Nexon, NCSoft, Netmarble: Ba doanh nhân huyền thoại thế hệ đầu game Hàn

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/07/2016 07:00 PM

Thế hệ đầu tiên của những CEO ngành game Hàn Quốc, những con người đứng đằng sau cơn sốt “.com” ở xứ Hàn đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của cả một thị trường tiềm năng mãi mãi.

Thế hệ đầu tiên của những CEO ngành game Hàn Quốc, những con người đứng đằng sau cơn sốt “.com” ở xứ Hàn đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của cả một thị trường tiềm năng mãi mãi. Trong số đó, nổi tiếng nhất phải kể đến bộ ba gồm Kim Jung-ju, người sáng lập Nexon, CEO Kim Taek-jin của NCSoft và Bang Joon-hyuk, chủ tịch của Netmarble Games.

Đóng góp lớn nhất của họ đối với ngành công nghiệp game địa phương là họ đã đưa game ra ánh sáng và thay đổi nhận thức của công chúng về “thế giới ảo”. Trên khía cạnh cá nhân, ba doanh nhân huyền thoại này nổi tiếng với khuynh hướng tránh khỏi ánh mắt soi mói của đại chúng. Và họ đã làm thế cho đến thời gian gần đây, khi họ bị “lôi ra” bởi những lí do khác nhau.

Kim Jung-ju, người sáng lập Nexon


Ông Kim Jung-ju

Ông Kim Jung-ju

Kim Jung-ju, 48 tuổi, sáng lập Nexon vào tháng 12 năm 1994 và biến nó thành công ty game số 1 Hàn Quốc với doanh số hành năm là 1,700 tỷ won (33,400 tỷ VNĐ). Ông Kim gia nhập bảng xếp hạng những tỷ phú toàn cầu trong năm 2011, và đứng vững trong số đó cho tới hiện nay. Trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, ông đứng thứ 771 năm nay. Khi mới khởi nghiệp, ông Kim thiếu vốn đầu tư và phải kiếm tiền bằng cách thiết kế website cho các công ty khác.

Tựa game hit đầu tiên của ông, “The Kingdom of the Wind” đã làm rúng động thế giới game Hàn Quốc. Cho tới ngày nay, tựa game này có khoảng 23 triệu người sử dụng. Kể từ thời điểm đó, Nexon đã phát hành một vài game phổ biến khác bao gồm “Kart Rider” và luôn nằm trong số công ty game hàng đầu Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Kim đang bị cáo buộc hối lộ thời gian gần đây, và điều đó tạo ra vết cắt cho hình ảnh trong sạch bấy lâu. Đồng lúc, Nexon GT, một công ty con của Nexon, đã có giá trị cổ phiếu xuống thấp 4 tháng liên tục.

Kim Taek-jin, người sáng lập và CEO của NCSoft


Ông Kim Taek-jin

Ông Kim Taek-jin

Kim Taek-jin, 49 tuổi, người sáng lập NCSoft và cũng là bạn cùng trường Đại học Quốc gia Seoul với Kim Jung-ju. Sau khi có được danh tiếng trên vị trí nhà phát triển phần mềm, ông thành lập NCSoft và cho ra đời “Lineage” vào năm 1998. Hiện nay, “Lineage” là một trong những game online thành công nhất trong ngành, và đang mang lại gần 4,000 tỷ won doanh thu. Những game hit khác, ví như “Blade & Soul”, cũng đang rất thành công ở thị trường bên ngoài.

Trong quý đầu tiên năm 2016, NCSoft đã thu về lợi nhuận 75,78 tỷ won, tăng 68,91% so với năm ngoái. Trong danh sách năm nay của Forbes, ông Kim Taek-jin đứng thứ 1,577. Gần đây, ông đang vướng vào chuyện xích mích với Kim Jung-ju về quyền kiểm soát một công ty mà cả hai người cùng hợp lực đầu tư. Việc lùm xùm này đã ép ông bước ra ánh sáng để bảo vệ bản thân mình.

Bang Joon-hyuk, chủ tịch Netmarble Games


Ông Kim Taek-jin (bên trái) và ông Bang Joon-hyuk (bên phải)

Ông Kim Taek-jin (bên trái) và ông Bang Joon-hyuk (bên phải)

Bang Joon-hyuk, 48 tuổi, là một doanh nhân “ẩn dật” khác của ngành game Hàn Quốc, nhưng gần đầy, ông cũng đã xuất hiện trên các phương tiện đại chúng nhiều hơn. Ông Bang thành lập Netmarble năm 2000, nhưng đến năm 2004 thì bán lại công ty cho CJ. Bản thân ông cũng đứng ngoài lĩnh vực hoạt động của công ty một thời gian bởi vì vấn đề sức khỏe, nhưng quay trở lại vị trí CEO công ty trong năm 2014, lúc này có tên gọi CJ Netmarble. Bên cạnh đó, ông cũng là người chịu trách nhiệm tiếp nhận khoản đầu tư 500 triệu USD từ công ty Tencent Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Bang cũng là một người thân thiết với Kim Taek-jin của NCSoft. Trong năm 2015, hai bên đã lập ra chiến lược hợp tác kinh doanh, đàu tư chung với giá trị lên tới 300 tỷ won. Sau thương vụ này, Netmarble Games đã trở thành cổ đông lớn thứ 3 của NCSoft. Trên cương vị cổ đông lớn nhất của Netmarbke Games, ông Bang đang có giá trị tài sản hơn 1,600 tỷ won.

Theo Korea Herald

20 chi tiết thú vị mà bạn chưa chắc biết về phim "Guardians of the Galaxy"