Nghiên cứu mới: Bức xạ từ điện thoại di động sẽ không gây hại tới tính mạng của con người

Maxspeed  - Theo Helino | 13/03/2018 04:00 PM

Hai nghiên cứu của chính phủ Mỹ vừa được tiến hành bởi Chương trình dinh dưỡng quốc gia (National Toxicology Program - NTP) đã kết luận rằng bức xạ điện thoại di động không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe tới mức khiến bạn tử vong.

Còn nhớ Hồi năm ngoái, Bộ Y Tế Cộng Đồng California (CDPH), Mỹ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ và tác hại của bức xạ điện thoại lên cơ thể con người. CDPH yêu cầu nên giữ khoảng cách giữa các thiết bị điện tử và cơ thể của bạn.

Tuy nhiên mới đây, hai nghiên cứu của Chính phủ Mỹ được tiến hành bởi Chương trình Dinh dưỡng Quốc gia (National Toxicology Program - NTP) lại đưa ra kết luận ngược lại. NTP cho đã nghiên cứu và cho rằng bức xạ điện thoại di động không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe người dùng tới mức khiến bạn tử vong.

Nhưng để an toàn, NTP vẫn khuyến cáo người dùng điện thoại di động cần sử dụng có ý thức và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Các nghiên cứu trên đã thử nghiệm đối với những con chuột bị phơi nhiễm bức xạ tần số vô tuyến (Radio Frequency Radiation - RFR), giống như loại phát ra từ điện thoại di động và lò vi sóng. Tiến sĩ John Bucher, nhà khoa học cao cấp của NTP, khẳng định: "Nếu có nguy cơ, nó là rất nhỏ."

Những con chuột bị tiếp xúc với RFR có sức khỏe tốt không khác gì những con chuột không tiếp xúc, thậm chí có một số con đã tiếp xúc với RFR lại sống lâu hơn. Từ thử nghiệm này, Tiến sĩ Bucher đưa ra lời khuyên cho mọi người là hãy hạn chế để điện thoại di động gần tai bạn, làm như thế sẽ giảm đáng kể mức độ bức xạ tiếp xúc với não bộ.

Bên cạnh đó, khi đi ngủ người dùng đừng để điện thoại di động kế bên hay dưới gối gần đầu, còn khi nghe điện thoại hãy hạn chế để sát tai - giải pháp tốt nhất là dùng tai nghe có dây hoặc không dây để trò chuyện.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng thống nhất cho thấy bức xạ từ các thiết bị di động làm tăng nguy cơ ung thư... Tuy nhiên, có đề phòng vẫn hơn, Tiến sĩ Bucher chia sẻ.