Ngôi làng kỳ lạ, người dân chỉ biết di chuyển bằng 4 chi thay vì đi thẳng đứng

Đinh Anh  Phụ nữ Việt Nam | 22/12/2022 11:01 AM

Không di chuyển bằng 2 chân như bình thường, tất cả người dân ở ngôi làng này từ người lớn đến trẻ em đều bò bằng 2 tay và 2 chân. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Ngôi làng kỳ lạ, người dân chỉ biết di chuyển bằng 4 chi thay vì đi thẳng đứng

Thuyết tiến hóa của Darwin cho rằng con người được tiến hóa từ loài vượn cổ đại. Trải qua hàng trăm năm, một số gen không cần đến dần được "xóa sổ" và chuyển từ chạy bằng 4 chân sang đi bằng 2 chân.

Trong thế giới ngày nay, đi thẳng dường như là dấu hiệu của sự trưởng thành, chứng tỏ con người văn minh hiện đại. Tất cả những thứ hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta đều được thiết kế phù hợp với hình dáng cơ thể con người di chuyển bằng 2 chân.

Tuy nhiên tại một ngôi làng hẻo lánh ở Thổ Nhĩ Kỳ người dân không thể đứng hoặc đi thẳng. Họ di chuyển bằng cách bò bằng 2 tay, 2 chân. Họ bò rất nhanh và không có gì khác biệt về tốc độ so với cách di chuyển của người bình thường.

Ngôi làng kỳ lạ, người dân chỉ biết di chuyển bằng 4 chi thay vì đi thẳng đứng - Ảnh 1.

Ảnh: Reuter

Một số đơn vị truyền thông đã đến đây để đưa tin về vấn đề này. Họ quay lại cảnh người dân trong làng di chuyển bằng cách bò sát dưới đất. Điều này đã khiến ngôi làng trở thành tâm điểm của sự chú ý ở thời điểm đó.

Nhiều người lần đầu xem những video về cảnh tượng này cho rằng đây chỉ là một chiêu trò để thu hút du khách nhằm phát triển du lịch địa phương. Song nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã đến để kiếm chứng. Kết quả cho thấy người dân nào cũng có vết chai dày trên tay. Điều này cho thấy họ đã di chuyển bằng cách này trong suốt nhiều năm mà không sử dụng các thiết bị bảo hộ.

Do phải bò thường xuyên trên mặt đất nên cơ thể người dân sống tại đây không giống như người bình thường. Xương lưng và eo của họ bị biến dạng, hông cũng rộng hơn.

Ngoài sự khác biệt về hình dáng cơ thể, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra tuổi thọ của người dân nơi đây ngắn hơn người bình thường. Người có thể lực tốt trong làng sẽ có tuổi thọ ngắn hơn người di chuyển bình thường khoảng 10 năm.

Ngôi làng kỳ lạ, người dân chỉ biết di chuyển bằng 4 chi thay vì đi thẳng đứng - Ảnh 2.

Ảnh: The Sun

Theo Sohu sau khi đến để tìm hiểu về ngôi làng này, nhiều chuyên gia đã tiến hành các cuộc điều tra lấy mẫu nghiêm ngặt từ nguồn nước cho đến thực phẩm tại địa phương. Kết quả cho thấy không có bất kỳ hiện tượng lạ gì trong thức ăn được sử dụng hàng ngày.

Một số chuyên gia đã cố gắng giao tiếp với dân làng và nhận thấy họ nói và trả lời không rõ ràng. Phản ứng trong giao tiếp cũng rất chậm. Người dân trong làng hầu như không nói chuyện hay giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì thế hôn nhân chủ yếu là cận huyết, người dân trong làng kết hôn với nhau. Hiện tượng này gây ra hậu quả nghiêm trọng là sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, mất khả năng nhận thức và đi lại.

Ngoài ra nhiều chuyên gia còn nhận thấy, một số người dân địa phương mắc chứng mất điều hòa tiểu não. Theo đó, trưởng nhóm nghiên cứu Liza J. Shapiro của Đại học Texa khẳng định trên Washington Post rằng căn bệnh này làm phức tạp cảm giác cân bằng của họ. Để thích nghi, người dân nơi đây phải di chuyển bằng 4 chi.

Theo Washington Post, một nghiên cứu khác cho biết đây là cách thức di chuyển ưa thích của họ ngay cả khi leo lên và xuống bậc thang. Họ di chuyển một cách dễ dàng, và dường như không có cảm giác khó chịu. Điều này hoàn toàn trái ngược với những người bình thường nếu thử dáng đi này.

Theo Sohu, các chuyên gia nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi tại sao một số trẻ em sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc căn bệnh này nhưng vẫn di chuyển bằng 2 tay và 2 chân? Nhóm nghiên cứu cho rằng do ngôi làng nằm ở vùng hẻo lánh, giao thông kém phát triển nên tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhóm trẻ khỏe mạnh chưa từng nhìn thấy cách đi lại bằng 2 chân của người bình thường. Vì thế chúng chỉ học theo bố mẹ, di chuyển bằng 2 tay và 2 chân. Lâu dần, cách di chuyển này trở thành thói quen của người dân nơi đây.

Trong giai đoạn tiến hành nghiên cứu tại ngôi làng này, các nhà khoa học đã cố gắng giải thích cho họ hệ quả của kết hôn cận huyết. Tuy nhiên họ đều phớt lờ ý kiến của chuyên gia. Điều khiến nhiều người cảm thấy đáng thương ở ngôi làng này đó là những đứa trẻ sinh ra với cơ thể bình thường nhưng lại chỉ được bố mẹ dạy cách bò. Thế hệ lớn tuổi trong làng đã để họ hình thành việc di chuyển bằng 2 tay, 2 chân là cách đi đúng đắn vậy nên sẽ rất khó để thay đổi điều này khi đã được giáo dục từ nhỏ.