Nếu sếp của bạn hỏi tại sao lại chơi game trong giờ làm việc, hãy cho ông ấy đọc bài viết này

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/07/2017 09:51 PM

Trong số rất nhiều khía cạnh của cuộc sống làm bạn căng thẳng, công việc chắc chắn là nguyên nhân số một. Theo một nghiên cứu mới cho thấy, việc giảm tải stress có thể đến từ một nguồn bất ngờ: chơi điện tử ngay tại nơi làm việc.

Trong số rất nhiều khía cạnh của cuộc sống làm bạn căng thẳng, công việc chắc chắn là nguyên nhân số một. Theo một nghiên cứu mới cho thấy, việc giảm tải stress có thể đến từ một nguồn bất ngờ: chơi điện tử ngay tại nơi làm việc.

Hơn một nửa số người Mỹ được khảo sát thường xuyên trải qua sự mệt mỏi căng thẳng, lo lắng và thất vọng trong công việc, theo một báo cáo được công bố bởi Human Factors và Ergonomics Society. Và những lao động làm việc trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ và kiểm soát giao thông là những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị mệt mỏi về tinh thần, dẫn đến những sai sót trong công việc.

Michael Rupp, một nghiên cứu sinh trong lĩnh vực yếu tố con người và tâm lý nhận thức tại Đại học Central Florida, và đồng tác giả của nghiên cứu đã quyết định đánh giá xem, liệu chơi game trong thời gian nghỉ ngơi có phải là cách hiệu quả để chống lại stress nơi làm việc hay không.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công việc trên máy tính để tạo ra sự mệt mỏi về tinh thần đối với 66 người tham gia nghiên cứu, sau đó họ được nghỉ giải lao 5 phút. Trong khi giải lao, những người tham gia sẽ chơi một game có tên là Sushi Cat, còn một số khác được ngồi giải lao một cách “lặng lẽ” mà không sử dụng máy tính hay điện thoại.

Tại những thời điểm khác nhau trong suốt nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo mức độ căng thẳng của người tham gia, tâm trạng và nhận thức của họ. Họ thấy rằng chỉ những người chơi game mới cảm thấy thoải mái hơn sau giờ nghỉ giải lao. Còn những người nghỉ ngơi trong im lặng cho biết rằng họ cảm thấy lo lắng nhiều hơn, trong khi những người tham gia vào hoạt động thư giãn cho biết họ cảm thấy giảm bớt các ảnh hưởng tiêu cực của công việc.

Mọi người nên lên kế hoạch để có những giờ phút giải lao ngắn và sử dụng nó vào các hoạt động thú vị, như video game, có thể giúp chúng ta nạp thêm năng lượng tinh thần”, Rupp nói.

Một số loại căng thẳng có thể có lợi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật đã lưu ý rằng trạng thái căng thẳng có thể giúp phát triển những kỹ năng mà chúng ta cần để giải quyết những tình huống không hay có khả năng xảy ra.

Nhưng stress cũng mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ, đặc biệt là khi căng thẳng kéo dài hoặc căng thẳng cực độ đến mức là cho một người cảm thấy quá tải và mất kiểm soát.

Một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm đã cho thấy người Mỹ bị căng thẳng, trầm cảm và lo lắng nhiều hơn cả. Khoảng 8,3 triệu người bị những dạng ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, đủ để bặt buộc phải chữa trị.

Vậy thì bạn còn đợi gì nữa? Rút điện thoại ra và chơi game ngay tại cơ quan thôi! Và nếu sếp hỏi, hãy rủ sếp chơi cùng luôn.

Tham khảo Newsweek