Người đàn ông Mỹ tử vong sau khi tự ý dùng "thuốc chống sốt rét" để phòng COVID-19

Tất Đạt  - Theo Nhịp Sống Việt | 24/03/2020 02:26 PM

 
  thích

Một người đàn ông tại bang Arizona, Mỹ đã tử vong sau khi sử dụng chất chloroquine phosphate vì tin rằng nó có thể giúp ông không bị nhiễm virus corona.

Vợ của ông cũng rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi dùng thuốc. Điều đáng nói là loại chất độc hại mà cặp vợ chồng sử dụng không phải là dạng thuốc của chloroquine được dùng để chữa bệnh sốt rét ở người mà nó là chất được dùng để diệt kí sinh trùng cho cá.

Trả lời NBC News, vợ của người đàn ông nói trên cho biết bà đã xem chương trình tivi và thấy tổng thống Donald Trump nói về tác dụng của chloroquine. Trong đó, ông Trump nói Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc điều trị sốt rét để chữa trị cho những trường hợp bị bệnh covid-19 nặng.

Tuy hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị cho COVID-19, nhưng một số nghiên cứu cho thấy thuốc có chloroquine có thể có tác dụng trong một số ca bệnh nặng do COVID-19.

Khi nghe tới cụm từ "chloroquine", người vợ có cảm giác quen thuộc và bất chợt nhớ lại trong nhà cũng có loại thuốc như vậy. Loại thuốc bà dùng để chữa bệnh cho cá Koi cũng có tên tương tự.

"Tôi thấy nó ở trên giá sách và nghĩ 'Chẳng phải đây là loại thuốc mà họ đang nói trên TV sao?'".

Cặp vợ chồng đều hơn 60 tuổi và là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh COVID-19. Do đó, họ quyết định pha 1 chút chloroquine với nước và uống để "phòng bệnh".

"Chúng tôi sợ bị mắc bệnh," bà nói.

Trong vòng 20 phút sau đó, cả 2 đều cảm thấy cực kì khó chịu, "choáng váng và cảm thấy nóng".

"Tôi bắt đầu nôn mửa. Chồng tôi bắt đầu có triệu chứng khó thở và muốn nắm tay tôi. Tôi gọi 911 và người trực điện thoại hỏi rất nhiều câu hỏi về loại thuốc mà chúng tôi đã uống. Tôi phải rất vất vả mới có thể nói được và sau đó ngã gục".

Ít lâu sau khi cả hai được đưa tới bệnh viện, người chồng tử vong.

Người vợ hiện đang cảnh báo rằng mọi người nên lắng nghe các chuyên gia y tế để có lời khuyên tốt nhất về virus corona.

"Hãy cẩn thận và gọi bác sĩ. Đây là cơn đau tim mà tôi sẽ không bao giờ vượt qua được," bà nói.

Theo NBC News, đôi vợ chồng đã nhầm lẫn giữa thuốc chloroquine phosphate dùng để chữa bệnh cho cá với loại thuốc dùng để chữa trị COVID-19.

Tiến sĩ Daniel Brooks, giám đốc y khoa của Trung tâm Thông tin về Thuốc và Độc dược Banner, nói: "Với nhiều vấn đề chưa chắc chắn xoay quanh COVID-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cố gắng tìm cách đề phòng và điều trị virus, nhưng tự chữa bệnh không phải là cách".

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Niegeria yêu cầu người dân không tự chữa trị bằng chloroquine, bởi vì "nó có thể gây hại và gây tử vong". Nước này đã ghi nhận ít nhất 2 trường hợp ngộ độc.

Người đàn ông Mỹ tử vong sau khi tự ý dùng thuốc chống sốt rét để phòng COVID-19 - Ảnh 2.