Người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới

Lê Du  Giáo Dục Thời Đại | 06/12/2022 03:59 PM

Dave Kunst đã hoàn thành cuộc phiêu lưu, lập kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là người đàn ông đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới.

Người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới

Được truyền cảm hứng từ cuộc đổ bộ của con người lên Mặt trăng, một người đàn ông Mỹ đã quyết tâm thực hiện kỳ tích vòng quanh Trái đất... bằng đôi chân của mình. Đây là một hành trình đầy khó khăn gian khổ, thậm chí mất mát người thân nhưng chàng thanh niên quả cảm vẫn vượt qua mọi trở ngại và đã thành công.

Hành trình gian khổ

Dave Kunst đã ghi lại chuyến du hành kỳ thú của mình trong quyển sách The Man Who Walked Around the World (Người đàn ông đi bộ vòng quanh thế giới) xuất bản năm 1979. Ngoài ra, hành trình của ông cũng được đưa vào Sách kỷ lục Guinness 1991, Sách kỷ lục Guinness thể thao 1989 - 90 và Ripley's Believe It or Not!

Sinh ngày 16 tháng 7 năm 1939, Dave Kunst sống một cuộc sống mà theo anh là tẻ nhạt ở Waseca, Minnesota, Mỹ. Anh có vợ và ba con, kiếm sống bằng hai công việc là nhân viên khảo sát của hạt và người chiếu phim.

Để thoát khỏi bầu không khí buồn chán, Dave suy tính nên đi du lịch đến mũi Nam Mỹ hay lái xe qua vùng hẻo lánh của Australia. Tuy nhiên, ông chủ của Dave ở rạp chiếu phim địa phương gợi ý anh nên làm một việc mà chưa ai từng làm: Tại sao không thử đi bộ vòng quanh thế giới? Kunst Dave, khi đó 30 tuổi, tỏ ra thích thú với ý tưởng này.

Sau khi chứng kiến các phi hành gia đổ bộ Mặt trăng vào năm 1969, Dave Kunst khao khát được phiêu lưu và gợi ý của ông chủ càng thôi thúc anh. Vào ngày 20 tháng 6 năm 1970, chưa đầy một năm sau sứ mệnh Apollo, anh bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình cùng với người em trai John.

Kunst nói với tờ Star Tribune: “John và tôi chưa bao giờ đi đâu xa cả và chưa có trải nghiệm về điều này. Chúng tôi trải một tấm bản đồ thế giới trên sàn phòng khách và cố gắng khoanh tròn càng nhiều địa điểm càng tốt”.

Thời báo Los Angeles tường trình rằng, hàng nghìn người hiếu kỳ đã tập trung tại Waseca để chứng kiến anh em Kunst khởi hành, và ban nhạc trường trung học đã chơi bài “King of the Road” khi họ bước những bước đầu tiên trong cuộc hành trình của mình.

Từ Minnesota, họ đi bộ cùng với một con la kéo xe hành lý tiến về phía Đông, đến thành phố New York, trước khi băng qua châu Âu và châu Á.

Mặc dù Dave có được những khoảnh khắc vui vẻ, hân hoan trước cảnh vật và con người chưa từng thấy nhưng anh cũng phải đương đầu với nhiều hiểm nguy trong chuyến đi kéo dài bốn năm của mình.

Đầu tiên họ đi bộ đến thành phố New York, sau đó băng qua Đại Tây Dương đến Lisbon, Bồ Đào Nha. Trên đường đi, họ đã thu thập chữ ký, tem từ thị trưởng và quan chức thành phố ở các thị trấn, nơi họ qua đêm. Tại Monaco, họ đã có buổi yết kiến Công nương Grace.

Ở Italy, họ tình cờ gặp nhà thám hiểm người Na Uy, Thor Heyerdahl và người vợ tương lai của ông. Đến Venice, hai anh em đã gây ra cảnh náo động khi đi bộ qua thị trấn, vì la và ngựa bị cấm đi trên những cây cầu và con đường hẹp của thành phố. Sau khi đi qua châu Âu dịu mát, họ phải chống chọi với cái nóng trên 50 độ C ở Sa mạc Tử thần của Afghanistan.

Cho đến ngày 21 tháng 10 năm 1972, bi kịch ập đến. Một phóng viên đã viết sai lệch rằng, hai anh em Kunst đi du lịch với rất nhiều tiền vì trên đường đi họ kết hợp vận động mọi người quyên góp cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Thông tin này đến tai một nhóm cướp và chúng quyết định ra tay.

Như Orange County Register đưa tin, 6 tên cướp đã tấn công Dave và John tại một địa điểm cách thủ đô Kabul, Afghanistan 145 km về phía Nam. Chúng bắn chết John, bỏ thây lại cùng Dave đang bất động với một vết đạn ở ngực. Sau 8 giờ chống chọi với thần chết nơi sa mạc, Dave đã được cứu bởi một người tình cờ lái xe ngang qua.

Thoát chết một cách thần kỳ, Dave trở về Minnesota để chữa trị, hồi phục sức khỏe. Sau khi được chữa lành hoàn toàn, anh lại tiếp tục lên đường, quyết tâm thực hiện chuyến đi còn dang dở. Anh cho rằng, nếu không hoàn thành cuộc hành trình này thì cái chết của John là vô ích.

Hoàn thành tâm nguyện

Người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới - Ảnh 1.

Dave Kunst và con la trong hành trình đi bộ vòng quanh thế giới.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 1973, Dave Kunst trở lại Afghanistan, đến chính xác nơi John đã bị giết. Nhưng anh không đi một mình, mà cùng với em trai khác tên Pete, cựu lính thủy đánh bộ.

Hai anh em đi qua đèo Khyber ở Pakistan và băng qua Ấn Độ. Mặc dù họ có kế hoạch đưa Trung Quốc và Liên Xô vào chuyến hành trình của mình, nhưng cả hai quốc gia này đều không cho họ nhập cảnh, vì vậy họ hướng đến Australia.

Nhưng đi được nửa chặng đường, mọi thứ dường như không ổn. Sau khi Pete phải trở lại Hoa Kỳ để làm việc, con la của Dave chết vì đau tim. Cuộc hành trình lâm vào tình cảnh nguy ngập, cho đến khi một phụ nữ Australia tên là Jenni Samuel tình nguyện lái xe 1.600km bên cạnh Dave, kéo thùng xe hành lý khi anh đi bộ.

Từ Australia, Dave vượt Thái Bình Dương trở lại Hoa Kỳ. Sau đó, từ Newport Beach, California, anh đi bộ về Waseca, Minnesota. Trong cuộc hành trình kéo dài bốn năm, ba tháng và 16 ngày này, Dave đã đi qua 4 châu lục, 13 quốc gia, đi bộ quãng đường 23.255km, tính ra khoảng 20 triệu bước chân và đã sử dụng hết 21 đôi giày. Anh đã hoàn thành cuộc phiêu lưu vĩ đại của mình, lập kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là người đàn ông đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới.

Không lâu sau khi trở về nhà, Dave Kunst ly dị vợ và bay sang Australia để ở bên Jenni Samuel. Họ trở lại Hoa Kỳ một năm sau đó, kết hôn và chuyển đến California, nơi họ sống một cuộc sống bình lặng.

Cho đến nay, Dave Kunst vẫn giữ kỷ lục là người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới, mặc dù lịch sử chỉ ra rằng George Schilling đã thực hiện một chuyến đi tương tự, và Arthur Blessitt giữ kỷ lục về quãng đường dài nhất từng đi. Đối với Dave, hành trình này là phần quan trọng nhất trong đời và anh không hối tiếc điều gì.