Ngăn chặn hành vi toxic bằng chat nhóm, Riot khiến game thủ bức xúc vì bị phạt oan

Nam Minh  Thể thao & Văn hóa | 07/03/2023 03:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Tính năng chat nhóm riêng của Riot dành cho LMHT đã khiến game thủ phải chịu oan.

Cách đây ít lâu, Riot đã hé lộ một tính năng gọi nôm na là "Chat riêng cùng đồng đội". Cụ thể, nếu trong một đội 5 người gồm một người chơi bất kỳ và bạn của họ cùng một số người lạ, tính năng này sẽ giúp những người trong cùng party giao tiếp riêng với nhau mà những người lạ còn lại không biết. Tính năng này được đánh giá là có thể giúp người chơi "trút giận" nếu chẳng may những người lạ là đối tượng phá game.

Riot đã áp dụng tính năng chat mới trong LMHT - nguồn: GameRiv

Riot đã áp dụng tính năng chat mới trong LMHT - nguồn: GameRiv

Tuy nhiên, mới đây, một người chơi đã phát hiện cơ chế này không phải để người chơi xả stress với bạn bè nếu gặp đồng đội phá game. Theo đó, tính năng "chat riêng" có thể là một công cụ giúp Riot xử lý các hành vi độc hại trong trận. Theo đó, khi Riot xem xét một trận đấu mà người chơi báo cáo, họ cũng sẽ lọc luôn những đoạn giao tiếp trong trận, bao gồm các hội thoại trong khung chat riêng.

Nhưng điều đáng chú ý, chính là công cụ lọc của Riot lại không phân loại được đoạn nào là giao tiếp riêng và đoạn nào là giao tiếp bình thường. Chính vì vậy, dù có là những lời nói đùa giỡn riêng cùng bạn bè thì người chơi thì vẫn có thể bị phạt. Người chia sẻ câu chuyện này cho biết bạn mình đã bị Riot cho án phạt vì những lời nói đùa giỡn trong mục "Chat riêng".

Một người chơi tố cáo bạn mình bị phạt oan sau khi dùng chức năng chat nhóm - nguồn: Ubanster

Một người chơi tố cáo bạn mình bị phạt oan sau khi dùng chức năng chat nhóm - nguồn: Ubanster

Bên dưới bài đăng, nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo lắng khi Riot đưa ra một tính năng mới, giúp người chơi thoải mái hơn nhưng lại không phân loại rõ ràng. Vẫn biết mọi hành vi toxic đều cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc nhưng "Chat riêng" là một tính năng đề cao sự riêng tư. Hơn nữa, những lời nói đùa giữa bạn bè với nhau đôi khi sẽ không nằm trong một giới hạn nhất định, do đó sẽ khó tránh khỏi vi phạm những tiêu chuẩn của Riot.

Nếu Riot không xử lý sớm thì tính năng "Chat nhóm riêng" có thể trở nên dư thừa - nguồn: YouTube

Nếu Riot không xử lý sớm thì tính năng "Chat nhóm riêng" có thể trở nên dư thừa - nguồn: YouTube

Việc người chơi có thể bị phạt oan vì "Chat riêng trong nhóm" sẽ khiến tính năng này mất đi mục tiêu ban đầu. Theo thời gian, đây có thể sẽ là tính năng dư thừa mà Riot thêm vào LMHT nếu nhà phát hành này không sớm có những động thái chỉnh sửa hợp lý.