Nghi Kyoto Animation "ăn cắp bản quyền" anime, nam thanh niên bị khởi tố vì tội dùng xăng đốt studio

Sầu Thiên Thu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 12/12/2020 08:54 PM

Cuối cùng vụ việc nghi phạm 42 tuổi đốt trụ sở sản xuất phim anime vì nghĩ rằng nhà sản xuất ăn cắp bản quyền đã được đưa ra khởi tố.

Hôm nay, theo báo cáo từ trang Kyodo News (một trang tin địa phương), nghi phạm 42 tuổi liên quan đến vụ cháy Kyoto Animation, Shinji Aoba, sẽ chính thức bị khởi tố sau khi bị bắt vào tháng 5 năm ngoái. Theo báo cáo này thì Aoba có không có khả năng bị mắc bệnh tâm thần và phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ đốt phá dẫn đến cái chết của 36 người và bị thương 33 người khác. Vụ đốt phá sutido 1 của Kyoto Animation, một thương hiệu sản xuất anime nổi tiếng ở Nhật Bản diễn ra vào tháng 7 năm 2019. Nghi phạm Aoba đã bị giam giữ trong khi đang hồi phục sau những vết bỏng đe dọa tính mạng của chính mình sau vụ việc đau lòng trên.

Nghi Kyoto Animation ăn cắp bản quyền anime, nam thanh niên bị khởi tố vì tội dùng xăng đốt studio - Ảnh 1.

Vụ đốt phá sutido 1 của Kyoto Animation gây chấn động làng sản xuất anime tại Nhật Bản

Ban đầu nghi phạm Aoba bị bắt vào đầu năm nay và đưa đi kiểm tra chuyên môn vì chính quyền Kyoto đang cố gắng xem liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự do tiền sử bệnh tâm thần hay không. Theo cảnh sát, Aoba đã thừa nhận việc đốt phá tòa nhà Studio số 1 của Kyoto Animation sau khi bị bắt với câu trả lời: "Tôi nghĩ rằng tôi có thể giết nhiều người bằng cách sử dụng xăng."

Theo chính quyền Kyoto, nghi phạm Aoba thừa nhận việc đốt phá studio 1 của Kyoto Animation là vì anh cho rằng công ty đã "ăn cắp kịch bản" của anh ta và sử dụng chúng trong việc sản xuất các bộ anime. Cảnh sát sau đó cũng điều tra ra rằng Aoba đã gửi nhiều ý tưởng kịch bản cho Kyoto Animation, đây thực chất là một phần của cuộc thi nơi các bản thảo đoạt giải được trao cho các dự án hoạt hình. Tuy nhiên về phía nhà sản xuất Kyoto Animation, họ phủ nhận việc các bản thảo này không được sử dụng cho bất kỳ dự án nào của Kyoto Animation.

Nghi Kyoto Animation ăn cắp bản quyền anime, nam thanh niên bị khởi tố vì tội dùng xăng đốt studio - Ảnh 2.

Nghi phạm Shinji Aoba cho rằng Kyoto Animation đã ăn cắp bản quyền của mình

Quay trở lại với vụ án thương tâm, vào khoảng 10h30 sáng ngày 18 tháng 7 (theo giờ địa phương) xưởng sản xuất thứ nhất của Kyoto Animation đã xảy ra hỏa hoạn. Thông tin ban đầu từ thời điểm đó thống kê hậu quả của vụ hỏa hoạn khiến hơn 30 người tử vong và hơn 30 người bị thương. Dù đã điều động 30 xe chữa cháy để ứng phó với đám cháy, tuy nhiên lực lượng cứu hỏa phải mất 5 tiếng để dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Hãng sản xuất anime Kyoto Animation đã đưa ra tuyên bố sau vụ bắt giữ Aoba vào đầu năm nay:

"Liên quan đến bị cáo, chúng tôi không có bình luận gì thêm. Tất cả những gì quan trọng là hành động của anh ta và kết quả của cảnh sát. Bất kể anh ta có thể cố gắng bào chữa cho hành động của mình như thế nào hoặc anh ta có thể nói gì về sự hối hận sau sự việc, những người bạn của chúng tôi sẽ không thể quay trở lại, cũng như sẽ không giúp vết thương của những người bị thương lành lại. Gia đình và bạn bè của họ giờ đây phải đối mặt với một thực tế đã thay đổi vĩnh viễn, cũng như chúng tôi (Kyoto Animation). Là một công ty, chúng tôi hiển nhiên đồng ý với các công tố viên đang theo đuổi mức án tối đa mà luật pháp cho phép."

Nghi Kyoto Animation ăn cắp bản quyền anime, nam thanh niên bị khởi tố vì tội dùng xăng đốt studio - Ảnh 3.

Chỉ vì cho rằng nhà sản xuất ăn cắp bản quyền, nghi phạm gây ra cái chết thương tâm

Như vậy chỉ vì nghĩ rằng nhà sản xuất anime ăn cắp ý tưởng của mình mà nghi phạm Shinji Aoba đã gây ra vụ hỏa hoạn thương tâm khiến 30 người chết và 30 người bị thương. Rõ ràng ngành công nghiệp anime và sức hút của nguồn thu đến từ các bộ anime đã khiến cho nghi phạm đưa ra quyết định sai lầm. Hy vọng rằng bài học từ Shinji Aoba sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho những người "ảo tưởng’ về viêc các nhà sản xuất anime đang cố gắng đánh cắp ý tưởng của mình.

Bài viết dựa trên nguồn tin tức của Kyodo News, trang tin địa phương đưa tin về vụ việc đau lòng trên.