Nếu không ợ hơi, dạ dày con người có phát nổ không?

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/01/2021 03:25 PM

 
  thích

Ợ hơi là phản ứng rất bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, đôi lúc nó khiến người ta ngượng ngùng, đặc biệt ở những dịp gặp gỡ và nơi công cộng. Vậy nếu con người phải ợ hơi?

Một tiếng ợ hơi thật to phất ngờ thoát ra khi ở trong không gian cộng đồng chắc chắn không phải là chuyện vui vẻ. Thường nó sẽ khiến khổ chủ cảm thấy ngại ngùng, nhưng vấn đề là nếu con người không mong muốn thì tại sao cơ thể lại khăng khăng rằng họ cần phải ợ hơi? Sẽ thế nào nếu con người không ợ hơi?

Tại sao con người phải ợ hơi?

Nếu không ợ hơi, dạ dày con người có phát nổ không? - Ảnh 1.

Mỗi ngày con người tạo ra 250-1900ml khí và để tránh tích tụ quá nhiều thì dạ dày buộc phải tìm cách đẩy chỗ khí dư thừa này ra khỏi cơ thể.

Mỗi ngày, cơ thể con người tạo một lượng hơi nhất định từ quá trình phân hủy thức ăn. Ngoài ra, quá trình hoạt động của cơ thể như nói chuyện, nhai thức ăn, nhâm nhi kẹo cao su hay uống nước có ga… cũng khiến cơ thể phải dung nạp kha khá không khí. Tất cả lượng hơi này đều tích tụ trong dạ dày và cơ thể sẽ phải tìm cách đào thải chúng. Theo nghiên cứu, lượng hơi tích tụ mỗi ngày trong cơ thể con người có thể vào khoảng 250-1900ml. Đây cũng là lý do khiến con người ợ hơi hoặc "xì hơi" khoảng 20 lần mỗi ngày.

Sẽ thế nào nếu con người không ợ hơi?

Với lượng khí mà cơ thể sản sinh ra, nếu không ợ hơi thì chúng sẽ bị giữ lại bên trong dạ dạy. Tích tụ càng lớn thì dạ dày sẽ càng trương lên và căng phồng như một quả bóng bay được thổi hơi. Thành dạ dạy bị kéo căn cho đến cực hạn. Khi đạt giới hạn cuối cùng, dạ dày con người sẽ bị rách toạc, giống bóng bay bị nổ tung. Chính vì vậy mà dù không muốn thì con người vẫn phải ợ hơi đều đặn mỗi ngày.

Nếu không ợ hơi, dạ dày con người có phát nổ không? - Ảnh 2.

Nếu không thoát hơi, dạ dày sẽ tích tụ quá nhiều và bị căng phồng như bóng bay được bơm hơi. Kết quả là nó có thể rách toạc bất cứ lúc nào. Từng có trường hợp bệnh nhân bị "nổ dạ dày" do lượng hơi tích tụ sau khi sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn.

Nhưng nếu cơ chế thoát hơi bằng cách ợ gặp trục trặc thì sao? Cơ thể con người rất kì diệu, trong trường hợp chế thoát hơi bằng cách ợ không diễn ra suôn sẻ, cơ thể sẽ lập tức chuyển sang cách thoát hơi thứ hai. Sau khi hơi trong dạ dày đi xuống ruột, nó sẽ được giải phóng bằng đường "xì hơi".

Nếu không ợ hơi, dạ dày con người có phát nổ không? - Ảnh 3.

"Xì hơi" được xem là phương án B của cơ thể, phòng khi đường ợ hơi gặp trục trặc. Dù nghe có vẻ khá ngại, nhưng đây hoàn toàn là một cơ chế đem lại lợi ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dù cơ thể cần thoát hơi vào mỗi ngày, nhưng nếu đột nhiên tần suất ợ hơi diễn ra liên tục hơn so với bình thường thì đó lại có thể là dấu hiệu đáng ngại về sức khỏe. Một số người bị ợ hơi nhiều có thể biểu hiện của kha khá căn bệnh liên quan đến tiêu hóa như trào ngược dạ dày (GERD), loét dạ dày, hội chứng kích thích ruột hoặc bệnh viêm ruột Crohn. Ngoài ra, ăn quá nhiều chất xơ và thực phẩm sản sinh khí cũng có thể gây ra ợ hợi nhiều.

Nếu không ợ hơi, dạ dày con người có phát nổ không? - Ảnh 4.

Tuy nhiên nếu ợ hơi hoặc xì hơi quá nhiều thì có thể cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe