“Người đánh thức công nghệ giấc ngủ” Tâm Vũ - Khi sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển

Nam Minh  Phụ Nữ Số | 02/10/2023 05:40 PM

Nhà sáng lập Vũ Ngọc Tâm của công ty Earable Neuroscience nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng tạo đối với sự phát triển của công nghệ.

Có lẽ giới công nghệ đã không còn xa lạ với Earable Neuroscience - công ty công nghệ sâu cung cấp các giải pháp về khoa học thần kinh nhằm cải thiện cuộc sống hàng ngày thông qua giấc ngủ, sự tập trung, thư giãn và các khả năng dựa trên khoa học thần kinh khác.

Và tất nhiên, công đầu đưa Earable Neuroscience trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu giấc ngủ, sự tập trung và thư giãn chính là ông Tâm Vũ (Vũ Ngọc Tâm). Đáng ngạc nhiên hơn, ông vốn là giáo sư của Đại học Oxford danh tiếng trước khi trở thành một doanh nhân. Ông Tâm Vũ sẽ là thành viên của Hội đồng thẩm định giải thưởng Better Choice Awards 2023.

“Người đánh thức công nghệ giấc ngủ” Tâm Vũ - Khi sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển - Ảnh 1.

Ông Vũ Ngọc Tâm - Nhà sáng lập của Earable Neuroscience

Phương châm: "Không có tốt nhất, chỉ có sản phẩm tốt, tốt hơn, tốt nữa"

Tháng 1/2022, Earable đã trở thành doanh nghiệp công nghệ duy nhất của Việt Nam thắng giải thưởng Đổi mới sáng tạo toàn cầu CES 2023. Đây là một thành công rất đáng ghi nhận của công nghệ đến từ Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là tại các nơi như Mỹ hay châu u. Theo tiết lộ từ ông Tâm Vũ, sản phẩm đã nhận được đơn đặt hàng từ 28 nước trên thế giới dù sản phẩm chưa thực sự được ra mắt. Ông Tâm Vũ cho biết đây là thành công khởi đầu, vì một khi sản phẩm thực sự được tung ra thị trường và người dùng bắt đầu sử dụng nhiều hơn, thì độ lan tỏa sẽ càng rộng lớn hơn.

“Người đánh thức công nghệ giấc ngủ” Tâm Vũ - Khi sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển - Ảnh 2.

Ông Tâm Vũ cũng cho biết COVID-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội. Sau đại dịch, số người gặp các vấn đề liên quan giấc ngủ và sức khỏe tăng mạnh. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Earable Neuroscience sẽ đánh giá thị trường dựa trên sức mua, nhu cầu về nâng cao sức khỏe của người dùng và sự hiểu biết của người dùng về việc cải thiện chất lượng giấc ngủ trước khi “tấn công” một thị trường nào đó.

Ông Tâm Vũ cũng khẳng định phương châm phát triển sản phẩm của bản thân ông và của công ty Earable Neuroscience: “Chúng ta sẽ không bao giờ có sản phẩm tốt nhất nếu không có sản phẩm tốt hơn. Đứng ở góc độ người dùng, tôi sẽ chọn một sản phẩm tốt hơn khi so các sản phẩm với nhau. Đứng từ góc độ doanh nghiệp, phát triển công nghệ thì sẽ không có cái tốt nhất mà chỉ có tốt, tốt hơn, tốt nữa”.

Sáng tạo là cốt lõi của sự đổi mới và phát triển, nhưng phải trong khuôn khổ

Sớm tiếp cận và mang đến những sản phẩm mới chăm sóc sức khỏe cho người dùng, ông Tâm Võ nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng tạo trong đổi mới, phát triển công nghệ, nhất là tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, việc sáng tạo là quan trọng và cần thiết nhưng sáng tạo trong khuôn khổ, dựa trên những nghiên cứu xác thực mới thực sự là những yếu tố làm nên thành công.

Ông đưa ra một ví dụ cụ thể: “Ví dụ, ban đầu chúng tôi thiết kế một cái khuôn cho mỗi vỏ sản phầm, cần 2 tỷ đồng và mất 8 tuần để làm ra. Tuy nhiên, một người thiết kế bất ngờ sáng tạo không theo quy trình, đã sửa một chi tiết để tối ưu hóa nhưng cuối cùng chiếc khuôn đó bị hỏng. Vậy là chúng tôi mất toàn bộ chi phí và mất thêm thời gian để làm lại”.

“Người đánh thức công nghệ giấc ngủ” Tâm Vũ - Khi sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không hối hận vì đã từ bỏ chức danh Giáo sư tại Đại học Oxford danh tiếng để trở thành một doanh nhân và lại còn mở start-up trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ông chia sẻ: “Thước đo của tôi là: số người mà tôi có thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn, bằng cách là có một sức khỏe tốt hơn, có chất lượng cuộc sống tốt hơn”.

Kết

Là ông chủ của một dự án start-up công nghệ, ông Tâm Vũ đã có những chia sẻ sâu sắc về tầm quan trọng của sự sáng tạo dựa trên khuôn khổ, cũng như những định hướng cho công ty Earable Neuroscience. Tham gia Better Choice Awards 2023, ông cũng mong muốn giải thưởng sẽ là sự cổ vũ cho việc không ngừng đổi mới, không ngừng 'think out of the box', cổ vũ cho việc hướng tới chất lượng và đặt khách hàng/người dùng là trung tâm.

Giải thưởng Better Choice Awards là sự kiện do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đồng tổ chức cùng công ty cổ phần VCCorp, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Sự kiện triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 là sự kiện do Bộ kế hoạch và đầu tư chủ trì, giao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia phối hợp triển khai cùng các đơn vị uy tín, trong đó có VCCorp.

“Người đánh thức công nghệ giấc ngủ” Tâm Vũ - Khi sáng tạo là cốt lõi của sự phát triển - Ảnh 5.