Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/06/2022 11:36 AM

Nhờ sự giúp sức của công nghệ AI, giờ đây công chúng đã có thể chiêm ngưỡng dung mạo thật của các nhân vật lịch sử vốn chỉ còn lưu lại trong tranh vẽ

Tác động to lớn của mỗi thời đại lên phong cách nghệ thuật có thể khiến chân dung của một số nhân vật khác đi so với hình ảnh thực tế của họ. Xuất phát từ câu hỏi các nhân vật lịch sử nhìn sẽ thế nào nếu ở thời hiện đại, BrighSide đã thực hiện loạt ảnh “Nhân vật lịch sử trông ra sao trong thế giới hiện đại?” với sự giúp đỡ từ AI nhằm tái tạo lại các nhân vật nổi tiếng theo phong cách tả thực.

Mona Lisa

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 1.

Mona Lisa là bức họa nổi tiếng của họa sĩ Leonardo Da Vinci. Nụ cười bí ẩn của người mẫu trong bức họa đã nổi tiếng khắp thế giới. Phiên bản đời thực của Mona Lisa được AI tạo ra cũng rất ấn tượng và có phần vui vẻ, yêu đời hơn so với phiên bản tranh chân dung.

Michelangelo

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 2.

Michelangelo là nghệ sĩ thiên tài nổi tiếng thời Phục Hưng. Bằng công nghệ AI, dung mạo thực tế của ông đã được tái hiện từ bức chân dung từ thời đó. Dù hình ảnh phục dựng có vẻ hơi sai sót ở phần tóc, nhưng tổng thể nó vẫn giúp người ta hình dung được khuôn mặt thực tế của Michelangelo trông như thế nào.

Marie Antoinette

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 3.

Marie Antoinette là hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp. Bà gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử nổi tiếng và tai tiếng tại châu Âu. Đương thời, Marie Antoinette được xem là người đẹp có tiếng. Vì vậy, hình ảnh tái tạo bằng AI quả thật không làm người ta thất vọng, bởi hình ảnh của Marie Antoinette thậm chí còn đẹp hơn cả tranh chân dung của bà.

Socrates

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 4.

Socrates là triết gia nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại. Phỏng theo tượng điêu khắc còn sót lại về chân dung của ông, AI đã tái tạo hình ảnh của triết gia một cách sống động và cực kỳ chân thực.

Leonardo da Vinci

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 5.

Họa sĩ Leonardo da Vinci sống cùng thời với Michelangelo. Ông là tác giả của hàng loạt bức họa nổi tiếng thế giới. Ông có thể lại chân dung tự họa, tuy nhiên, phiên bản AI tạo ra giúp những người yêu quý ông có cái nhìn rõ ràng hơn về nhân dạng của ông.

Girl with a Pearl Earring - Cô gái đeo hoa tai bên phải

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 6.

Cô gái đeo hoa tai bên phải là tên gọi một bức tranh nổi tiếng của họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer. Bức tranh vẽ một cô gái với chiếc hoa tai ngọc trai. Người mẫu được thể hiện trong tranh vốn đã rất đẹp, chính vì thế mà người ta càng thêm tò mò về nhan sắc thực tế của cô nàng ngoài đời thực. Theo ảnh tái tạo của AI thì quả thật Johannes Vermeer đã rất thành công trong việc vẽ lại vẻ đẹp tuyệt vời của cô.

Alexander Đại đế

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 7.

Vị hoàng đế tài giỏi với những cuộc chinh phạt kéo dài từ Hy Lạp đến tận Ba Tư của xứ Macedonia thường được miêu tả là người điển trai, hào hoa. Dù có nhiều tượng điêu khắc chứng thực được phần nào lời miêu tả này, nhưng phải qua ảnh tái tạo của AI mà người ta mới có cái nhìn trọn vẹn về ngoại hình của ông.

Isaac Newton

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mona Lisa và loạt nhân vật trong tranh được AI tái tạo - Ảnh 8.

Nếu sống ở thời hiện đại thì người đàn ông nổi tiếng vì táo rơi vào đầu này cũng rất điển trai, ưa nhìn và không thua gì một tài tử Hollywood.

https://gamek.vn/ngo-ngang-truoc-ve-dep-cua-mona-lisa-va-loat-nhan-vat-trong-tranh-duoc-ai-tai-tao-20220621102628874.chn