Ngọn đồi có tên dài nhất thế giới, đọc tên thôi cũng méo cả mồm

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/04/2020 08:05 PM

Cách đây vài năm, ngọn đồi này đã chính thức được Kỷ lục Guinness công nhận là địa danh có tên gọi dài nhất thế giới.

Ai cũng nghĩ Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu có lẽ là một dòng chữ linh tinh chẳng có ý nghĩa. Thế nhưng, trên thực tế, đây lại là tên gọi của một ngọn đồi ở quận Porangahau, phía Nam thị trấn Waipukurau thuộc vịnh Hawke, New Zealand. Đọc được tên địa danh dài dòng văn tự nhất thế giới này đã khó, để học thuộc lòng nó còn khó hơn nhiều lần.

Ngọn đồi có tên dài nhất thế giới, đọc tên thôi cũng méo cả mồm - Ảnh 1.

Biển chào của đồi Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu.

Với cái tên dài thườn thượt như sớ đêm 30, có lẽ đọc được hết tên ngọn đồi này, người ta cũng phải mất nguyên khoảng thời gian từ sáng tới chiều. Sở hữu tên gọi có tới 85 chữ cái nên đồi Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu sau này đã được gọi tắt là Taumata cho dễ nhớ. Tuy nhiên, trong một số phiên bản cổ, tên gọi này còn kéo dài tới 92 hoặc 105 chữ.

Được biết, đồi Taumata ở độ cao 305m so với mực nước biển. Theo lời kể lại của những người dân ở đây, tên gọi của đồi chính là phiên âm của từ tiếng Maori, ngôn ngữ bản địa của New Zealand. Để vinh danh cho Tamatea-pōkai-whenua, người đã khai phá ra mảnh đất xinh đẹp này, họ đã lấy tên của ông để đặt cho đồi Taumata.

Ngọn đồi có tên dài nhất thế giới, đọc tên thôi cũng méo cả mồm - Ảnh 2.

Biển chỉ đường dẫn tới đồi Taumata.

Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu dịch ra có nghĩa là: đỉnh núi nơi ông Tamatea, nhà trượt tuyết, leo núi kiêm người khai hoang bôn ba đã chơi bản nhạc sáo mũi tặng người yêu dấu. Nói về Tamatea, ông là người thành lập nên bộ tộc Kahungunu, tổ tiên của bộ tộc Ngāti Kahungunu ngày nay. Công lao khai phá của ông không chỉ được nhắc đến trong các câu chuyện thần thoại của người Ngāti Kahungunu mà còn của cả vùng Northland.