Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ 'thuở sơ khai' của các thương hiệu lừng danh thế giới

Thanh Tâm  phunuvietnam.vn | 04/07/2023 07:25 PM

Khó có thể nhận ra được đây là khởi đầu của những đế chế, thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay.

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ 'thuở sơ khai' của các thương hiệu lừng danh thế giới

Amazon, Sony, Apple, IKEA,..... cùng tất cả các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới khác đều có lịch sử phát triển đầy thú vị và đáng chú ý. Để có được vị trí và danh tiếng như hiện nay, những công ty này đều chỉ bắt đầu từ việc là một công ty khởi nghiệp nhỏ. Bằng nỗ lực cải tiến sản phẩm của mình, các công ty khởi nghiệp này đã dần trở thành những người đi đầu trong lĩnh vực của mình và trở thành một đế chế trong lĩnh vực.

Hiện tại, những thương hiệu nổi tiếng này đều đã có chỗ đứng trên thị trường và sản phẩm đại diện vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những sản phẩm đầu tiên của những công ty này có hình dáng, công dụng như thế nào. Vậy, hãy cùng quay ngược thời gian và chứng kiến những bước đầu của loạt công ty, thương hiệu lớn này có giống như những gì chúng ta thường biết không nhé!

Sony - Nồi cơm điện (1946)

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ thuở sơ khai của các thương hiệu lừng danh thế giới - Ảnh 1.

Sau Thế chiến II, người sáng lập Sony là Masaru Ibuka đã phát minh ra một sản phẩm với mong muốn có thể phục vụ hàng triệu gia đình tại Nhật Bản và cho ra mắt chiếc nồi cơm điện này.

Vào thời điểm đó, nồi cơm điện chỉ là một vài điện cực nhôm dưới đáy thùng gỗ. Tuy nhiên, do dòng điện chưa ổn định, gạo nấu bằng nồi cơm điện sẽ bị quá sống hoặc quá chín và chỉ dừng ở mức thử nghiệp chứ chưa được bày bán rộng rãi. Hiện tại, món đồ này vẫn được đặt tại Kho lưu trữ Sony ở Shinagawa như một di sản của thương hiệu này.

Amazon - Hiệu sách trực tuyến (1994)

Là trang web bán hàng trực tuyến nổi danh, ít ai biết rằng ban đầu Amazon chỉ là một hiệu sách trực tuyến được Jeff Bezos lập ra vào năm 1994. Vào thời điểm này, Jeff gọi hiệu sách là "Cadabra", sau đó ông đổi tên thành Amazon.com, Inc và dự định biến cửa hàng của mình thành hiệu sách lớn nhất thế giới.

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ thuở sơ khai của các thương hiệu lừng danh thế giới - Ảnh 3.

LEGO - Đồ chơi gỗ (1923)

Là thương hiệu đồ chơi nổi tiếng với những khối bằng nhựa ghép vào nhau, ít ai biết rằng Lego lại được sáng lập bởi một người thợ mộc Ole Kirk Kristiansen. Theo đó, vào những năm 1930, Đan Mạch gặp khủng hoảng kinh tế và khó có thể mua gỗ để làm đồ chơi cho trẻ em. Để khắc phục điều này, Ole Kirk Kristiansen đã bắt đầu dùng gỗ phế liệu để thay thế.

Một số sản phẩm đầu tiên của LEGO bao gồm xe lửa đồ chơi, ô tô và vịt gỗ có bánh xe kêu khi kéo. Phải đến tận cuối những năm 1948, những khối nhựa mới được Ole làm thành đồ chơi và trở nên nổi tiếng cho đến bây giờ.

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ thuở sơ khai của các thương hiệu lừng danh thế giới - Ảnh 5.

IKEA - Dịch vụ giao hàng tận nơi (1943)

Kể từ khi mới 5 tuổi, Ingvar Kamprad - người sáng lập IKEA - đã bắt đầu ý tưởng kiếm tiền của mình khi bắt đầu mua diêm với số lượng lớn từ Stockholm và bán cho những người hàng xóm để kiếm lời và dần đa dạng các mặt hàng của mình hơn.

Vào năm 1943, khi mới 17 tuổi, Kamprad thành lập IKEA từ chiếc bàn bếp của chú mình và bắt đầu như một doanh nghiệp đặt hàng qua thư, bán nhiều loại mặt hàng như tất chân, đồ trang sức, đồng hồ, bút và khung ảnh.

Vài năm sau, Kamprad thêm món đồ nội thất đầu tiên vào danh mục sản phẩm của công ty. Doanh số bán đồ nội thất ngày càng tăng dần và nhanh chóng trở thành tâm điểm của công ty và dần trở thành thương hiệu đồ nội thất nổi danh thế giới.

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ thuở sơ khai của các thương hiệu lừng danh thế giới - Ảnh 7.

Máy tính Apple I (1976)

Ngạc nhiên với loạt sản phẩm từ thuở sơ khai của các thương hiệu lừng danh thế giới - Ảnh 8.

Macbook, iPhone, iPad đều là những sản phẩm đình đám thuộc tập đoàn Apple. Được biết, vào năm 1975, Steve Wozniak, một trong những nhà sáng lập của Apple, đã lắp ráp máy vi tính Apple I cho cuộc họp của Câu lạc bộ Máy tính Homebrew ở Thung lũng Silicon.

Wozniak cho biết, chiếc máy cơ bản là "lần đầu tiên trong lịch sử có người gõ một ký tự trên bàn phím và nhìn thấy nó hiển thị trên màn hình máy tính ngay trước mặt họ."

Một thành viên khác của nhóm là Steve Jobs sau đó đã giành được 50 đơn đặt hàng chiếc Apple I với giá 500 USD mỗi đơn hàng. Thành công của việc bán hàng đã mang lại cho cặp đôi hơn 50.000 đô la và khuyến khích họ bắt tay vào làm Apple II, khởi đầu cho đế chế thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành công nghệ.

Nguồn: Bored Panda