Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/12/2021 12:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Chuyện các ADC từ bỏ những món đồ SMCK mà dùng item tăng SMPT tại Tiền Mùa Giải 2022 đã không còn quá xa lạ nữa.

Đối với nhiều game thủ thì vị trí Xạ thủ còn được gọi là ADC hay viết tắt của Attack Damage Carry. Ngay từ cái tên thì chúng ta có thể thấy được rằng Xạ thủ là nguồn sát thương vật lý chính của đội và họ thường sẽ lên các item cung cấp SMCK. Tuy nhiên điều này đã phần nào được thay đổi ở Tiền Mùa Giải 2022 khi có rất nhiều Xạ thủ đã chuyển sang lối lên đồ SMPT. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn tới sự nghịch lý này? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Có một sự thật không thể chối cãi là cách thiết kế trang bị Xạ thủ của Riot Games gần như đi ngược lại hoàn toàn với định hướng phát triển của LMHT. Trong những năm vừa qua, Riot luôn muốn các trận đấu LMHT thông thường diễn ra với tốc độ nhanh hơn khi đưa ra những thay đổi có lợi cho các vị trí sở hữu sức ảnh hưởng lớn ở đầu game như Đi rừng, Đường giữa.

Tuy nhiên hệ thống trang bị Xạ thủ lại khiến lớp nhân vật này vô cùng yếu đuối ở đầu trận (kể cả khi có item Thần Thoại). Các vị tướng Xạ thủ chỉ thực sự có tiếng nói khi đạt tới ngưỡng 3 trang bị lớn bởi Vô Cực Kiếm khi đó mới cung cấp thêm 35% sát thương chí mạng. Hệ quả là lớp tướng Xạ thủ có rất ít tác động đến trận đấu bởi khi bạn đủ đồ thì kết quả của game đó gần như đã được định đoạt mất rồi.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 2.

Nội tại của Vô Cực Kiếm khiến bạn phải có ít nhất 3 item Chí mạng thì mới gây ra lượng sát thương lớn

Điều này dẫn tới việc game thủ buộc phải tìm tới những giải pháp lên đồ hiệu quả hơn, có tầm ảnh hương lớn hơn tới trận đấu thay vì farm thụ động như trước. Và rồi lối chơi lên các trang bị SMPT đã xuất hiện và khiến cho một vài tướng Xạ thủ trở nên vô cùng khó chịu và mạnh lên rất nhiều ở Tiền Mùa Giải 2022. Nguyên nhân thì cũng cực kỳ đơn giản khi các item SMPT đều mang lại một lượng sát thương đầu ra ngay lập tức vô cùng mạnh mẽ.

Ví dụ mới nhất với Ezreal thì chúng ta có thể thấy rằng vị tướng này đã mạnh lên rất nhiều sau khi chuyển hướng sang sử dụng Vương Miện Suy Vong. Lối lên đồ này thậm chí còn khiến Ezreal sở hữu tới 56% tỷ lệ thắng khi giúp vị tướng mỏng manh này sống sót tốt hơn rất nhiều. Kể cả về mặt sát thương thì với 600 năng lượng cộng thêm Vương Miện Suy Vong cũng giúp Thần Kiếm Muramana đem lại cho Ezreal thêm rất nhiều SMCK.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 3.

Ezreal Vương Miện Suy Vong đang tỏ ra cực hot ở rank Hàn

Tiếp đó chúng ta có những cái tên như Kai'Sa hay một Xạ thủ chuyên đi Đường giữa là Corki cũng dần chuyển sang lên đồ SMPT. Nếu như Corki lựa chọn phương án Vọng Âm Luden để tận dụng hiệu ứng xuyên kháng phép thì Kai'Sa lại hướng đến Nanh Nashor, Vương Miện Suy Vong để nâng cấp nhiều kỹ năng nhất có thể. Theo thống kê từ Op.gg thì những lối lên đồ này đều có sự hiệu quả vô cùng lớn khi sở hữu tỷ lệ cực kỳ cao.

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 4.

Lối lên đồ SMPT đối với Kai'Sa có tỷ lệ thắng cực kỳ cao và pick rate cũng áp đảo

Nghịch lý Tiền Mùa Giải 2022: Rất nhiều Xạ thủ chuyển sang lên đồ Pháp sư, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 5.

Điều tương tự cũng xảy ra với Corki

Trên đây mới chỉ là 3 vị tướng tiêu biểu cho trào lưu Xạ thủ lên SMPT đang diễn ra trong LMHT mà thôi. Điều này cho thấy rằng cách Riot chỉnh sửa các vị tướng Xạ thủ và những item phục vụ đang thực sự gặp vấn đề lớn. Nếu không có những thay đổi trong tương lai thì sẽ không quá ngạc nhiên nếu như các Xạ thủ truyền thống dần mất đi chỗ đứng và nhường lại vị trí cho các vị tướng có thể tận dụng item SMPT.