Người đàn ông mắc bệnh lạ mỗi năm ngủ 300 ngày, mỗi lần nhắm mắt là ngủ liền 20 ngày

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2021 04:59 PM

Do mắc chứng rối loạn giấc ngủ Axis Hypersomnia, người đàn ông Ấn Độ dành 300 ngày mỗi năm để ngủ.

Việc được ngủ thoải mái mà không bị quấy rầy là điều mà bất kỳ ai cũng muốn. Tuy nhiên, nếu ngủ nhiều quá thì lại thành ra vấn đề khá phiền toái đến cuộc sống và công việc, thậm chí gây ảnh hưởng rất lớn đến cho sức khỏe. 

Người đàn ông mắc bệnh lạ mỗi năm ngủ 300 ngày, mỗi lần nhắm mắt là ngủ liền 20 ngày - Ảnh 1.

Mới đây, một người đàn ông 42 tuổi ở Ấn Độ gần đây đã gây xôn xao ngành y học quốc tế vì chứng bệnh khiến anh này có thể ngủ 300 ngày mỗi năm. Ông Purkharam, 42 tuổi, ngụ tại quận Nagaur (bang Rajasthan, Ấn Độ) được dân làng gọi là Kumbhakarna đời thực, một chiến binh hùng mạnh trong sử thi Ramayana nổi tiếng với "biệt tài" ngủ li bì suốt trong 6 tháng mà không màng thế sự.

Trong khi người bình thường ngủ từ 6 đến 8 tiếng 1 ngày, thì ông Purkharam chợp mắt một chút là đến... 20 - 25 ngày sau mới tỉnh lại. Ông Purkharam được chẩn đoán mắc hội chứng này vào khoảng 23 năm trước. Thói quen ngủ li bì đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của ông. Chỉ cần ông vô tình ngủ gật, việc thức dậy cũng là một thử thách khó khăn.Không còn cách nào khác, gia đình ông Purkharam đành tắm rửa và cho ông ăn suốt thời gian ông ngủ để đảm bảo sức khoẻ.

Người đàn ông mắc bệnh lạ mỗi năm ngủ 300 ngày, mỗi lần nhắm mắt là ngủ liền 20 ngày - Ảnh 2.

 Vì hội chứng này, ông không thể tìm được việc, nên đành ở nhà bán tạp hoá. Song ông cũng chỉ bán được 5 ngày mỗi tháng, nhiều lúc còn vừa bán vừa gật gà gật gù. Những ngày mới phát bệnh, ông ngủ hơn 15 tiếng mỗi ngày. Lo lắng về sức khoẻ của ông, gia đình đã chạy vạy khắp nơi tìm thuốc, nhưng bác sĩ nào cũng lắc đầu. Đến năm 2015, tình trạng của ông ngày một trầm trọng hơn, hiện ông đã có thể ngủ một mạch hơn 20 ngày liền/tháng.