Nếu dính đủ 9 dấu hiệu này, 100% bạn là một “con nghiện” game rất nặng, hãy cai ngay khi còn có cơ hội

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/08/2020 07:07 PM

 
  thích

Nghiện game cũng có nhiều dấu hiệu nhận biết và nếu như có đủ các triệu chứng như dưới đây thì bạn nên cai game ngay lập tức.

Nghiện game đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây nên sự bức xúc đối với nhiều người, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh. WHO từng tuyên bố sẽ bổ sung chứng rối loạn chơi game là một chứng của bệnh tâm thần. Việc phân loại bệnh trong nước sẽ sớm được thay đổi theo khuyến nghị của WHO và nghiện game nghiêm trọng dự kiến ​​sẽ sớm được coi là một bệnh tâm thần. Đối mặt với trẻ em nghiện trò chơi, nhiều phụ huynh thường vô cùng lo lắng, hoặc họ sẽ gửi con cái của mình tới một số cơ sở để bắt buộc cai nghiện internet.

Nếu dính đủ 9 dấu hiệu này, 100% bạn là một “con nghiện” game rất nặng, hãy cai ngay khi còn có cơ hội - Ảnh 1.

Có nhiều tiêu chí đánh giá về vấn đề nghiện game ở người chơi. Tuy nhiên, có thể liệt kê ra 9 tiêu chí chẩn đoán chứng nghiện game cơ bản như sau:

1. Hoàn toàn tập trung vào trò chơi tới mức không để ý tới bất cứ điều gì xung quanh.

2. Xuất hiện các phản ứng khó chịu, lo lắng, cáu gắt… khi buộc phải dừng chơi game.

3. Thời gian dành cho game tăng dần.

4. Không thể giảm bớt thời gian chơi game, thậm chí không thể thoát ra khỏi sự hấp dẫn của game.

5. Từ bỏ các hoạt động khác và cảm thấy không còn hứng thú với các sở thích khác đã tồn tại trước đây.

6. Ngay cả khi bản thân ý thức được những tác động tiêu cực của game đối với bản thân, người chơi vẫn chỉ tập trung hoàn toàn vào trò chơi mà không thể thoát ra được.

7. Che giấu các hành động, thời gian chơi game của mình đối với gia đình và những người thân xung quanh.

8. Chỉ cảm thấy vui hoặc cảm thấy có thể thỏa mãn, tan biến các cảm xúc tiêu cực bằng cách chơi game, chẳng hạn như cảm giác tội lỗi, tuyệt vọng ngoài cuộc sống sẽ được giải quyết khi được đắm mình vào game.

9. Giảm sút sức khỏe, học tập, công việc và các hoạt động xã hội khác vì game.

Nếu dính đủ 9 dấu hiệu này, 100% bạn là một “con nghiện” game rất nặng, hãy cai ngay khi còn có cơ hội - Ảnh 2.

Theo thông tin được Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ, việc chẩn đoán bệnh "nghiện game" thường phải có các triệu chứng liên quan kéo dài ít nhất 12 tháng, nếu các triệu chứng nặng có thể rút ngắn thời gian theo dõi. Trong số chín tiêu chuẩn chẩn đoán được đề cập ở trên, năm trong số chúng thường phải được đáp ứng trước khi có thể xem xét các đánh giá tiếp theo.

Có thể thấy, mê game không có nghĩa là nghiện game, nhưng không thể không kể đến hiện tượng này. Internet là một thế giới đầy cám dỗ, nhiều người nghiện nó, bỏ nhiều thời gian, sức lực, thậm chí cả tiền bạc vào Internet nhưng chẳng được ích lợi gì. Hãy chơi game một cách có ý thức, văn minh và đặt game trở về đúng với ý nghĩa tốt đẹp mà nó đem lại, đó là sự giải trí, vui vẻ. Hoặc nếu muốn thực sự trở thành một game thủ, kiếm tiền từ game thì sẽ có ích hơn rất nhiều.