Ngô Thanh Vân phân trần về bản quyền chuyển thể “Thần đồng đất Việt”, khẳng định bản thân không sai!

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 23/12/2020 10:44 PM

 
  thích

Mới đây nhất, Ngô Thanh Vân đã có phát biểu nói lên quan điểm cá nhân và phân trần về bản quyền phim trên trang fanpage chính thức phim “Trạng Tí”.

Thần đồng đất Việt là bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của nhiều độc giả Việt Nam. Ngoài cốt truyện hấp dẫn, thấm đẫm tinh thần Việt, bộ truyện còn gây xôn xao khi vướng phải hàng loạt rắc rối liên quan đến vấn đề bản quyền. Sau vụ kiện đình đám giữa tác giả Lê Linh và công ty Phan Thị, giờ đây đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim chuyển thể từ bộ truyện này cũng đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía khán giả, đặc biệt là fan của Thần đồng đất Việt. Mới đây nhất, Ngô Thanh Vân đã có phát biểu nói lên quan điểm cá nhân và phân trần về bản quyền phim trên trang fanpage chính thức phim “Trạng Tí”.

Bản quyền làm phim: Chuyện bây giờ mới kể

Trong bài đăng tại tranh fanpage chính thức của bộ phim "Trạng Tí", nữ đạo diễn đã phân trần rõ về quá trình đàm phán – ký kết hợp đồng mua bán bản quyền chuyển thể với công ty Phan Thị. Cô cho biết đoàn làm phim đã mất đến 2 năm để đàm phán với công ty Phan Thị - tức đơn vị nắm giữ bản quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt khi đó. Thời điểm bắt đầu đặt vấn đề và ký kết các thỏa thuận kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 mới hoàn tất. Lúc này, Ngô Thanh Vật chia sẻ rằng cô không hề biết đến những lùm xùm tranh chấp tác quyền giữa họa sĩ kiêm tác giả Lê Linh (cha đẻ bộ truyện) với công ty Phan Thị.

Ngô Thanh Vân phân trần về bản quyền chuyển thể “Thần đồng đất Việt”, khẳng định bản thân không sai! - Ảnh 1.

Năm 2019, tức một năm sau khi ký hợp đồng chuyển thể với công ty Phan Thị, Ngô Thanh Vân và ekip của cô mới biết về vụ kiện. Nữ đạo diễn khẳng định ekip làm phim đã liên lạc ngay lập tức với Phan Thị, nhưng vì kết quả vụ kiện chưa ngã ngũ và đơn vị này có đưa ra đầy đủ giấy tờ liên quan đến tác quyền, nên hợp đồng đã ký kết buộc phải thực hiện theo kế hoạch.

Ở giai đoạn cuối của vụ kiện, khi Ngô Thanh Vân hiểu rõ hơn các tình tiết có liên quan, cô đã liên lạc với tác giả để thảo luận hướng giải quyết mới. Tuy nhiên, lúc này tác giả từ chối các đề nghị do phía Ngô Thanh Vân đưa ra vì muốn tập trung cho vụ kiện. Vấn đề bản quyền chuyển thể lại một lần nữa bị gác sang một bên.

"Trạng Tí" là kẻ cắp chất xám hay chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ?

Ngô Thanh Vân phân trần về bản quyền chuyển thể “Thần đồng đất Việt”, khẳng định bản thân không sai! - Ảnh 2.

 Bên cạnh những phân trần về bản quyền, Ngô Thanh Vân cũng không ngại chia sẻ ý kiến lẫn cảm nhận cá nhân trước phản ứng có phần gay gắt từ một số khán giả về phim. Cô khẳng định "Trạng Tí" không phải là sản phẩm được tạo ra nhờ việc ăn cắp hay tiếp tay cho hành vi ăn cắp chất xám. Đồng thời, nữ đạo diễn cũng nêu rõ quan điểm với sự việc: "Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó."

Tuy nhiên, nữ đạo diễn cũng thừa nhận cô có lỗi khi không kịp cập nhật thông tin về tranh chấp xoay quanh tác phẩm trước và trong quá trình đàm phán hợp đồng với Phan Thị.

Phản ứng của netizen ra sao?

Ngô Thanh Vân phân trần về bản quyền chuyển thể “Thần đồng đất Việt”, khẳng định bản thân không sai! - Ảnh 3.

 Phía dưới bài đăng của Ngô Thanh Vân, có nhiều netizen đã để lại bình luận ủng hộ, động viên nữ đạo diễn. Họ cũng không quên bày tỏ quan điểm cho rằng vấn đề hiện nay nằm ở việc chuyển giao các thủ tục có liên quan giữa công ty Phan Thị và tác giả Lê Linh chứ không nằm ở ekip phim "Trạng Tí".

Thế nhưng, cũng có netizen đặt ra câu hỏi về tương tác giữa Ngô Thanh Vân vớ tác giả Lê Linh sau khi tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

Bạn không muốn bị tối cổ? Bạn muốn là người đầu tiên biết được thông tin về Streamer, tựa game cũng như đội tuyển Esports mình yêu thích? Hãy tải ngay ứng dụng GameK tại ĐÂY để cập nhật và theo dõi những thông tin độc quyền, sớm nhất, HOT nhất làng game Việt nhé.