Nghiện game sẽ khiến cho game thủ mắc những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong

Vergil  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 08/11/2020 05:55 PM

 
  thích

Đừng bao giờ chủ quan với sức khỏe của mình, đặc biệt là những game thủ thường xuyên chơi game nhiều trong thời gian dài.

Ngồi hàng giờ trước máy tính hay điện thoại để chơi game là sở thích của rất nhiều game thủ. Tuy nhiên, điều này vô tính khiến cho người chơi dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm mà chính bản thân khó lòng nhận ra. Chỉ đến khi bệnh tình trở nặng thì game thủ mới biết được sức khỏe của mình đã có vấn đề và nó thực sự đã suy yếu nhiều như thế nào. Trong số đó có những căn bệnh rất nguy hiểm.

Nghiện game sẽ khiến cho game thủ mắc những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong - Ảnh 1.

Một trong số những căn bệnh nguy hiểm mà nhiều game thủ nổi tiếng trên thế giới đã từng mắc phải đó chính là tràn khí màng phổi. Đây là bệnh lý khi phổi bị xẹp mất một trong hai lá do bị thoát khí vào khoang màng phổi. Khi bị tràn ký màng phổi sẽ khiến cho game thủ có những cơn đau ngực một cách bất thường và nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp.

Thực tế, căn bệnh này không phải là chỉ game thủ mới bị nhưng đã có ít nhất ba game thủ nổi tiếng được ghi nhận mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Đó là gla1ve của CS:GO, Janus của Overwatch và cuối cùng là chàng game thủ gốc Việt  - Hai Du Lam. Tất cả những trường hợp kể trên đều phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức. Hình ảnh game thủ gốc Việt đeo máy thở leo rank Liên Minh Huyền Thoại hẳn vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Nghiện game sẽ khiến cho game thủ mắc những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia y tế thì mối tương quan giữa tràn khí màng phổi và game thủ thường do tư thế ngồi của người chơi. Việc tạo áp lực trong tư thế ngồi suốt một thời gian dài, cộng với nhịp thở không đều theo diễn biến của trận đấu chính là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tràn khí màng phổi.

Ngoài tràn khí màng phổi được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà game thủ có thể mắc phải thì còn một số hội chứng khác liên quan đến các bộ phận mà người chơi thường xuyên sử dụng đó chính là cổ tay, khuỷu tay và tai. Những người chơi game thường xuyên gây áp lực vào chuyển động tay, vốn là hành động được sử dụng nhiều nhất của game thủ sẽ khiến cho người chơi bị đau và tê bì ngón tay, nguy hiểm hơn có thể lan lên cả cánh tay.

Nghiện game sẽ khiến cho game thủ mắc những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong - Ảnh 3.

Đây được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay khi mà dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Hội chứng này có tỷ lệ xuất hiện nhiều ở game thủ PC. Nếu nhận thấy bản các ngón tay bị tê sau khi chơi game, hãy cố gắng từ bỏ càng sớm càng tốt.

Những bệnh lý về tai của người chơi xuất phát từ việc người chơi sử dụng tai nghe quá nhiều, đặc biệt là dòng tai nghe in-ear. Việc đeo tai nghe liên tục trong thời gian dài, ít vệ sinh thì khả năng bị viêm nhiễm tai là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với game thủ. Thậm chí, một số căn bệnh về tai như viêm mê đạo, phát sinh từ nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn bộ phận mê đạo nằm bên trong tay có thể khiến cho người chơi bị chóng mặt, thậm chí thể bị điếc một phần.

Nghiện game sẽ khiến cho game thủ mắc những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong - Ảnh 4.

Các triệu chứng của bệnh viêm mê đạo tai có thể bắt đầu đột ngột, thường đến và hết, kéo dài từ dưới 1 phút cho đến nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Bệnh nhân thường chóng mặt và cảm thấy nặng hơn khi thay đổi tư thế một cách nhanh chóng. Các triệu chứng khác bao gồm hoa mắt, cảm thấy không vững, mất cân bằng, buồn nôn, ù tai, mệt mỏi và thấy mệt. Tình trạng nôn mửa có thể xuất hiện. Hầu hết khả năng nghe sẽ phục hồi về bình thường trong vòng 2 tuần. (Theo Tác giả: Giang Lê, tham vấn y khoa: TS, dược khoa Trương Anh Thư).

 Như vậy, chơi game từ một thứ để giải trí, nếu bị lạm dụng quá đà có thể khiến cho game thủ mắc phải những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, hãy cố gắng chơi game một cách điều độ nhé.