Ngược dòng lịch sử: Nguồn gốc cái tên của kết nối nổi tiếng Bluetooth đến từ đâu?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/06/2020 04:39 PM

Công nghệ Bluetooth ra đời và được đặt tên dựa trên cảm hứng về vua Harald Blatand (Harald Răng Xanh), thế nên logo của công nghệ cũng phải gợi nhắc đến vị vua Đan Mạch này.

Với người dùng điện thoại nói chung và đặc biệt là smartphone, công nghệ Bluetooth không còn quá xa lạ. Từ thời người dùng ‘bắn bluetooth’ cho nhau từng tấm ảnh, bài nhạc cho đến nay khi sử dụng các thiết bị phụ kiện như tai nghe, micro,…được kết nối không dây với máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết đến nguồn gốc của cái tên kỳ lạ ‘bluetooth’ (răng xanh) này.

Bluetooth – Một công nghệ kết nối và truyền tin tuyệt vời

Bluetooth là một chuẩn công nghệ truyền thông không dây, kết nối tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ kết nối này sử dụng sóng vô tuyến UHF có dải tần 2,4 GHz. Mục đích mà Bluetooth hướng đến chỉ là làm đơn giản hóa các kết nối thiết bị điện tử bằng cách loại liên kết dây và thay bằng kết nối không dây vô hướng.

Ngược dòng lịch sử: Nguồn gốc cái tên của kết nối nổi tiếng Bluetooth đến từ đâu? - Ảnh 1.

Ngày nay, công nghệ Bluetooth đã hỗ trợ rất nhiều cho việc truyền dữ liệu, nhất là ở khoảng cách ngắn và cố định. Bluetooth cũng tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs). Tốc độ Bluetooth đạt được có thể lên tới 1Mb/s.

Nguồn gốc cái tên Bluetooth

Mặc dù đình đám như vậy, nhưng ít người biết được rằng tên gọi Bluetooth được lấy cảm hứng trực tiếp từ biệt danh của một vị vua Đan Mạch. Vị vua này có tên là Harald (tên đầy đủ hơn trong tiếng Đan Mạch là Harald Gormsson Blatand và tiếng Anh là Harald Bluetooth). Nhưng tại sao Harald lại có biệt danh ‘răng xanh’?

Ngược dòng lịch sử: Nguồn gốc cái tên của kết nối nổi tiếng Bluetooth đến từ đâu? - Ảnh 2.

Câu trả lời nằm ở việc ông có thói quen ăn uống khá…đáng yêu. Tương truyền, vua Harald cực kỳ mê quả việt quất. Vì thích loại trái cây này nên vua Harald chẳng có lý do gì để không ăn liên tục cho thỏa lòng. Vậy là vị vua đã ăn quả việt quất liên tục, nhiều đến mức hàm răng của ông bắt đầu ngả sang màu xanh – giần giống màu của những quả việt quất.

Ngược dòng lịch sử: Nguồn gốc cái tên của kết nối nổi tiếng Bluetooth đến từ đâu? - Ảnh 3.

Tại sao lại là vua Harald của Đan Mạch? Vì những nhà sáng tạo muốn gợi nhắc đến tinh thần của vua Harald. Ông được xem là vị vua xuất chúng sống ở thế kỷ 10, có công rất lớn trong việc giải quyết những xung đột. Nhờ có Harald mà các xung đột giữa ba quốc gia ở vùng Scandinavia, tương ứng với Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển ngày nay, đã được dẹp bỏ, tạo lên sự thống nhất. Tương tự như vậy, ý tưởng của các nhà phát triển đối với Bluetooth cũng là tạo ra kết nối viễn thông, máy tính và ‘hợp nhất’ các thiết bị điện tử.

Ý nghĩa logo của Bluetooth đầy sáng tạo và hài hước

Công nghệ Bluetooth ra đời và được đặt tên dựa trên cảm hứng về vua Harald Blatand (Harald Răng Xanh), thế nên logo của công nghệ cũng phải gợi nhắc đến vị vua Đan Mạch này. Cụ thể, biểu tượng màu trắng góc cạnh đặt giữa logo là hình ảnh kết hợp của hai chữ cái H (tức Harald – tên vị vua) và B (tức Blatand – biệt hiệu của vị vua), chúng đều được viết theo bảng chữ cãi rune cổ của Bắc Âu.

Cho đến ngày nay, Bluetooth vẫn là một công nghệ hữu ích, quan trọng đối với rất nhiều người sử dụng smartphone với những ưu điểm gần như không có đối thủ cạnh tranh.

Ngược dòng lịch sử: Nguồn gốc cái tên của kết nối nổi tiếng Bluetooth đến từ đâu? - Ảnh 4.

Công thức tạo ra logo thần thánh của Bluetooth