Nghẽn cổ chai, cơn ác mộng với dân nghiệp dư thích tự build PC

Real Madrid  - Theo Nhịp Sống Việt | 23/03/2020 03:37 PM

Nghẽn cổ chai là gì?

Với nhiều game thủ, việc tự tay build một dàn PC là điều cực kỳ thích thú, thậm chí là niềm đam mê khó bỏ. Tuy nhiên, để có một bộ PC ngon nghẻ trong từng phân khúc giá tiền khác nhau lại là điều không hề đơn giản. Bạn phải có đủ kiến thức hoặc được sự tư vấn tận tình của những người có kinh nghiệm thì mới có thể tự xây dựng được một bộ PC hợp lý về giá cả cũng như hiệu năng. Sau đây, mời các bạn đến với sai lầm lớn nhất mà dân nghiệp dư thường mắc phải khi tự build PC - nghẽn cổ chai.

Nghẽn cổ chai, cơn ác mộng với dân nghiệp dư thích tự build PC - Ảnh 1.

Nghẽn cổ chai là gì?

Nghẽn cổ chai (bottle-neck) là thuật ngữ chỉ việc một thành phần trong máy tính hoạt động không theo kịp các thành phần khác, trở thành điểm thắt và kéo lùi hiệu năng cả hệ thống chậm theo nó. Hiện nay, thuật ngữ này chủ yếu đề cập đến sự cọc cạch giữa CPU và VGA bởi đây là 2 thành phần đắt tiền hơn cả và giữ vai trò quyết định tới hiệu năng chơi game.

Nguyên nhân gây nghẽn cổ chai?

Trong quá trình chạy game, cả CPU và VGA đều phải hoạt động nhưng vai trò của chúng không giống nhau. CPU đảm nhận xử lý kịch bản, còn VGA sẽ vẽ kịch bản đó ra hình ảnh.

Vậy, nếu như CPU dựng kịch bản quá chậm, còn VGA vẽ quá nhanh thì chuyện gì sẽ xảy ra? Câu trả lời là khung hình bị giật khựng, CPU phải hoạt động 100% còn VGA thì nhàn hạ chờ kịch bản để vẽ tiếp. Tình trạng này khá phổ biến trong các game chiến thuật nặng với cực nhiều unit và địa hình hiểm trở cùng hiệu ứng vật lý, âm thanh phức tạp. Trường hợp ngược lại, CPU dựng đầy đủ kịch bản nhưng VGA không vẽ kịp – cũng sẽ cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, do trong máy tính chơi game giá trị của VGA thường cao hơn CPU nhiều nên mọi người đều ngầm quy ước chỉ gọi trường hợp CPU yếu là "nghẽn cổ chai".

Nghẽn cổ chai, cơn ác mộng với dân nghiệp dư thích tự build PC - Ảnh 2.

Kết

Không nên bắt cặp CPU yếu với VGA quá mạnh, sẽ gây nên nghẽn cổ chai, lãng phí hiệu năng cũng như số tiền cho VGA.

Tuy nhiên cũng không cần phải quá lo lắng về nghẽn cổ chai. Chỉ cần một CPU đủ mạnh bạn đã có thể có được khung hình ổn định đủ chiến các game nặng CPU. Ngược lại, một VGA mạnh sẽ đủ sức càn quét các game nặng VGA. Điều đó có nghĩa 1 cấu hình chắc-chắn-không-nghẽn chưa chắc đã chơi game tốt hơn cấu hình có-thể-nghẽn khác. Hãy cân nhắc kĩ lợi hại trước khi mua mới hoặc nâng cấp.