Nghiên cứu chỉ ra: Ngủ quá 9 giờ một đêm dễ bị đột quỵ

DS  - Theo Helino | 13/12/2019 11:55 PM

Hóa ra ngủ ít thì vẫn tốt hơn anh em game thủ ạ.

Nếu là game thủ, chắc hẳn ai cũng từng có một khoảng thời gian cày game phải nói là khá oanh liệt. Cứ mỗi khi đêm về là kiểu gì cũng phải chơi game với lũ bạn đến với lũ bạn đến quán nửa đem mới chịu “giải tán”. Nhưng tắt máy lên giường mình cũng không tài nào ngủ liền được, phải lăn lộn mãi một hồi mới chìm vào giấc ngủ. Thế là, bạn thường xuyên phải ngủ đến trưa thì mới đủ giấc.

Tuy nhiên, điều này không hẳn là tốt chút nào, các nghiên cứu khoa học cho thấy: ngủ ít hóa ra vẫn có hiệu quả hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào ngày 11/12, những ai ngủ quá 9 giờ một đêm dễ bị đột quỵ hơn hẳn. Bài kiểm tra đã được thực hiện trên các tình nguyện viên trong 1 khoảng thời gian khá dài, bao gồm những người già không có tiền sử đột quỵ hoặc các vấn đề về sức khỏe.

Trong 6 năm liên tục, các nhà nghiên cứu đã theo dõi thời gian ngủ trưa và tối của các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu này. Thậm chí, các nhà khoa học còn tính tới các yếu tố con người và cuộc sống của họ như việc hút thuốc, uống rượu, tập thể dục hoặc tiền sử đột quỵ của gia đình. 

Cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng những ai ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 23%. Thế nhưng, những ai ngủ chỉ 6 tiếng hoặc ít hơn sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ này.

Nghiên cứu chỉ ra: Ngủ quá 9 giờ một đêm dễ bị đột quỵ - Ảnh 1.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng phát hiện ngủ trưa hơn 90 phút mỗi ngày sẽ tăng 25% nguy cơ đột quỵ. Thời gian ngủ trưa thích hợp được đề xuất là dưới 30 phút. Những người có thói quen ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm và ngủ trưa hơn 90 phút có khả năng mắc đột quỵ cao hơn 85%.

Nghiên cứu kết luận ngủ quá nhiều hoặc chất lượng giấc ngủ kém là hai nguyên nhân độc lập làm gia tăng nguy cơ đột quỵ. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải cụ thể hiện tượng đặc biệt này. 

Hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng ngủ quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng viêm, tăng cholesterol, số đo vòng eo. Chúng đều là các yếu tố dễ dẫn đến đột quỵ. Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm, cơ thể mệt mỏi, chân tay tê cứng. Người bệnh nói cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, thiếu cân xứng trên khuôn mặt, bỗng dưng giọng nói bất thường, khó mở miệng. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc.