Ngôi làng song sinh kỳ lạ: 10 năm ra đời 33 cặp sinh đôi, người nhà cũng khó phân biệt được vì quá giống nhau

Thanh Tâm  Tổ Quốc | 17/07/2022 02:59 PM

Dân làng Baimu (Tứ Xuyên, Trung Quốc) kháo nhau rằng, điều kiện đất đai và môi trường tốt là nguyên nhân khiến làng họ có tỷ lệ sinh đôi cao đến vậy.

"Trong ba năm qua, mỗi năm làng chúng tôi lại có một cặp sinh đôi ra đời. Điều này chứng tỏ ngôi làng của chúng tôi hoàn toàn là một 'ngôi làng sinh đôi'."- Li Yuxia, bí thư thôn, người cũng có hai cô con gái sinh đôi cho biết.

Được biết, ngôi làng này là Làng Baimu ở huyện Đan Lăng, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dù chỉ có vỏn vẹn 2.119 cư dân và 631 hộ gia đình nhưng trong 10 năm qua, đã có ít nhất 33 cặp song sinh được sinh ra tại ngôi làng này.

Tuy nhiên vì nhiều lý do, hiện tại trong làng chỉ còn khoảng 28 cặp sinh đôi trải dài từ độ tuổi sơ sinh đến 70 tuổi còn đầy đủ cả hai người. Trong đó có 10 cặp sinh đôi là nam, 11 cặp là nữ và 7 cặp còn lại là sinh đôi nam nữ.

 Ngôi làng song sinh kỳ lạ: 10 năm ra đời 33 cặp sinh đôi, người nhà cũng khó phân biệt được vì quá giống nhau - Ảnh 1.

Trên thế giới, tỷ lệ sinh đôi của một cặp vợ chồng là 1%, và tỷ lệ này ở Trung Quốc là 0,5%.

Ngoại hình giống hệt nhau khiến người thân cũng nhầm lẫn

Thông thường, dù là anh chị em sinh đôi nhưng những đứa trẻ nếu nhìn kỹ vẫn sẽ có những nét khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đa số các cặp sinh đôi tại ngôi làng này đều giống nhau gần như y hệt.

Do vậy, không chỉ có những người ngoài làng mà đến cả dân làng hay thậm chí là bố mẹ và người thân trong gia đình cũng thường xuyên không phân biệt được những đứa trẻ song sinh.

Theo bí thư thôn Li Yuxia, trước đây hai cô con gái sinh đôi của cô học cùng lớp ở trường tiểu học. Tuy nhiên, sau khi nhập học không lâu, giáo viên đã yêu cầu hai con gái của cô phải được phân bổ vào các lớp khác nhau vì quá khó để phân biệt đứa trẻ.

 Ngôi làng song sinh kỳ lạ: 10 năm ra đời 33 cặp sinh đôi, người nhà cũng khó phân biệt được vì quá giống nhau - Ảnh 2.

Các cặp sinh đôi tại ngôi làng có ngoại hình vô cùng khó phân biệt

Về vấn đề này, một người dân làng tên Huang Wenjuan đã từng có sự nhầm lẫn hài hước vào ngày cưới của một người bạn cùng làng. Theo đó, anh đã nhận nhầm người tên Huang Wen với người anh trai sinh đôi Huang Hui. Do Huang Hui sẽ kết hôn vào ngày hôm đó, nên Huang Wenjuan khi nhìn thấy Huang Wen đã liên tục giục Huang Wen đi thay lễ phục để làm đám cưới.

Bản thân Huang Wenjuan cũng có hai cô con gái sinh đôi 3 tuổi và cũng từng đôi lần nhầm hai con với nhau, anh kể: "Có lần vì hai đứa quá giống nhau mà tôi đã cho đứa chị ăn hai lần mà không cho đứa em gái ăn. Kết quả là, một đứa thì khóc vì quá no còn đứa còn lại thì khóc vì quá đói."

Một người dân khác có một cặp sinh đôi một trai và một gái tên Huang He cũng chia sẻ rằng hai đứa con sinh đôi của anh thường có những biểu hiện giống nhau một cách kỳ lạ. Theo đó, kể cả khi cặp song sinh không ở cùng nhau, hai người vẫn bị cảm lạnh cùng một thời điểm.

Nguyên nhân của tỷ lệ sinh đôi cao

 Ngôi làng song sinh kỳ lạ: 10 năm ra đời 33 cặp sinh đôi, người nhà cũng khó phân biệt được vì quá giống nhau - Ảnh 3.

Yếu tố di truyền nhiều khả năng là nguyên nhân của việc có nhiều cặp sinh đôi tại ngôi làng

Theo người dân trong làng, các cặp song sinh này đều được thụ thai một cách tự nhiên. Họ cho rằng tỷ lệ sinh đôi cao là do môi trường và điều kiện thiên nhiên nơi đây. Tuy nhiên, không ai trong số đó dám khẳng định đây là nguyên nhân chính.

Cô Li Yuxia cho biết: "Đất trong làng của chúng tôi chứa đầy selen (một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với sức khỏe con người). Nhưng có vẻ như nó không liên quan đến tỷ lệ  sinh đôi cao của ngôi làng. Chúng tôi thực sự không biết lý do thực sự đằng sau sự ra đời của nhiều cặp song sinh như vậy ".

Theo Yu Rong, bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Tuyên Vũ tại Bắc Kinh, tỷ lệ sinh đôi trên thế giới của một cặp vợ chồng là 1% và tỷ lệ này ở Trung Quốc là 0,5%. Do vậy, việc trong một khu vực ít dân cư lại có nhiều cặp sinh đôi như vậy là vô cùng hiếm. Nếu trong gia đình có cặp sinh đôi thì gen sinh đôi này cũng có thể truyền lại cho thế hệ sau, đây có thể là nguyên nhân khiến ngôi làng này sở hữu nhiều cặp song sinh đến vậy. 

Nguồn: SCMP

https://kenh14.vn/ngoi-lang-song-sinh-ky-la-10-nam-ra-doi-33-cap-sinh-doi-nguoi-nha-cung-kho-phan-biet-duoc-vi-qua-giong-nhau-20220705153421592.chn