Ngược đời: Lái xe càng ẩu trong "GTA V" khiến bạn lái xe càng tốt ngoài đời

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/03/2017 04:35 PM

 
  thích

Sau khi nhận thấy một mối liên kết mạnh mẽ giữa game hành động và tăng cường kỹ năng cuộc sống, các nhà khoa học ở Đại học Hồng Kông đã tiến hành bước tiếp theo. Họ chia nhóm những người chưa từng chơi nhiều game hành động thành hai nhóm. Một nhóm được yêu cầu chơi “Unreal Tournament 2004”, trong khi một nhóm được chơi “The Sims 2”.

Chơi game vẫn được coi là một chuyện vô bổ trong con mắt của đa số người dân trong xã hội phương Đông lẫn phương Tây. Tuy nhiên các nhà khoa học lại không hề cho là vậy bởi họ đã từng đưa ra không ít chứng cho thấy chơi game hoàn toàn có lợi. Và một nghiên cứu mới của Đại học Hồng Kông có thể cho bạn lí do tuyệt nhất để tiếp tục chơi “Grand Theft Auto V” đấy. Cụ thể là dựa theo khoc học chứng minh, tất cả những màn lái xe liều mạng, bất cần pháp luật trên đường phố thế giới ảo có thể khiến bạn trở thành một tay lái tốt hơn ở ngoài đời thực đấy.

Khoa học nói “GTA V” biến bạn trở thành tay lái giỏi hơn ra sao

Báo cáo khoa học được đăng tải trên Association for Psychological Science đã đưa ra kết luận là cứ 5 – 10 tiếng chơi game hành động có thể tăng cường khả năng định vị và thực hiện đa nhiệm của con người, chủ yếu là lái xe. Nghiên cứu đã kiểm tra hai nhóm người, một nhóm chơi ít nhất 5 tiếng game hành động trở lên mỗi tuần trong vòng ít nhất 6 tháng, trong khi một nhóm hoặc không hề chơi game hoặc chỉ chơi những game không yêu cầu nhanh tay nhanh mắt.

Cả hai nhóm này đều được đưa vào một loạt những bài kiểm tra. Bài kiểm tra thứ nhất là cố gắng lái xe mô phỏng trên đường với tốc độ khoảng 50km/h và thường phải đối mặt với các khó khăn như gió to tạt ngang. Tiếp theo, cả hai nhóm được yêu cầu sử dụng một chiếc cần xoay tròn cực kỳ nhạy và phải di chuyển một cái chấm từ bên màn hình này sang bên màn hình kia trong đồng thời tạo ra một đường thẳng nhất có thể.

Không hề bất ngờ khi nhóm người thường xuyên chơi game đã có phản xạ linh hoạt tốt hơn và dễ dàng thực hiện hai bài kiểm tra trên hơn nhóm còn lại. Họ có thể lái xe dưới điều khiển khắc nghiệt mà không vất vả, và điều khiển chuẩn xác của họ cũng rất tuyệt.

Chỉ cần chơi game 10 tiếng là có thể tăng cường kỹ năng của bạn

Sau khi nhận thấy một mối liên kết mạnh mẽ giữa game hành động và tăng cường kỹ năng cuộc sống, các nhà khoa học ở Đại học Hồng Kông đã tiến hành bước tiếp theo. Họ chia nhóm những người chưa từng chơi nhiều game hành động thành hai nhóm. Một nhóm được yêu cầu chơi “Unreal Tournament 2004”, trong khi một nhóm được chơi “The Sims 2”. Sau chỉ 10 tiếng luyện tập và trải nghiệm, nhóm chơi “Unreal Tournament 2004” đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt hơn nhóm chơi “The Sims 2” về khả năng định vị tay-mắt, kỹ năng lái xe mô tô và sự linh hoạt.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng luyện tập với những game hành động như “GTA” và “Call of Duty” có tác dụng tích cực lên khả năng định vị tay-mắt và tính linh hoạt, họ cũng gợi ý rằng các kỹ năng này sẽ có tác dụng tốt lên khả năng lái xe hàng ngày trong cuộc sống. Vậy nên nếu lần sau có ai đó chỉ trích bạn vì chơi “Grand Theft Auto V”, hãy nói cho họ biết rằng bạn đang rèn luyện kỹ năng lái xe trong điều kiện môi trường tàn khốc nhé.

Theo Creators