Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/03/2021 06:29 PM

Chuột máy tính đã trải qua khá nhiều cải tiến và khác xa với thiết kế của nó ở thời điểm xa xưa.

Ngày nay, chuột máy tính là một món phụ kiện rất quen thuộc và vô cùng phổ biến. Nó là thứ gần như không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính và giúp cho bạn làm việc một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn hẳn. Vậy bạn có biết rằng, thiết bị công nghệ này có hình thù như thế nào vào ngày nó mới được tạo ra hay không?

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào? - Ảnh 1.

Dù mọi người nghĩ rằng, con chuột đầu tiên được sáng tác ra vào những năm 1960, nhưng thực chất thông tin này là không chính xác. Khởi nguyên đầu tiên của loài "chuột máy tính" ra đời vào năm 1952 và có tên là Trackball. Nó được sáng chế bởi quân đội hoàng gia Canada và dự án quân sự bí mật nên không có bằng sáng chế hay được nhiều người biết đến. Trên thực tế, Trackball là một quả bóng bowling được đặt trên các phần cứng có khả năng nhận dạng chuyển động theo hướng của bóng, sau đó dịch thành chuyển động con trỏ trên màn hình.

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào? - Ảnh 2.

 Sau đó vào năm 1960, con chuột máy tính đầu tiên trong lịch sử loài người được biết đến rộng rãi là do tiến sĩ Doug Engelbart và cộng sự Douglas Engelbart sáng tạo ra. Dù vậy con chuột vẫn khá cồng kềnh. Nó có hình dạng của một miếng gỗ vuông có hai bánh xe kim loại được bố trí vuông góc với nhau và chỉ có một nút bấm duy nhất. 

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào? - Ảnh 3.

Chuột máy tính đã được kỹ sư Bill English tiếp tục cải tiến vào năm 1964. Hai bánh xe kim loại bên trong thiết kế của Engelbart đã được thay thế bằng một cầu bi lớn bằng thép có khả năng ghi nhận các chuyển động của tay. Chuột máy tính này có tới 3 nút bấm khác nhau.

Ngược dòng lịch sử: Con chuột máy tính đầu tiên có hình dáng như thế nào? - Ảnh 4.

Đến năm 1983, Apple đã cho ra mắt Apple Lisa, mẫu máy tính cá nhân thương mại của họ. Nó cũng là thiết bị cá nhân đầu tiên được trang bị giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột. Dù Lisa thất bại thảm hại, thế nhưng GUI và chuột vẫn được Apple tin dùng, tái sử dụng cho dòng máy cực kỳ thành công Apple Macintosh một năm sau đó. Từ đây, chuột máy tính được cải tiến liên tục và trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu cho các loại máy tính cho tới tận bây giờ.