Nghịch lý của làng streamer, YouTuber ở thời điểm hiện tại - khi lên sóng mà không chơi game mới là "chân lý"

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/05/2021 11:59 PM

 
  thích

Đã qua rồi cái thời mà những streamer - YouTuber nổi lên nhờ khả năng chơi game của mình.

Chỉ cách đây vài năm trước thôi, khi nhắc tới streamer - YouTuber, đa phần chúng ta đều sẽ tưởng tượng ra ngay hình ảnh của những anh chàng - cô nàng game thủ ngồi lì với màn hình máy tính, cắm mặt vào chơi game. Điều này cũng dễ hiểu thôi, khi mà hãy cứ nhìn vào những streamer đời đầu của Việt Nam ở cái thời mà TalkTV còn là nền tảng livestream chủ yếu. Pewpew thì đã có quãng thời gian gắn liền với tựa game DOTA 2 và cũng là người góp phần phát triển cộng đồng của tựa game này ở Việt Nam, trong khi Misthy hay ViruSs thì cũng đều chơi LMHT. Tuy nhiên, thực tế giờ có lẽ đã thay đổi, khi mà việc chơi game trên sóng đã không còn quá phù hợp để các YouTuber, streamer phát triển.

Nghịch lý của làng streamer, YouTuber ở thời điểm hiện tại - khi lên sóng mà không chơi game mới là chân lý - Ảnh 1.

Pewpew và ViruSs - những streamer đời đầu của Việt Nam

Nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu như hỏi điều gì làm chúng ta nhớ nhất ở Pewpew và ViruSs, chắc chắn đó không phải là việc chơi game. Với Pewpew thì đó là những màn tư vấn bá đạo với chất giọng đặc trưng cùng lối suy nghĩ, tư duy cực kỳ giản dị nhưng không kém phần hài hước của mình. Còn ViruSs ở thời điểm hiện tại thì lại quá nổi với tuyến nội dung reaction của mình, đi kèm với đó là việc ra mắt các bài hát thường xuyên trở thành hit. Còn ai từng nhớ họ đã có thời là những game thủ DOTA 2, LMHT như trước đây.

Nghịch lý của làng streamer, YouTuber ở thời điểm hiện tại - khi lên sóng mà không chơi game mới là chân lý - Ảnh 2.

ViruSs và Pewpew đều đã phát triển theo những định hướng khác, không còn là game nữa

Và nếu như ai theo dõi thì có thể thấy, giai đoạn mà các streamer nổi lên nhờ chơi game đã qua từ lâu. Đỉnh cao của thời kỳ này có thể phải kể tới những năm 2017, 2018, khi mà PUBG trở thành tựa game làm mưa làm gió và phổ biến tới mọi ngóc ngách của làng game Việt. Đó cũng là quãng thời gian mà chúng ta biết tới Độ Mixi, và không thể phủ nhận rằng chính nhờ tựa game sinh tồn này mà Độ Mixi mới nổi tiếng tới vậy. Thế nhưng, khi mà PUBG đã và đang thoái trào, câu hỏi đặt ra là các streamer giờ phải chơi gì thì mới hút người xem.

Nghịch lý của làng streamer, YouTuber ở thời điểm hiện tại - khi lên sóng mà không chơi game mới là chân lý - Ảnh 3.

Độ Mixi thật sự được biết tới nhiều nhờ PUBG

Nhiều người có thể nói là LMHT, nhưng hãy cứ nhìn vào một thực tế rằng tới cả LMHT cũng đang có dấu hiệu thoái trào ở Việt Nam, nhất là khi so sánh với đỉnh cao của nó vào năm 2017, khi mà GAM đưa thương hiệu LMHT Việt bay cao bay xa trên các đấu trường quốc tế. Genshin Impact đang nổi, nhưng chắc chắn không phải là tựa game thích hợp để stream đường dài khi mà chính bản thân nó cũng đang bị hắt hủi dần bởi việc thiếu nội dung mới. Và ở thời điểm mà không có một tựa game nào thật sự tạo nên được sức hút, liệu livestream game có còn là lựa chọn đúng đắn?

Nghịch lý của làng streamer, YouTuber ở thời điểm hiện tại - khi lên sóng mà không chơi game mới là chân lý - Ảnh 4.

Câu hỏi đặt ra là giờ đây livestream thì chơi game gì để "cuốn" không phải là dễ

Tất nhiên, nó không sai, nhưng sẽ chẳng thể nào mang tới cho bạn sức bật như cái thời 2017-2018. Và nhìn ra thế giới, những YoTuber, streamer IRL (In Real Life) đang xuất hiện ngày càng nhiều khi tuyến nội dung mà nó mang tới luôn thay đổi từng ngày, thú vị và tiềm ẩn những bất ngờ khó đoán trước. Lên sóng với những màn vũ đạo nóng bỏng, những màn tư vấn duyên dáng cũng đang là định hướng được người Hàn sử dụng khá nhiều trên AfreecaTV. Nói một cách đơn giản hơn, đã qua rồi cái thời mà livestream game trở thành công thức để thành công rồi.