Nghề bật đèn lương 55 triệu/tháng ở ga tàu: Cả đời không lo mất việc

Tùng Chi  phunuvietnam.vn | 21/07/2023 12:59 PM

Yêu cầu công việc rất ngắn gọn: Đi làm hằng ngày để bấm đồng hồ chấm công. Chiếc đồng hồ này sẽ kích hoạt một dãy đèn huỳnh quang trong nhà ga.

Nghề bật đèn lương 55 triệu/tháng ở ga tàu: Cả đời không lo mất việc

Công việc nhàn hạ chưa từng thấy

Theo tờ Independent (Anh), tại Thụy Điển từng có một đề xuất việc làm nghe rất hấp dẫn: Bạn có thể dành cả ngày để làm bất cứ điều gì mình muốn, hoặc không làm gì cả, nhưng vẫn được trả tiền.

Đáng nói, cơ hội nghề nghiệp này mở ra cho tất cả các ứng viên từ khắp mọi nơi trên thế giới. Yêu cầu công việc rất ngắn gọn: Đi làm hàng ngày để chấm công.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, ứng viên được tuyển chọn sẽ đến nhà ga xe lửa Korsvägen đang trong quá trình xây dựng ở Gothenburg, Thụy Điển mỗi sáng để bấm đồng hồ chấm công. Chiếc đồng hồ này sẽ kích hoạt một dãy đèn huỳnh quang trong nhà ga.

Nghề bật đèn lương 55 triệu/tháng ở ga tàu: Cả đời không lo mất việc - Ảnh 1.

Một ga tàu ở Thụy Điển. Ảnh: Wiki

Sau khi chấm công, nhân viên được tự do dành thời gian còn lại trong ngày để làm những gì mình muốn, cho tới khi hết giờ làm thì quay lại check-out và tắt đèn.

Trong phần mô tả công việc nêu rõ "bất cứ điều gì nhân viên ở vị trí này làm đều cấu thành công việc", tức là nhân viên có thể ở lại hoặc rời nhà ga nếu muốn. Theo Travel and Leisure, bạn có thể tới rạp chiếu phim, công viên, thậm chí... về nhà ngủ tùy thích.

Ngoài mức lương 2.320 USD/tháng (khoảng 55 triệu đồng), bạn còn được hưởng các quyền lợi giống như các công việc thông thường khác, ví dụ như cơ hội tăng lương hàng năm, các kỳ nghỉ và cả lương hưu.

Công việc mơ ước này thậm chí còn đi kèm với sự ổn định, bởi nó sẽ được duy trì "suốt đời", miễn là nhân viên muốn tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện tại.

"Việc làm vĩnh cửu"

Nghe chừng công việc này tuyệt vời đến mức khó tin đúng không? Thế nhưng đây là một cơ hội hoàn toàn có thật. Công việc này nằm trong một thí nghiệm xã hội mang tên "Việc làm vĩnh cửu", do các nghệ sĩ Thụy Điển Simon Goldin và Jakob Senneby khởi xướng.

Vào năm 2017, Cơ quan Nghệ thuật Cộng đồng Thụy Điển đã kết hợp với Cục Quản lý Truyền tải Nghệ thuật Thụy Điển để mời các nghệ sĩ "tạo ảnh hưởng cho thiết kế" của 3 nhà ga mới ở quận West Link, Gothenburg.

Nghề bật đèn lương 55 triệu/tháng ở ga tàu: Cả đời không lo mất việc - Ảnh 2.

Vị trí này chỉ cần bạn bấm đồng hồ chấm công hàng ngày để bật đèn trong nhà ga. Ảnh: BI

Hai nghệ sĩ Simon Goldin và Jakob Senneby đã đề xuất phương án tuyển dụng một vị trí có thể trải nghiệm 3 trạng thái sau:

- Ngán việc cực độ (xuất hiện khi khối lượng công việc quá ít, tính chất công việc lặp lại, gây nhàm chán).

- Thấy có động lực thúc đẩy phát kiến các dự án riêng hoặc những thách thức sáng tạo.

- Tận hưởng trạng thái nhàn rỗi vĩnh viễn.

"Việc làm vĩnh cửu" không chỉ mang tới một cách hiểu khác về công việc và người lao động, mà còn đặt câu hỏi về các khái niệm tăng trưởng, tăng năng suất và tiến bộ, trong khi đây vốn là những yếu tố cốt lõi của xã hội hiện đại".

Hai nghệ sĩ cho hay, "Khi đối mặt với tình trạng tự động hóa hàng loạt và trí tuệ nhân tạo, mối đe dọa/điều được kỳ vọng sẽ diễn ra là tất cả chúng ta trở nên thừa thãi về năng suất lao động".

Theo tờ Washington Post, đề xuất của Simon Goldin và Jakob Senneby đã giành chiến thắng với số tiền thưởng lên tới 750.000 USD (khoảng 17,7 tỷ đồng). Hai nghệ sĩ này quyết định dùng tiền này để tài trợ tiền cho nhân viên tương lai.

Trang tin vision.se của Thụy Điển cho hay, số tiền thưởng trên, cùng với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn của dự án, ước tính có thể đủ để trả lương cho vị trí mới trong... 120 năm.

Goldin và Senneby cho biết, điều kiện duy nhất là ứng viên được chọn không được làm một lúc hai công việc, tức là bạn không thể làm thêm việc khác trong khi đang làm việc tại nhà ga. Đây có vẻ là một yêu cầu dễ dàng thực hiện.

Mặc dù theo kế hoạch ban đầu, vị trí này phải tới năm 2025 mới tiếp nhận công việc (vài tháng trước khi nhà ga Korsvägen mở cửa hoạt động năm 2026) nhưng sự cạnh tranh giữa các ứng viên đã rất cao.

Ngay từ năm 2020, vision.se cho biết, đã có hàng trăm đơn đăng ký từ Thụy Điển và các quốc gia/vùng lãnh thổ khác như Pakistan, Senegal, Đài Loan và Mỹ. Trong số các ứng viên có cả người hưu trí, người chạy việc vặt và cả người đang thất nghiệp.

Tuy nhiên, rất tiếc là tới tháng 1/2022, tờ Cision News cho biết, Ban quản lý Cục Truyền tải Nghệ thuật Thụy Điển đã quyết định rằng bản đề xuất của hai nghệ sĩ Goldin và Senneby sẽ không được thực hiện nữa do tính khả thi của dự án vẫn còn nhiều nghi ngờ.