Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.2)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/09/2021 09:28 AM

Những tác phẩm anime này đã phá vỡ ranh giới xã hội, đi xa lên tận không gian, xoáy sâu vào tâm lý con người và đưa anime - hoạt hình Nhật Bản - ra toàn cầu.

Thập niên 90 (Cowboy Bebop, Serial Experiments Lain, Evangelion)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.2) - Ảnh 1.

Những năm 1990 là thời kỳ thử nghiệm những chủ đề mới. Neon Genesis Evangelion khai thác về chủ đề tình dục và những phức tạp thời thơ ấu và đưa series trở thành một tác phẩm triết học về ý nghĩa cuộc sống và cách chấp nhận những nỗi đau và bất an trong quá khứ.

Cowboy Bebop mang bối cảnh không gian tương lai như Gundam, nhưng thay vì khai thác đề tài chiến tranh, Cowboy Bebop đào sâu về cá nhân, sự cô lập, trầm cảm và quá khứ không thể tránh khỏi. Loạt phim đã đạt được một số giải thưởng và thậm chí được coi là một trong những loạt phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại.

Serial Experiments Lain theo chân Akira với thể loại cyberpunk, mang tới một cái nhìn triết học về các chủ đề như loại trừ xã ​​hội và bản sắc. Trong bộ phim còn có khía cạnh tâm lý kinh dị độc đáo, một lần nữa bứt phá giới hạn của anime có thể khai phá.

Thập niên 2000 (Naruto, Fullmetal Alchemist: Brotherhood)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.2) - Ảnh 2.

Những năm 2000 là thập kỷ cho những tác phẩm được yêu thích lấy người hâm mộ làm trung tâm. Naruto đã có một vị trí đặc biệt và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Bộ truyện đã thu hút những người hâm mộ phương Tây, những độc giả đang tìm kiếm thứ gì đó có nhiều hành động hơn một chút so với Pokemon và Digimon. Naruto và Naruto Shippuden đã ra mắt trong suốt 15 năm, một con số khá ấn tượng, và bây giờ Boruto - thế hệ tiếp theo cũng được sản xuất.

Những lời khen ngợi dành cho Fullmetal Alchemist: Brotherhood đã xuất hiện không ngừng kể từ khi bộ truyện được phát hành vào năm 2009. Anime có dàn nhân vật năng động, cốt truyện chặt chẽ và hoạt họa đáng kinh ngạc. Brotherhood cũng là một trong những phần phim đầu tiên được phát sóng với phụ đề tiếng Anh cho khán giả phương Tây, và bản lồng tiếng đã được đón nhận nồng nhiệt, mở rộng lượng khán giả hơn nữa. Nhiều khán giả vẫn coi đây là cái tên mang đậm chất shonen cho đến ngày nay.

Thập niên 2010 (Attack On Titan, Devilman Crybaby)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.2) - Ảnh 3.

Những năm 2010 đánh dấu sự bùng nổ của các dịch vụ phát trực tuyến, khiến việc xem anime ở hầu hết mọi nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Attack On Titan, từ thành công của manga, anime cũng đã có những hoạt họa đáng kinh ngạc làm cho mọi cuộc chiến trở nên thú vị hơn, mãn nhãn hơn. Với con số anime ngày càng tăng trên nền tảng phát trực tuyến, Attack on Titan đã góp phần đưa anime trở thành một phần của phương tiện truyền thông đại chúng truyền bá rộng rãi.

Việc Netflix "để ý" tới thế giới anime đã dẫn đến sự ra đời của Devilman Crybaby vào năm 2018. Bộ phim đáng chú ý với phong cách hoạt hình phóng đại, những hình ảnh khỏa thân, bạo lực dữ dội. Mặc dù Netflix trước đó đã phát trực tuyến một số bộ anime hiện có và cố gắng tạo ra bộ phim riêng của nền tảng mình, nhưng tình yêu dành cho Crybaby đã khiến ban giám đốc điều hành Netflix bắt đầu hợp tác nghiêm túc với các hãng phim hoạt hình khác.

Xem thêm:

anime