[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ?

Real Madrid  - Theo Helino | 13/06/2019 04:48 PM

Đế Chế 2 sắp được làm lại với nền tảng đồ họa tân tiến 4k. Điểm đặc biệt trong trò chơi này là có một đế quốc mang tên Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu đạo quân này trong phiên bản cũ của Đế Chế 2

Rise of the Raja

Tháng 12/2016, Age of Empires II (hay còn được gọi là Đế Chế 2) ra mắt bản mở rộng Rise of the Raja. Cùng với Burmese, Khmer và Malay, Việt Nam là một trong bốn đế quốc mới xuất hiện. Sau khi ra mắt, bản mở rộng này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng AoE nói riêng và game thủ nói chung. Với 90% người dùng Steam cảm hài lòng và yêu thích sản phầm này, đây có thể coi là một thành tích vô cùng ấn tượng mà bất cứ tựa game mới ra mắt nào cũng phải “thèm khát”.

[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ? - Ảnh 1.

Giới thiệu về lai lịch của Lê Lợi

Lê Lợi được sinh ra trong một gia đình có thế lực, tuy nhiên ông lại không coi trọng danh lợi. Với những kẻ đã vì danh lợi mà đầu hàng giặc (quân Minh), ông lại càng căm ghét. Trước khi quân Minh xâm chiếm, gia tộc của Lê Lợi đã khai phá và làm chủ một vùng đất lớn. Vùng đất này khá xa và ngoài tầm cai quản của chính quyền nhà Minh tại Đông Kinh (Thăng Long).

[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ? - Ảnh 2.

Để thực hiện kế hoạch Bắc tiến, Lê Lợi đã nhận được sự giúp đỡ của 2 dòng họ lớn là Trịnh và Nguyễn. Để chống lại quân đội chính quy của Nhà Minh vào năm 1418, ông đã cho thực hiện chiến lược đánh du kích. Lê Lợi biết rằng, cuộc kháng chiến của ông chỉ có thể thành công khi tránh đối đầu trực tiếp với quân đội nhà Minh và chờ đợi sự mầm mống của sự biến loạn xảy ra trong nội bộ kẻ thủ…

Phần chơi chiến dịch hấp dẫn, bám sát theo lịch sử

Khởi đầu chiến dịch, bạn sẽ vào vai vua Lê Lợi điều khiển một nhóm quân ít ỏi ở vùng núi Lam Sơn. Theo đúng bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ, nghĩa quân Lam Sơn sẽ phải chống chọi lại sự càn quét mạnh mẽ của quân đội chính quy nhà Minh.

Lúc này, bạn sẽ chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất. Đó là nhờ cậy sự giúp đỡ của hai thế lực đồng minh khác là Trịnh và Nguyễn. Theo ghi chép của lịch sử, thời kỳ phát triển của hai nhà Trịnh – Nguyễn bắt đầu từ giữa thế kỷ thứ 16 (tức những năm 15xx). Thế nhưng cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi lại xảy ra từ năm 1418 đến 1428. Điều này đồng nghĩa với việc Đế Chế 2 đã cho hai nhà Trịnh – Nguyễn du hành thời gian quay về 100 năm trước để giúp đỡ Lê Lợi...! Một sự cách điệu và biến tấu khả thú vị của những nhà phát triển Đế Chế 2.

[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ? - Ảnh 3.

Để chống lại quân Minh, tôi đã cố đưa ra một vài sự lựa chọn khác như tổng tiến công vào thành địch, đánh úp căn cứ địch. Tuy nhiên, kết quả đều khá bi đát. Lực lượng quá chênh lệch khiến quân Lam Sơn không có bất kỳ cửa thắng nào trước quân đội nhà Minh. Sự lựa chọn duy nhất là phải nhờ cậy hai nhà Trịnh - Nguyễn.

Hãy ẩn náu thật kỹ và ngồi xem cuộc chiến đấu giữa 2 phe Trịnh - Nguyễn và Minh. Sau một thời gian, thế lực quân Minh sẽ dần dần yếu đi. Khi cục diện chiến trường đã nghiêng hẳn về phe ta, công việc cuối cùng của bạn chỉ việc xua quân đi và tiêu diệt hết toàn bộ căn cứ của quân Minh.

[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ? - Ảnh 4.

Trong một tổng thể khá ổn, âm thanh chính là điểm yếu nhất của phần chơi này khiến tôi không thực sự hài lòng. Nhạc nền nhàm chán, đặc biệt là phần lồng tiếng Việt rất thô khiến cho việc trải nghiệm game không được thoải mái. Dẫu sao thì nhìn về nhiều mặt, đây vẫn có thể coi là một phần chơi chiến dịch hấp dẫn và bổ ích, đặc biệt là với những game thủ Việt.

Quân Việt Nam lộ diễn, tiềm ẩn sức mạnh vượt trội

Sau phần chơi chiến dịch, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về chủng tộc Việt Nam trong Đế Chế 2. Khác với tất cả các chủng tộc còn lại, Việt Nam có một lợi thế rất lớn đó là có thể nhìn thấy nhà đối phương ngay từ khi bắt đầu game (không cần đi dò). Đây là khả năng mà chỉ riêng chủng tộc Việt Nam mới có, một sự ưu ái không hề nhỏ của nhà sản xuất dành cho bình đoàn của Lê Lợi.

Một số binh chủng mạnh của Việt Nam gồm có bộ binh nhẹ, tượng binh và đặc biệt là cung thủ. Sở hữu giáp mây vô cùng bển bỉ, các binh chủng của Việt Nam thường có lượng Pierce Armor khởi điểm rất cao. Điều này khiến cho Việt Nam trở thành một đạo quân đáng sợ trong đời 2 và 3, một lợi thế không thể bàn cãi trong phần chơi mutiplayer.

[Ngược dòng quá khứ] Việt Nam từng xuất hiện như thế nào trong Đế Chế 2 ? - Ảnh 5.

Một chi tiết quan trọng trong game đó là việc Việt Nam là quân đội duy nhất có cây công nghệ phát triển tiền giấy. Trước khi bị mất nước vào tay quân Minh, Nhà Hồ (Việt Nam) đã có phát kiến lớn khi cho lưu hành tiền giấy. Sự kiện này đã biến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng tiền giấy. Các nhà phát triển của Đế Chế 2 đã dựa theo sự kiện lịch sửu này để thiết kế nên công nghệ đặc trưng cho đế chế Đại Việt mang tên "Paper Money".