Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết

Nguyệt Phạm  Tổ Quốc | 26/08/2022 06:01 PM

Trong sa mạc ở Dubai có một ngôi làng rất đặc biệt. Nó thường xuất hiện vào ban ngày nhưng lại biến mất vào buổi đêm.

Nhắc tới Dubai chắc hẳn ai cũng nghĩ tới một đất nước giàu có với rất nhiều dầu mỏ. Ví dụ như tòa tháp cao nhất thế giới - Burj Khalifa, hòn đảo nhân tạo lớn nhất - Palm Jumeirah,… Sự tồn tại của những công trình nổi tiếng này đã khiến Dubai trở nên nổi tiếng.

Tuy nhiên, Dubai cũng là một nơi có nhiều sa mạc và những điều thú vị. Nhưng điều thú vị hơn nữa là giữa sa mạc của Dubai có một ngôi làng được các nhà khoa học đánh giá là một trong những nơi "bí ẩn" nhất thế giới. Đó là ngôi làng Al Madam.

Ngôi làng xuất hiện ban ngày, biến mất ban đêm

Ngôi làng này đặc biệt ở chỗ, nó sẽ biến mất vào ban đêm nhưng lại xuất hiện vào ban ngày. Ngôi làng này kỳ lạ đến nỗi người ta đã đặt tên cho nó là "thị trấn ma". Vì sao lại có chuyện này xảy ra?

 Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết - Ảnh 1.

Cứ vào ban ngày, ngôi làng này sẽ xuất hiện nhưng lại biến mất vào ban đêm. (Ảnh: CNN)

Để làm rõ được sự kiện bí ẩn này, các nhà khoa học đã quyết định tới tận nơi tìm hiểu. Ban đầu, các nhà khoa học nhận được thông tin rằng, ngôi làng này từng xuất hiện 1 ổ dịch bệnh, căn bệnh này không có thuốc chữa nên không ai dám tới gần. Thậm chí, có tin đồn là trước đây người ta nhìn thấy có người đi dạo quanh làng nhưng sau đó họ không bao giờ quay lại. Vì vậy, người dân địa phương không dám đến gần ngôi làng kể vì sợ gặp nguy hiểm. Từ đó, ngôi làng trở thành 1 nơi không một bóng người như hiện nay.

Theo quan sát của họ, ban ngày, ngôi làng này hoàn toàn không khác gì những ngôi làng khác. Từ những dấu vết còn sót lại, có thể thấy người dân trong làng là người bản địa, họ sống tự cung tự cấp và có những nét văn hoá đặc sắc của riêng mình. Tuy nhiên, vào buổi tối, một cảnh tượng huyền ảo sẽ xuất hiện, cả ngôi làng như biến mất vào trong không khí, không để lại chút dấu vết nào. Khi chuyên gia tới tìm kiếm, họ chỉ thấy toàn là cát vàng. Bất ngờ là, vào ban ngày, ngôi làng lại hiện ra trước mắt mọi người như chưa từng biến mất.

 Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết - Ảnh 2.

Xung quanh ngôi làng được bao bọc bằng cát vàng. (Ảnh: CNN)

Sau đó, các nhà khoa học đã đưa ra 3 lời giải đáp về sự việc kỳ lạ ở ngôi làng bí ẩn này.

3 lời giải đáp

Đầu tiên, họ đưa ra quan điểm là ngôi làng có thể đã bị nhấn chìm bởi cát lún. Theo các nhà khoa học, cát trong sa mạc rất nhiều và thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt lún. Tuy nhiên, nhận định này đã bị bác bỏ bởi ở thời điểm ban ngày, ngôi làng dường như không hề bị ảnh hưởng hay nhấn chìm vì cát lún.

 Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết - Ảnh 3.

Giả thuyết ban đầu các nhà khoa học đưa ra là do cát lún. (Ảnh: CNN)

Thứ hai, một số nhà khoa học giải thích rằng, việc ngôi làng biến mất vào ban đêm là do hiện tượng ảo ảnh gây ra. Họ cho rằng vì Dubai có 1 nửa là sa mạc, 1 nửa là đại dương đã tạo thành cảnh tượng như vậy. Ở sa mạc, không khí nóng nhất gần bề mặt và mát dần lên theo độ cao (do bề mặt cát nóng với mặt biển lạnh), vì thế khi ánh sáng bị khúc xạ xuống phía dưới khiến cho chúng ta thấy ngôi làng bị biến mất. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng khả năng xuất hiện ảo ảnh thường xuyên như vậy là rất nhỏ. Do đó, giả thuyết này cũng rất khó được công nhận.

 Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết - Ảnh 4.

Giả thuyết thứ 2 là hiện tượng ảo ảnh khiến cho ngôi làng biến mất. (Ảnh: CNN)

Cuối cùng, sau khi kiểm nghiệm và phân tích, các nhà khoa học đã tìm ra một giả thuyết khả thi nhất. Theo đó, thực ra ngôi làng này trước đây từng là nơi sinh sống của bộ tộc Al Kutbii. Do tài nguyên bị khai thác quá mức nên môi trường cũng bị tàn phá nghiêm trọng, dần dần sa mạc và cát đã xâm chiếm ngôi làng khiến cho họ phải rời đi.

 Ngôi làng kỳ lạ ở tiểu quốc giàu có Dubai: Ngày hiện đêm biến mất, các nhà khoa học đặt ra 3 giả thiết - Ảnh 5.

Giả thuyết thứ 3 là do gió thổi cát khiến ngôi làng bị vùi lấp. (Ảnh: CNN)

Dân cư chuyển đi hết nên các ngôi nhà trở nên trống rỗng, các cồn cát dưới sự tác động của gió cứ liên tục bị thổi vào và vùi lấp chúng, khiến chúng biến mất vào ban đêm. Chỉ khi tới sáng, gió tiếp tục thổi liên tục nên cát đã được di chuyển bớt tới nơi khác và ngôi làng xuất hiện trở lại.

Mặc dù các nhà khoa học liên tục đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau nhưng tới nay vẫn chưa có lời giải nào được công nhận. Sự bí ẩn của ngôi làng đã khiến cho các lời đồn thổi về nó truyền đến tai nhiều người khác. Vì vậy, ngôi làng đã dần trở thành một điểm du lịch thu hút được rất nhiều người muốn tới khám phá. Nhưng các nhà khoa học vẫn đưa ra khuyến cáo với du khách rằng những ai có ý định đến thăm ngôi làng nên đến vào thời điểm ban ngày, tránh đi vào ban đêm và một mình để chắc chắn rằng bản thân không gặp phải nguy hiểm.

*Bài viết được tổng hợp từ CNN, Daily Mail, Gulfnews