Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão?

Minh Hoa - Người Đưa Tin  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 23/09/2020 01:28 PM

Tây Du Ký
Tây Du Ký

MMORPG

23/02/2010 NCB: FPT Online NPH:

Trong Tây Du Ký chuyện yêu quái rình rập để ăn thịt Đường Tăng đã trở nên quá quen thuộc. Đối với chúng đây chính là cách để có được cuộc sống trường sinh bất lão, tuổi thọ sánh ngang cùng trời đất. Thực tế trong nguyên tác, Ngô Thừa Ân đã đề cập đến 7 phương pháp khác nhau để đạt được mục đích này.

Tu thành tiên

Thời gian sống cùng bầy khỉ ở Hoa Quả Sơn, tận mắt chứng kiến đồng loại già yếu rồi qua đời Mỹ Hầu Vương đã vô cùng đau lòng. Từ đó, vua khỉ hạ quyết tâm phải học cho bằng được thuật trường sinh bất lão.

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 1.

Khi đến Linh Sơn theo Bồ Đề Tổ Sư học đạo, khỉ đá cũng chỉ quan tâm làm s để học được thuật trường sinh, thoát khỏi sự khống chế của ngũ hành, vượt ra ngoài tam giới, không bị trói buộc bởi sinh tử, luân hồi.

Sau cùng Bồ Đề Tổ Sư truyền dạy cho Ngộ Không 72 phép thần thông biến hóa và thuật cưỡi mây Cân Đẩu Vân. Tuy nhiên, các phép thần thông này chỉ có thể giúp vua khỉ tránh khỏi tam tai (sét, lửa, gió), kéo dài tuổi thọ chứ không thể trường sinh bất lão.

Gạch tên trong sổ sinh tử ở Địa Phủ

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 2.

Từ khi được Bồ Đề Tổ Sư đặt tên là "Tôn Ngộ Không", số mệnh của thạch hầu đã xuất hiện trong sổ sinh tử ở Địa Phủ. Để bản thân và đám hầu tử hầu tôn đều được trường sinh bất lão, Mỹ Hầu Vương đã trực tiếp cầm Kim Cô Bổng xông vào đại điện Diêm La tự tay xóa đi số mệnh, cũng như gạch tên tất cả loài khỉ trong sổ sinh tử.

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 3.

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân có thể cải tử hoàn sinh, tăng cường tuổi thọ, được xem là thứ quý giá nhất trong tam giới. Ngay cả những bậc đại tiên cũng chưa chắc có đủ tư cách để nếm thử, huống hồ là người trần hay yêu quái dưới nhân gian. Tuy nhiên sau khi đại náo Thiên Cung, Tôn Ngộ Không đã xông vào cung Đâu Suất và ăn vô số viên kim đan quý giá trong lò Bát Quái nên mới luyện được thân thể "kim cương bất hoại". Chưa dừng lại, Mỹ Hầu Vương còn đem rất nhiều đan dược về Hoa Quả Sơn phân phát cho đồng loại.

Linh hồn trẻ em

Trong phim, yêu quái thường hút sinh khí, ăn thịt người hoặc trẻ em để kéo dài tuổi thọ, tăng cường công lực.

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 4.

Linh Cảm đại vương vốn là con cá chép vàng được nuôi trong ao sen của Quan Âm Bồ Tát. Với công lực thâm hậu nó đã lẻn xuống trần gian cướp ngôi Đại Bạch Quy rồi tác oai tác quái ở sông Thông Thiên. Nó bắt dân làng mỗi ngày rằm phải hiến tế 1 trẻ trai và 1 trẻ gái cho yêu quái ăn thịt.

Hay như Bạch Lộc Tinh ở Tỷ Khấu Quốc ra lệnh cho hồ ly tinh dùng sắc đẹp mê hoặc quốc vương, dùng yêu khí khiến quốc vương lâm bệnh rồi xúi vua hạ lệnh thu thập 1111 trái tim trẻ em trong thành để chế ra thuốc trường sinh bất lão.Cả 2 cách trên đều rất tàn nhẫn, khó có thể chấp nhận.

Đào trường thọ của Tây Vương Mẫu

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 5.

Trong nguyên tác có một đoạn miêu tả về loại quả này như sau: "Trước mặt là 1200 gốc đào, quả hơi nhỏ, 3 nghìn năm quả mới chín, người ăn vào sẽ đắc đạo thành tiên. Ở giữa cũng có 1200 gốc đào, 6 nghìn năm quả mới chín, người ăn vào sẽ trường sinh bất lão. Phía sau lại là 1200 gốc đào, 9 nghìn năm quả chín, ăn vào thọ ngang trời đất".

Chính vì quý giá như vậy, nên chỉ có những vị đại tiên, thượng tiên mới có tư cách thưởng thức. Sau khi lừa thổ địa trông coi ra ngoài, Tôn Ngộ Không đã phá nát vườn đào, ăn no nê những quả đào to, đào ngon rồi ngủ thiếp đi.

Nhân sâm hình trẻ em ở Ngũ Trang Quán

Bên cạnh đào tiên trên thiên đình hay tiên đan của Thái Thượng Lão Quân còn một loại quả khác có tác dụng kéo dài tuổi thọ đó là nhân sâm trong vườn của Trấn Nguyên đại tiên dưới hạ giới. Loại nhân sâm mang hình hài đứa trẻ được miêu tả là: "3000 năm mới nở hoa, 3000 năm mới kết quả, 3000 năm mới chín. Một vạn năm kết được hơn 30 quả. Người nào có phúc ngửi một hơi sẽ sống 367 tuổi, ăn được một quả sẽ thọ tới bốn vạn bảy ngàn năm".

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 6.

Với bản tính tham ăn, Trư Bát Giới bèn xui Tôn Ngộ Không hái trộm quả quý để ăn cho biết.

Biết chuyện 2 vị tiên đồng trông coi vườn nhân sâm đã buông lời nhục mạ 4 thầy trò Đường Tăng. Tức giận Tôn Ngộ Không liền đạp đổ cây nhân sâm vạn năm quý hiếm . Sau đó khỉ đá phải vất vả đi khắp bốn phương tìm thuốc giúp cây sống lại. Cuối cùng Quan Âm Bồ Tát đã dùng đến nước Cam Lộ mới có thể hồi sinh cây nhân sâm.

Đường Tăng

Hầu hết mọi người đều biết một trong những lý do quan trọng nhất khiến Đường Tăng trở thành "con mồi" của yêu quái là vì chỉ cần ăn thịt Đường Tăng thì sẽ trường sinh bất tử. "Tam Tạng tu đã mười đời, ăn một miếng thịt thì sống thêm ngàn tuổi."

Ngoài ăn thịt Đường Tăng còn những phương pháp thần kỳ nào để trường sinh bất lão? - Ảnh 7.

Song thực chất thịt Đường Tăng không hề có tác dụng thần thánh này. Vật quý giá nhất trên người Tam Tạng chính là áo cà sa và tích trượng chín vòng của Đức Như Lai. Phật Tổ còn đích thân dặn dò hai đệ tử của mình: "Tấm áo cà sa và cây gậy này đưa cho người lấy kinh dùng. Nếu người ấy mặc áo cà sa của ta sẽ miễn được vòng luân hồi, giữ chiếc trượng này sẽ không bị độc hại".