Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/06/2022 05:13 PM

Nghệ sĩ la hét chuyên nghiệp Ashley Peldon đã dành hàng giờ đồng hồ để tập trung la hét vào micro nhằm ghi lại nhiều sắc thái la hét khác nhau để phục vụ lồng tiếng phim ảnh

Nếu là một fan cứng của điện ảnh Hollywood, hẳn không ít người từng băn khoăn về việc làm thế nào các bộ phim do Hollywood sản xuất lại có những màn la hét với chất lượng âm thanh hoàn hảo và đầy biểu cảm. Đó chắc chắn không phải việc dễ dành và thực tế, đội ngũ làm phim phải chuẩn bị rất nhiều để có được âm thanh cao độ này.

Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét - Ảnh 1.

Điều thú vị là cũng giống như các diễn viên đóng thế cảnh hành động chuyên nghiệp, Hollywood có cả những nghệ sĩ hay diễn viên đóng thế âm thanh, những người chuyên thực hiện các đoạn la hét tốn nhiều công sức. Các nghệ sĩ đặc biệt này đóng vai trò rất quan trọng, bởi họ sẽ thực hiện các cảnh diễn xuất la hét - những cảnh mà diễn viên bình thường có nguy cơ bị hỏng giọng, mất giọng tạm thời hoặc vĩnh viễn, nếu tự thực hiện. Ashley Peldon là một trong số những nghệ sĩ la hét như vậy. Cô đã tham gia ghi âm hàng loạt giọng la hét khác nhau để lồng vào các bộ phim hoặc chương trình truyền hình.

Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét - Ảnh 2.

Trên The Guardian, Ashley cho biết: “Chúng tôi giống như những diễn viên đóng thế, làm những công việc khó khăn có thể gây tổn hại đến giọng nói của một diễn viên thông thường hoặc họ không thể tự thực hiện được.” Nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm: “Là một nghệ sĩ la hét, bạn phải biết sự khác biệt tinh tế giữa các tiếng hét và xác định xem liệu chúng có nên đạt đến cao độ nào đó hay duy trì ổn định trong một khoảng thời gian dài.”

Khả năng la hét của Ashley được bộc lộ từ khi còn nhỏ, cô có thể la hét một cách tự nhiên và điều này đem đến cho cô cơ hội tham gia một số dự án điện ảnh đầu tiên. Năm 7 tuổi, Ashley nhận một vai trong Child of Anger, bộ phim với nội dung dựa trên câu chuyện có thật kể về một vụ lạm dụng trẻ em và có những trường đoạn la hét rất dài. Khi nhớ lại trải nghiệm công việc đầu tiên này, cô cho rằng chính bộ phim Child of Anger đã góp phần giúp cô định hình được sự nghiệp.

Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét - Ảnh 3.

Khi bước qua tuổi 20, Ashley Peldon góp mặt trong hơn 40 bộ phim điện ảnh và truyền hình, nhưng để có một cuộc sống yên bình, cô đã chọn chuyển hướng sang công việc lồng tiếng. Ashley may mắn được những phần lồng tiếng cho phép cô trổ tài la hét với cao độ và kéo dài trong thời gian không tưởng, từ đó, cô dần xây dựng được sự nghiệp đáng nể.

Nữ nghệ sĩ cho biết cố có thể hét nếu nhìn thấy một con bọ, lúc sợ hãi hoặc giật mình cũng vậy. Tiếng hét của cô rất tự nhiên và xuất hiện gần như ngay lập tức.

Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét - Ảnh 4.

Công việc của các nghệ sĩ la hét như Ashley Peldon được thực hiện ở phần hậu kỳ sản xuất. Đôi khi, các diễn viên diễn xuất không có thời gian để biểu diễn tiếng la hét một cách xuất sắc hoặc một vài người không có khả năng làm được. Đó là lúc đội ngũ làm phim cần đến Ashley. Các nghệ sĩ la hét không chỉ có một chất giọng khỏe mà còn có khả năng phân biệt, đánh giá được loại tiếng hét nào sẽ phù hợp với cảnh phim. Ngoài ra, họ cũng sở hữu một khả năng thanh nhạc nhất định để hoàn thành tốt công việc của mình.

Ashley cho biết có rất nhiều loại tiếng hét khác nhau, tiếng hét sợ hãi, tức giận, thịnh nộ, tiếng hét của niềm vui và thành công, tiếng khóc, tiếng đau khổ và nỗ lực. Tuy nhiên, đối với cô, tiếng hét thể hiện nỗi buồn có lẽ là loại tiếng hét thách thức nhất.

Nghệ sĩ la hét: Nghề độc lạ làm giàu nhờ tiếng hét - Ảnh 5.

Với Peldon, cô không phải tập luyện để hét, nó phát ra đầy tự nhiên và tùy thuộc vào cảnh phim mà cô thực hiện. Thế nhưng, có những ngày cô phải la hét 8 tiếng liên tục trong phòng thu, điều này khiến nữ nghệ sĩ cảm thấy mệt mỏi. Dù sở hữu năng khiếu la hét bẩm sinh, nhưng đôi khi Ashley cũng gặp rắc rối nhất định. Một lần sau chuyến đi chơi ở Disneyland với các con của mình, cô đã bị mất tiếng tạm thời.

Nghệ sĩ la hét nghe có vẻ là một nghề nghiệp việc nhẹ lương cao, nhưng nó đòi hỏi nhiều tố chất và khả năng cảm thụ âm thanh, biểu đạt tình cảm qua tiếng hét. Vì vậy, cũng không quá ngạc nhiên khi Ashley Peldon kiếm được rất nhiều tiền cho một giờ làm việc.

https://gamek.vn/nghe-si-la-het-nghe-doc-la-lam-giau-nho-tieng-het-20220617164804462.chn