Nếu không muốn gặp phiền phức, đừng cố cài Windows 11 trên PC không được hỗ trợ

Lee Min Huu VNR  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/09/2021 10:28 PM

 
  thích

Microsoft có khá nhiều quy định cho Windows 11.

Dẫu Microsoft cho phép người dùng chạy Windows 11 trên một chiếc PC "không được hỗ trợ chính thức", nhưng công ty cũng áp dụng một hạn chế quan trọng đối với trường hợp đó. 

Nếu không muốn gặp phiền phức, đừng cố cài Windows 11 trên PC không được hỗ trợ - Ảnh 1.

Tuần trước, Microsoft đã xác nhận rằng họ sẽ cho phép người dùng chạy Windows 11 trên "một chiếc PC không được hỗ trợ", hoặc một chiếc PC mà ứng dụng PC Health Check của Microsoft xác nhận không tương thích phần cứng với Windows 11, thông qua file cài đặt ISO. Tuy nhiên, trả lời các câu hỏi của PCWorld, Microsoft đã tiết lộ thêm một số thông tin nhằm làm rõ vấn đề này.

Đầu tiên, Microsoft đã xác nhận rằng những gì họ tiết lộ trước đó vẫn đúng. Nếu sở hữu một chiếc PC Windows 10 và muốn nâng cấp lên Windows 11 thông qua Windows Media Creation Tool hoặc bằng cách tải về file ISO, bạn vẫn sẽ có thể thực hiện điều đó.

Microsoft cũng làm rõ các yêu cầu về phần cứng đối với Windows 11. Cụ thể, Windows 11 yêu cầu các bộ xử lý 64-bit tương thích, 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong, UEFI Secure Boot, những yêu cầu độ họa và TPM 2.0. Tuy nhiên, nếu PC của bạn chỉ hỗ trợ TPM 1.2, chiếc PC sẽ chính thức được coi là "không được hỗ trợ".

Theo Microsoft, chạy Windows 11 ở trạng thái không hỗ trợ là một hành động không được khuyến khích. Microsoft cho biết, nó sẽ chỉ phù hợp trong một số trường hợp tạm thời nhất định. Tuy nhiên, gã khổng lồ phần mềm đến từ Redmond cũng xác nhận thêm rằng những chiếc PC không được hỗ trợ chạy Windows 11 sẽ không thể nhận được các bản cập nhật thông qua Windows Update. Điều đồng đồng nghĩa rằng các chiếc PC Windows không được hỗ trợ có thể sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật và driver.

Nếu không muốn gặp phiền phức, đừng cố cài Windows 11 trên PC không được hỗ trợ - Ảnh 2.

Về cơ bản, việc loại bỏ quyền truy cập vào Windows Update sẽ hạn chế quá trình nâng cấp một số chiếc PC không hỗ trợ trong nhiều trường hợp. Nếu không có các bản cập nhật, người dùng sẽ không thể truy cập vào những tính năng mới cũng như các bản cập nhật bảo mật tiềm năng. Microsoft đã cảnh báo rằng các chiếc PC không được hỗ trợ, không được vã lỗi có thể gặp một số vấn đề về khả năng tương thích, dẫn đến không thể sử dụng được và có thể không được bảo hành. Ngay cả khi người dùng sẵn sàng để PC ở trạng thái không vá lỗi, Microsoft có thể sẽ kết thúc hỗ trợ cho phiên bản đó sau 1 hoặc 2 năm. Chẳng hạn, phiên bản WIndows 10 hiện tại, Windows 10 21H1, sẽ hết hạn hỗ trợ vào ngày 13/12/2022.

Nói chung, chiếc PC của bạn phải có phần cứng TPM 2.0, bất kể là tích hợp hay sử dụng chip độc lập, để có thể chạy Windows 11. Nếu không, ở lại Windows 10 vẫn là một giải pháp được khuyến khích hơn.