Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.1)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/09/2021 11:00 AM

 
  thích

Những tác phẩm anime này đã phá vỡ ranh giới xã hội, đi xa lên tận không gian, xoáy sâu vào tâm lý con người và đưa anime - hoạt hình Nhật Bản - ra toàn cầu.


Cho dù là thưởng thức Thanh Gươm Diệt Quỷ hay chờ đợi phần mới của JoJo, vẫn có cảm giác thật lạ khi nhận ra anime đã là một loại hình nghệ thuật có từ hơn một trăm năm trước. Nó phát triển từ hoạt hình phim ngắn, đơn giản, đến công nghệ phức tạp của ngày hôm nay.

Anime đầu tiên được công chiếu tại rạp vào năm 1917, thời đấy chủ yếu là những thước phim ngắn và không có tiếng, tập trung vào các câu chuyện dân gian Nhật Bản. Tuy nhiên, trận động đất Kanto năm 1923 và những năm chiến tranh tàn khốc sau đó đã phá hủy rất nhiều kho tàng ban đầu này.

Thập niên 60 (Astro Boy, Speed Racer)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.1) - Ảnh 1.

Những năm 1960 là nguồn gốc khởi đầu anime truyền hình, và những tác phẩm tiêu biểu nhất của thập kỷ đó vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến anime ngày nay. Astro Boy, công chiếu vào năm 1963 với sự nổi tiếng vô cùng lớn, là anime đầu tiên được phát sóng với thời lượng nửa tiếng. Bộ anime có ý nghĩa quan trọng với thông điệp về hòa bình và thống nhất, trong tình hình một đất nước vẫn bị tàn phá bởi hậu quả của chiến tranh.

Năm 1967, anime thể thao đầu tiên ra đời. Speed ​​Racer bùng nổ ngay lập tức và thậm chí "lấn sân" sang Hoa Kỳ cùng năm đó. Bộ anime là một cơn sốt dựa trên các biểu tượng văn hóa đại chúng, cũng như là một tác phẩm tiêu biểu để mang anime ra ngoài Nhật Bản đến với khán giả phương Tây.

Thập niên 70 (Doraemon, The Rose Of Versailles, Mobile Suit Gundam)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.1) - Ảnh 2.

Những năm 1970 được đánh dấu bằng các bộ anime có ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị quốc tế và Nhật Bản. Doraemon là cái tên không thể không nhắc tới khi nói đến khoảng thời gian này, khi series còn được chuyển thể sang các phương tiện truyền thông khác, bao gồm phim, trò chơi điện tử, lá bài và nhạc kịch.

Doraemon là nhân vật đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản bổ nhiệm làm đại sứ anime đầu tiên vào năm 2008, thậm chí còn xuất hiện tại Thế vận hội 2016 để quảng bá cho các môn thể thao vào mùa hè vừa qua. Đây cũng là một trong những bộ truyện có doanh thu cao nhất mọi thời đại và đề cao thông điệp đoàn kết ở Nhật Bản thời hậu chiến.

Thập niên 80 (Bảy viên ngọc rồng, Akira, Hàng xóm của tôi là Totoro)

Ngoài Doraemon, đâu là những bộ anime đình đám mọi thời đại từ xưa cho tới nay? (P.1) - Ảnh 3.

Những năm 1980 là thời kỳ ra đời thực sự của phương tiện giải trí phổ biến, nhờ vào việc sử dụng rộng rãi tivi có màu trong các hộ gia đình. Dragon Ball là một trong những chương trình thiết lập nền tảng cho anime chiến đấu và các phim chuyển thể ngày nay; một minh chứng cho tầm ảnh hưởng của nó.

Akira, công chiếu vào năm 1988, vẫn được coi là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất từng được thực hiện. Akira đã làm nên thể loại cyberpunk, cùng với đó khai phá thêm thể loại khoa học viễn tưởng.

Studio Ghibli cũng ra mắt vào thập niên 80 và hiện là một trong những studio anime nổi tiếng nhất thế giới. Những bộ phim mà xưởng sản xuất vào thời điểm đó bao gồm: Lâu đài trên không, Mộ đom đóm, Hàng xóm của tôi là Totoro, và Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki.

Xem thêm:

anime

doraemon