Nếu đã xem stream biết hết nội dung rồi thì có nên chơi game nữa hay không?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 05/08/2019 04:27 PM

Liệu có ai sẽ sẵn sàng ra để mua một tựa game mà họ đã thuộc nằm lòng cốt truyện không, hay chỉ sẵn sàng mua về để sưu tầm mà thôi?

Đã từ lâu, việc streaming các trò chơi trên các trang mạng trực tuyến như Youtube, Twitch,… đã trở thành một trào lưu giải trí. Khi các steamer chơi những game nổi tiếng trên trang cá nhân của mình, họ sẽ thu hút được rất nhiều lượt view cũng như donate đến từ fan của họ và tựa game đó. Dần dà, việc chơi game trên Youtube đã trở thành một loại hình hái ra tiền mới trong ngành công nghiệp game. Vấn đề là ở chỗ, liệu có ai sẽ sẵn sàng ra để mua một tựa game mà họ đã thuộc nằm lòng cốt truyện? 

Nếu đã xem stream biết hết nội dung rồi thì có nên chơi game nữa hay không? - Ảnh 1.

Câu hỏi ở trên được đặt ra hoàn toàn có lý, và nó có ảnh hưởng gì đến các nhà phát triển game khi phần lớn game thủ bây giờ thường hay có thói quen “chơi game trên Youtube”? Câu trả lời là không! Vì rõ ràng, nếu trào lưu này ảnh hưởng ít nhiều đến nhà phát triển game, thì họ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn nó. Nói như vậy có nghĩa là nó sẽ tác động về mặt có lợi cho các nhà phát triển game. Vậy nó tác động như thế nào?

Thứ nhất, nếu như bạn không quan tâm đến một tựa game, bạn chắc chắn sẽ không cần phải xem bất cứ streamer nào trên Youtube hay Twitch chơi nó. Điều này rất rõ ràng, và thử nghĩ xem, một khi bạn đã không thích nó rồi thì cho dù người khác có stream hay không thì bạn vẫn sẽ không hề bỏ tiền túi để mua nó. Kể cả khi bạn vào xem với tư cách là một fan của steamer nào đó mà chưa biết gì về game họ đang chơi. Thì ít ra, họ cũng đã góp phần giúp nhà phát triển PR sản phẩm của mình đến những người dùng tiềm năng. Thậm chí, có những công ty game lớn sẵn sàng bỏ tiền túi cho những streamer để họ chơi game của mình trên các mạng xã hội. 

Nếu đã xem stream biết hết nội dung rồi thì có nên chơi game nữa hay không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc chơi một tựa game trực tiếp và thụ động. Ví dụ, nếu như bạn xem người khác chơi Horizon: Zero Dawn, bạn sẽ không bao giờ biết được cảm giác tuyệt vời khi trực tiếp chiến đấu với Thunderjaw. Sẽ có những trải nghiệm mà chỉ khi bạn chơi một cách trực tiếp mới cảm nhận được hết giá trị mà các nhà làm game muốn truyền đạt.  

Vấn đề duy nhất mà việc stream game mang lại chính là để lộ cốt truyện. Nhưng nếu suy xét lại thì sẽ có một lý do bào chữa cho nó. Ví dụ như bạn đang xem Pewdiepie chơi một tựa game mới nào đó. Bạn thấy nó thú vị, khá chắc chắn rằng bạn sẽ dừng xem để tránh bị spoil. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tự mua game đó về để trải nghiệm. Đừng quên donate cho idol của mình vì đã mang lại cho bạn một sản phẩm chất lượng nhé. 

Nếu đã xem stream biết hết nội dung rồi thì có nên chơi game nữa hay không? - Ảnh 3.

Vậy nếu như bạn không có điều kiện kinh tế để mua game thì sao? Lúc đó, bạn hoàn toàn có thể xem idol của mình chơi hết để thỏa mãn, điều này giống như xem một bộ phim vậy. Và bạn cũng có thể mua game đó sau này, khi đã giảm giá, để trực tiếp trải nghiệm nó . Điều này rõ ràng mang lại sự lợi ích cho cả streamer, nhà phát hành game và cả fan của họ. 

Ngay cả khi bạn đủ điều kiện mua game mà lỡ xem hết cốt truyện thì cũng đừng lo. Phần lớn những tựa game bây giờ đều có một gameplay rất vui và đáng để trải nghiệm. Thực tế, nhiều người họ không quan tâm mấy đến spoiler. Họ chỉ quan tâm đến gameplay và giá trị nghệ thuật mà mỗi tựa game mang lại. Như vậy, sẽ không có chuyện họ sẽ không bỏ tiền túi sau khi xem streamer hoàn thành một tựa game. Việc này giống như một bộ phim vậy, thử nghĩ lại xem có bao nhiêu bộ phim mà bạn đã sẵn sàng ra rạp xem 3 4 lần chỉ vì giá trị nghệ thuật của nó?