"Nếu không có tiền thì phải chơi game crack, nhưng xin đừng tự hào về nó"

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/06/2017 02:10 PM

 
  thích

Chẳng có gì đáng tự hào khi chơi game crack, dù việc chơi game crack không chỉ tồn tại ở những quốc gia có mức thu nhập thấp, trung bình như Việt Nam, mà diễn ra trên toàn thế giới.

Trên thực tế, việc chơi game crack không chỉ tồn tại ở những quốc gia có mức thu nhập thấp, trung bình như Việt Nam, mà diễn ra trên toàn thế giới. Đơn giản vì ngay tại các quốc gia ở Châu Âu hay ngay cả tại Mỹ, lượng người chơi game crack cũng là rất nhiều.

Chơi game crack có phải là xấu

Trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng khi bạn đã có thể download game crack miễn phí trên mạng về thì tội gì phải bỏ tiền (không hề ít) ra để mua game bản quyền. Cái này cũng đúng mà thôi, không có gì đáng phê phán cả, điều này cũng có thể giải thích đơn giản rằng mức giá chênh lệch tiền tại Việt Nam, so với các quốc gia trên thế giới là khá nhiều.

Lấy ví dụ như một tựa game có giá tới 60 USD, nghĩa là khoảng 1,3 triệu VNĐ, mức giá tương đối cao cho một sản phẩm để giải trí so với thu nhập trung bình hàng tháng của 1 người (đã đi làm) là khoảng 10 triệu VNĐ.

Bỏ tiền mua bản quyền game, không crack có phải là "ngu"?

Cần phải khẳng định rằng, cái cảm giác mà bạn bỏ tiền ra để mua một sản phẩm game, sau đó trải nghiệm và cảm nhận được cái hay của nó, là hoàn toàn khác so với khi bạn chơi game crack.

Hơn thế nữa, đa phần người mua game bản quyền hiện nay đều đơn giản là vì nó "tiện". Khi download game crack trên mạng, bạn thường phải mất thời gian tìm hiểu, và điều đặc biệt rằng không ít tựa game bị crack lỗi, khi chơi rất hay giật, lag.

Một trong những ví dụ gần đây nhất có thể kể đến là Nier: Automata, tựa game này mặc dù bị crack thành công nhưng trong thời gian đầu, game bị crack lỗi nên rất giật, hay bị disconnect giữa chừng. Phải đến 2-3 tuần sau đó, chủ nhân của bản crack này mới tiến hành cập nhật thì game mới có thể hoạt động ổn định.

Dễ thấy rằng chỉ với ví dụ trên, chúng ta đã có thể dễ dàng phân biệt được sự tiện lợi của việc chơi game bản quyền và chơi crack chùa. Khi bỏ tiền ra mua game bản quyền, bạn không chỉ được đảm bảo về quyền lợi, mà việc chơi game cũng trở nên đơn giản và cực kỳ dễ dàng, không phải mất công lên mạng tìm hiểu, download crack về mà có khi lại bị lỗi.

Hơn thế nữa, khi chơi game bản quyền thì bạn lại có thể đảm bảo về việc được chơi co-op với các game thủ khác. Đặc biệt, nhiều tựa game yêu cầu game thủ phải chơi co-op thì mới có thể trải nghiệm hết được nội dung của nó. Lại lấy ví dụ như trong Nier: Automata, người chơi chỉ có thể lấy được Happy Ending (Ending E) chỉ khỉ chơi online, co-op với các người chơi khác vì màn chơi cuối quá khó, bắt buộc phải có sự trợ giúp của game thủ khác thì mới có thể thực sự "phá đảo" game.


Để có thể lấy được Ending E trong Nier: Automata (giúp cả 3 nhân vật 2B, 9S và A2 đều sống), người chơi sẽ cần phải Co-op với các game thủ khác

Để có thể lấy được Ending E trong Nier: Automata (giúp cả 3 nhân vật 2B, 9S và A2 đều sống), người chơi sẽ cần phải Co-op với các game thủ khác

"Của rẻ là của ôi", chơi game bản quyền có rất nhiều cái lợi mà có lẽ, nếu chỉ đứng ở góc nhìn của những người chơi game crack chùa, bạn sẽ không nhận ra được. Chính vì thế, với những người lên nghĩ rằng bỏ tiền ra mua game bản quyền là "dại", thì điều này chắc chắn là không đúng rồi.