Ngày này 5 năm trước là ngày đen tối của hơn 77 triệu game thủ toàn thế giới

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/04/2016 04:06 PM

Một bộ phận game thủ thời điểm đó chỉ trích Anonymous rằng những việc làm của họ đang gây thiệt hại tới những người tiêu dùng nhiều hơn là Sony

Vào đúng ngày này 05 năm về trước, Sony đã phải công bố hông tin về vụ Playstation Network (PSN) tạm dừng hoạt động. Với những game thủ có sử dụng các dịch vụ trả phí trên PSN, điều này đồng nghĩa với việc Sony nhún vai và thừa nhận rằng tiền và thông tin cá nhân của họ có thể bị các hacker xâm hại.

Thời điểm đó, vụ kiện giữa Sony và hacker Geohot - người jailbreak PS3 và từng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Sony bởi sự tắc trách trong việc chăm sóc khách hàng của họ - đã đi đến hồi kết khi phán quyết của tòa án nghiêng hẳn về phía Sony. Tuy nhiên, sự việc này chỉ càng khiến cộng đồng hacker trở nên khó chịu trước hành động của Sony.

Thậm chí, một nhóm hacker với tên gọi Anonymous (ẩn danh) đã lên tiếng đòi lại sự công bằng cho GeoHot. Họ coi việc Sony ép các mạng xã hội như Facebook và Yahoo cung cấp địa chỉ IP của những người có liên quan đến vụ việc jailbreak PS3 là một hành vi xâm phạm tự do cá nhân.


Ban lãnh đạo Sony phải cúi đầu nhận lỗi với cộng đồng game thủ

Ban lãnh đạo Sony phải cúi đầu nhận lỗi với cộng đồng game thủ

PlayStation Network - một dịch vụ tương đương Xbox Live của Microsoft - đã phải ngừng hoạt động đúng 5 năm trước. Cuối cùng thì phải sau 1 tuần, Sony mới chính thức thừa nhận sự đình trệ này là do hệ thống của họ bị hack. Hơn ai hết, các game thủ là những người chịu thiệt. Một số còn không theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để biết rằng việc mình không vào mạng chơi online với bạn bè được là do cuộc chiến trên.

Một bộ phận chỉ trích Anonymous rằng những việc làm của họ đang gây thiệt hại tới những người tiêu dùng nhiều hơn là Sony. Giờ đây, những người sở hữu PS3 đang không biết chơi gì trong dịp cuối tuần và đặc biệt là ngày lễ Phục Sinh. Đáng lẽ Sony mới phải là người bị chĩa mũi dùi chứ không phải là những người vô tội.

Trả lời trước sự việc này, Anonymous cho biết rằng game thủ không phải mục tiêu của họ. Sự tắc trách của Sony mới là thứ dấy lên tinh thần phục thù của Anonymous và họ cũng chỉ muốn nhắm đến hãng điện tử kia. Nếu các game thủ cảm thấy bị xâm hại thì thành thật đó không phải mục đích của Anonymous.

Phần lớn khách hàng của PSN giờ đây đều đã tạm khóa tài khoản của mình theo khuyến cáo của Sony hoặc các website cộng đồng, và vẫn chưa có ghi nhận nào về việc bị thất thoát tiền liên quan đến vụ việc này - Sony đã có thể đã nói thật trong việc thông tin đã được mã hóa. Tuy nhiên, thời gian bị đóng băng cùng với quy mô quá lớn của cuộc tấn công đã khiến độ tín nhiệm của cộng đồng đối với hãng giảm đến cực điểm.