Nghiên cứu cho thấy chơi game sẽ giúp bạn sống lâu hơn 10 năm so với không chơi

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/04/2016 06:07 PM

Nếu chơi đều đặn, thì tác động tích cực của việc chơi game thậm chí sẽ còn đem lại 10 năm tuổi đời cho những game thủ.

Tại Edinburgh, Scotland, trong khuôn khổ sự kiện TED, nơi những diễn giả đến chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa, Jane McGonigal, một nhà làm game tại đây đã có một bài nói chuyện về game và những tác động tích cực của việc chơi game tới sức khỏe con người và thậm chí là cả tuổi thọ của chính chúng ta. Trong khi nhiều người vẫn tranh cãi việc chơi game phí hoài thời gian ra sao, vô bổ đến mức nào, thì nghiên cứu khoa học cuối cùng cũng khẳng định một điều rằng chơi game sẽ làm tăng tuổi thọ của con người.

Cụ thể hơn, cô đã đem tới sự kiện một tựa game có tên SuperBetter, nơi cô cho biết tựa game nhẹ nhàng thư giãn này sẽ giúp tâm lý con người thoải mái hơn. Và thậm chí nếu chơi đều đặn, thì tác động tích cực của game thậm chí sẽ còn đem lại 10 năm tuổi đời cho những game thủ.

Ý tưởng tạo ra SuperBetter đến khi Jane phải trải qua thời kỳ khó khăn nhất cuộc đời cô gặp một tai nạn, và não bị va chạm khiến 3 tháng ròng rã cô không thể đi lại và phải nằm trên giường bệnh. Thậm chí cô trong lúc chán nản nhất thậm chí còn tìm cách tự tử nhưng may mắn chuyện đó đã không xảy ra. Thay vào đó, nghị lực đã giúp cô tìm ra một thú vui khác để giải khuây: Làm game.

Sản phẩm đầu tay của Jane được lấy tên Jane the Concussion Slayer. Những triệu chứng của cô gái được biến thành những con quái vật trong game, và nhân vật chính, chính là cô, sẽ hạ gục những con quái vật đó. Và sau đó nhờ vào chính tựa game do mình tạo ra, cô đã cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Sau khi bình phục, cô đã đổi tên game của mình thành SuperBetter và chia sẻ miễn phí nó trên internet, tới những người đang bị bệnh kinh niên như ung thư chẳng hạn. Và cô bắt đầu nhận được thư của những người đến từ khắp nơi trên thế giới, cảm ơn cô nhờ vào việc tạo ra một tựa game giúp họ cảm thấy thoải mái trong tình thần hơn nhiều so với trước.

Và thậm chí không chỉ dừng lại ở việc nâng cao tuổi thọ của người chơi game, những tựa game hành động góc nhìn thứ nhất thậm chí còn đem lại những hiệu ứng tích cực cho con người, ví dụ như tăng cao khả năng tập trung, phán đoán vấn đề cũng như nâng cao IQ.

Thực tế cho thấy, chơi game điều độ đem lại nhiều cái lợi hơn là hại. Trong một bài viết có tên "Bỏ thời gian chơi game và tác động tới tâm lý, kỹ năng giao tiếp của trẻ em", kết quả của cuộc điều tra này đã được công bố: "Trong số 3.000 trẻ em tại 6 quốc gia châu Âu, chơi game trên 5 tiếng 1 tuần giúp tăng đáng kể trí thông minh, tăng kỹ năng học tập, tránh được nhiều vấn đề khó khăn trong giao tiếp cũng như có tâm lý vững vàng hơn. Chơi game nhiều hoàn toàn không có liên quan tới những hành vi xấu hay bạo lực cả..."