Ngày đầu tiên đi làm, bảo vệ phòng tranh vẽ thêm mắt cho kiệt tác nghệ thuật trị giá gần 23 tỷ VND

DG  Pháp Luật & Bạn Đọc | 11/02/2022 05:01 PM

Bác bảo vệ này sau đó đã bị sa thải, bồi thường hơn 12 triệu đồng và phải lao động cải tạo trong vòng 1 năm.

Trong nghệ thuật, đôi khi sự không hoàn hảo lại khiến cho 1 tác phẩm trở nên đặc biệt, đắt giá và được nhiều người ngưỡng mộ. Chỉ cần thêm vào 1 số chi tiết, dù là nhỏ nhất, cũng có thể khiến cho sự đắt giá này trở thành vô giá trị và hủy hoại luôn cả tác phẩm đó.

Ví dụ như trường hợp của 1 bác bảo vệ tại phòng trưng bày tranh Yeltsin Center, Nga dưới đây. Ngay trong ngày đầu tiên đi làm, vì cảm thấy quá buồn chán, ông bác đã táy máy lấy bút bi vẽ thêm các cặp mắt cho 3 nhân vật vô diện trong bức tranh “Three Figures” của họa sĩ Anna Leporskaya. Và thế là, tác phẩm vốn được định giá 740.000 bảng Anh này (tương đương 22,7 tỷ đồng) đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ trong nháy mắt.

 Ngày đầu tiên đi làm, bảo vệ phòng tranh vẽ thêm mắt cho kiệt tác nghệ thuật trị giá gần 23 tỷ VND  - Ảnh 1.

Bức tranh “Three Figures” của họa sĩ Anna Leporskaya, có giá trị gần 23 tỷ đồng.

 Ngày đầu tiên đi làm, bảo vệ phòng tranh vẽ thêm mắt cho kiệt tác nghệ thuật trị giá gần 23 tỷ VND  - Ảnh 2.

Và chỉ với vài nét bút bi đơn giản, tác phẩm này đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Trong thông báo chính thức gần đây, phòng tranh Yeltsin Center cho biết thủ phạm (giấu tên) vốn là nhân viên của một công ty an ninh tư nhân, năm nay đã gần 60 tuổi. Và lý do khiến ông quyết định “trổ tài hội họa” của mình là vì công việc quá nhàm chán, nhạt nhẽo, bất chấp đó mới chỉ là ngày đầu tiên ông làm việc cho phòng tranh này.

Theo Art Newspaper đưa tin, vụ việc được phát hiện bởi 2 vị khách tham quan vào ngày 7/12/2021, khi họ nhận ra điểm bất thường trên tuyệt tác vốn đã được Anna Leporskaya tạo ra từ những năm 1930. Được biết, bức tranh “Three Figures” này là tác phẩm được Yeltsin Center mượn từ phòng trưng bày State Tretyakov ở Moscow.

Ngay sau khi vụ việc vỡ lở, ông bác bảo vệ này đã lập tức bị sa thải. Cảnh sát cũng đã vào cuộc điều tra hành vi phá hoại và quyết định xử phạt 395 bảng Anh (hơn 12 triệu đồng), kèm theo 1 năm lao động cải tạo.

Bức vẽ “Three Figures” sau đó được gửi về Moscow để một nhà phục chế nghệ thuật kiểm tra và tìm cách khôi phục lại trạng thái ban đầu. Theo phòng trưng bày State Tretyakov cho biết những nét vẽ bằng bút bi này có thể được loại bỏ mà không gây ra thiệt hại lâu dài cho tác phẩm. Chi phí trùng tu rơi vào khoảng 2470 bảng Anh (75,8 triệu đồng), nhưng không rõ sau khi phục chế, bức tranh có được định giá lại hay không.

Theo dailymail

https://genk.vn/ngay-dau-tien-di-lam-bao-ve-phong-tranh-ve-them-mat-cho-kiet-tac-nghe-thuat-tri-gia-gan-23-ty-vnd-20220211132854726.chn