"Ngửi" được bệnh ung thư, sốt rét và Parkinson: Chó có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 hay không?

TẤT ĐẠT, THEO ICT VIỆT NAM  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2020 04:22 PM

Chó thường được các lực lượng an ninh huấn luyện để phát hiện ma túy hoặc vũ khí - nhưng khả năng khứu giác của loài động vật này còn có thể giúp phát hiện người bệnh.

Một tổ chức từ thiện chuyên huấn luyện chó để phát hiện bệnh trên cơ thể người hiện đang hợp tác cùng Đại học Durham nhằm theo đuổi chương trình phát hiện người nhiễm virus corona.

Trả lời Euronews, tiến sĩ Claire Guest, CEO của tổ chức Medical Detection Dogs, cho biết chó có khả năng phát hiện sự thay đổi mùi ở cơ thể người do bệnh hoặc lây nhiễm virus.

Ngửi được bệnh ung thư, sốt rét và Parkinson: Chó có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 hay không? - Ảnh 1.

Ảnh: Matthew Stock / Reuters

Giữa bối cảnh xét nghiệm COVID-19 trở nên quan trọng trong quá trình ngăn cản sự lây lan của dịch bệnh, việc có thêm những công cụ để phát hiện bệnh nhân sẽ mang lại lợi ích lớn cho ngành y tế.

Tiến sĩ Guest cho biết: "Chúng ta cần phải huấn luyện cho chó nhớ được mùi từ những người nhiễm bệnh và phân biệt với người khỏe mạnh. Việc đó cũng có phần giống như người thử rượu có thể nhớ được nho [làm rượu] tới từ vùng nào vậy. Ở mức độ phân biệt phức tạp, chó có thể bắt đầu phát hiện được người nào nhiễm viurs".

"Khi đã huấn luyện được tới mức đó, chó có thể bước tới những người phát ra 'mùi virus', thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng".

Tiến sĩ Guest cho biết đội ngũ của bà sẽ thu thập các mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân thông qua các quy trình y khoa hợp pháp. Danh tính của bệnh nhân sẽ không được tiết lộ, nhưng các chú chó được huấn luyện sẽ phát hiện được đó là mẫu dương tính hay âm tính, và nhớ những thông tin này để phát hiện virus. Trước đây, chó của tổ chức từ thiện này đã phát hiện được ung thư, bệnh sốt rét và Parkinson.

Các chuyên gia tại đây đang hi vọng chó có thể phát hiện được virus corona. Nếu thành công, những chú chó này sẽ trở thành công cụ đặc biệt hữu ích để phát hiện người bệnh tại những nơi đông đúc như sân bay.

Quá trình huấn luyện được ước tính sẽ mất 6 tuần. Tổ chức này đang hợp tác cùng Đại học Durham và Trường Y tế và Y học Nhiệt đới London (LSHTM) để hoàn thành khóa đào tạo đặc biệt này.

Không chỉ phát hiện thay đổi mùi, chó còn có thể biết sự thay đổi ở nhiệt độ da người, qua đó tìm được người bị sốt. Về tính chính xác trong giác quan của chó, Giáo sư James Logan, người đứng đầu bộ phận kiểm soát dịch bệnh của LSHTM cho biết chó có thể phát hiện người nhiễm bệnh sốt rét ở mức "trên ngưỡng tiêu chuẩn của WHO".

Trả lời tờ The Independent, Giáo sư Steve Lindsay của trường Đại học Durham nói: "Nếu nghiên cứu thành công, chúng ta có thể bố trí chó phát hiện người nhiễm COVID-19 tại các sân bay vào giai đoạn cuối của dịch bệnh để nhanh chóng phát hiện người bị nhiễm virus. Điều này sẽ giúp ngăn cản sự tái bùng phát của bệnh dịch sau khi chúng ta đã kiểm soát được đợt dịch hiện tại".