Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/05/2020 10:57 AM

Xung quanh truyền thuyết Lạc Long Quân tiêu diệt yêu quái này có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Trong số những câu chuyện huyền tích thời Hùng Vương của Việt Nam, bên cạnh các loài yêu quái trên cạn như Hồ Tinh, Mộc Tinh,...còn có loài quái vật ở biển Đông có tên gọi Ngư Tinh. Xung quanh truyền thuyết Lạc Long Quân tiêu diệt yêu quái này có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Truyền thuyết về Ngư Tinh

Ngư Tinh được ghi chép và nhắc đến trong ‘Lĩnh Nam chích quái’. Yêu quái này sống ở ngoài Biển Đông, còn gọi là Ngư Tinh Xà. Thân mình dài hơn 50 trượng, chân nhiều như chân rết, giỏi thuật biến hóa, cực kỳ linh dị. Khi Ngư Tinh di chuyển đến đâu thì mưa gió ầm ầm, lại thêm loài này ăn thịt có khi lên đến 3-5 người một lúc nên dân chúng đều kinh hãi.

Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào? - Ảnh 1.

Đáng sợ hơn, loài này sống trong một hang đá ở dưới chân một quả núi mọc nhô lên ngoài biển, hang ăn sâu đến tận đáy. Ngư Tinh ranh ma, nghĩ được cách lấp đá ngang khúc biển làm cho eo biển hẹp bớt, dân hai vùng không thể qua lại với nhau. Để tiện được đi nhất, người dân thường phải đi thuyền theo con đường độc nhất ngang qua nơi ở của yêu quái. Ngư Tinh nhờ vậy không cần phải đi săn xa xôi, chỉ cần nằm há miệng đợi thuyền đi qua là làm sóng cuốn lật thuyền, nạn nhân khó có thể trốn thoát khỏi tay nó.

Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào? - Ảnh 2.

Theo sách ‘Tân đính Lĩnh Nam chích quái’, Ngư Tinh không phải chỉ có một con mà là nhiều loài hợp thành. Những loài cá này mình mẩy đều tô lớn, có phép làm gió, nổi mưa, quẫy sóng. Có con như cá sấu đuôi đỏ, vảy hồng thích ăn thịt người. Lại có loại hóa làm cá mặt người hay mặt cá hình người, ưa nuốt sống trẻ em, nặng đến vài vạn cái chuông.

Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào? - Ảnh 3.

Chính vì có sức mạnh lại thêm tinh quái như vậy, nên suốt một thời gian dài, Ngư Tinh gây cảnh tang tóc khắp một vùng bờ biển mà ngày nay là đất Quảng Đông và vịnh Bắc Bộ.

Lạc Long Quân diệt Ngư Tinh

Bấy giờ, Lạc Long Quân nghe đến việc Ngư Tinh hoành hành khiến dân oán hận bèn nổi giận, quyết ra tay tiêu diệt con thủy quái. Thần bèn làm thuyền lớn, rèn một khối sắt ở trong có nhiều lỗ ngang dọc. Sau đó, thần đem khối sắt đi nung đỏ rồi chèo thuyền đến cửa hang Ngư Tinh, giả vờ như đang bồng một người giơ lên chuẩn bị ném cho nó ăn thịt.

Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào? - Ảnh 4.

Vốn quen thói há miệng chờ thuyền qua, nên Ngư Tinh thấy động lập tức nhô đầu đớp mồi. Ngay lập tức, Lạc Long Quân ném khối sắt đỏ rực vào miệng thủy quái. Biết mình mắc mưu, Ngư Tinh cố khạc khối sắt ra, chồm lên đánh Lạc Long Quân. Thần cũng từ trên thuyền nhảy xuống nước vật lộn với nó. Hai bên giao chiến kịch liệt, chiến trường kéo dài từ bắc xuống nam song dân thường thì chỉ biết biển bỗng nhiên cuồn cuộn sóng gió, nước văng tung tóe như bão táp. Trận chiến kéo dài suốt ba ngày ba đêm. Lạc Long Quân được thần biển giúp sức, chặn lại gió bão và đón đường không cho Ngư Tinh chạy thoát.

Ngư Tinh: Loài quái vật Biển Đông từng bị Lạc Long Quân thu phục như thế nào? - Ảnh 5.

Bị mắc khối sắt nóng làm cho bỏng họng lại thêm giao đấu suốt ba ngày ba đêm, Ngư Tinh yếu sức dần bèn tìm cách chạy trốn. Tuy nhiên, Lạc Long Quân đuổi theo bắt cho kỳ được và tiêu diệt con thủy quái. Thần chặt xác nó ra làm ba, đoạn đuôi bị lột da rồi căng phơi trên một hòn đảo ở biển mà ngày nay gọi là Bạch Long Vĩ. 

Khúc đầu của Ngư Tinh lại hóa thành một con chó ngao, thần phải chém chết con chó ngao này, vứt đầu lên núi, nay trở thành Cẩu Đầu Sơn. Còn khúc mình của Ngư Tinh trôi dạt đến xứ Mạn Cầu, ngày nay gọi là Mạn Cầu Thủy hoặc Cẩu Đầu Thủy. Những tên gọi này ngày nay tương úng với tên gọi một số hòn đảo ở vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng.