Nếu các bạn lo lắng cho SKT, thì chẳng còn SKT nào nữa, kể cả cái tên

Santa  - Theo Helino | 28/11/2019 08:09 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Cùng với sự ra đi của tượng đài kkOma, thương hiệu "SKT" cũng đã lui vào dĩ vãng sau khi đội tuyển này đổi tên thành "T1".

Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, SKT gần như không có đối thủ xứng tầm, đặc biệt là giai đoạn 2015 2016 khi họ có liên tiếp 2 chức vô địch thế giới. Tuy nhiên cái gì cũng có thời của nó, khi mà khoảng cách trình độ đã gần như bị cào bằng, các khu vực khác cũng có sự đầu tư nghiêm túc, triều đại của SKT có thể nói đã kết thúc. Và nếu như bạn không nhớ, thì cái tên SKT cũng sẽ biến mất sau mùa giải này.

Nỗ lực tìm lại đỉnh cao sau những thất bại

Nói một cách công bằng thì vào tới bán kết CKTG và thống trị tuyệt đối LCK với 2 chức vô địch không phải là một thành tích tệ với bất cứ đội nào, trừ SKT. Với việc mang về những ngôi sao hàng đầu ở từng vị trí, chắc chắn mục tiêu duy nhất của họ là chức vô địch mọi giải đấu. Thế nhưng họ lại thất bại một cách cay đắng tại cả hai giải đấu quốc tế quan trọng nhất năm trước cùng một đối thủ, theo một kịch bản không thể tệ hơn.

Vấn đề ở đây là cách họ thua. Nói một cách thẳng thắn thì tôi vẫn tin nếu xét về trình độ thuần túy thì SKT vẫn trên G2 một bậc, bản thân nhà vô địch FPX cũng hết sức bất ngờ về sự yếu kém của SKT trong trận bán kết đó. Yếu tố khiến họ thua cuộc chắc chắn nằm ở tâm lý - điểm mạnh nhất của SKT trong giai đoạn đỉnh cao của họ. Hình ảnh Faker bất lực lao lên, mặt tái xanh sau khi chết lẻ ở ván đấu quyết định để thấy sự căng cứng tâm lý của SKT. Rõ ràng, họ đã không thể chống chịu được sức ép lớn như vậy.

Nếu các bạn lo lắng cho SKT, thì chẳng còn SKT nào nữa, kể cả cái tên - Ảnh 1.

Đội hình này của SKT có một mục tiêu duy nhất là vô địch mọi giải đấu họ tham gia.

Đáng buồn, bản lĩnh luôn là yếu tố làm nên bản sắc của SKT. Họ chính là đội nổi tiếng với việc lật những kèo Bo3 2 - 0 hay những ván đấu 10k tiền không tưởng. Họ phải là đội lạnh lùng trừng phạt từng sai lầm trước đối thủ chứ không phải đội đánh cóng tay kể cả khi dẫn trước khá sâu trước đối thủ. Phải thẳng thắn, ngay cả trong giai đoạn đỉnh cao, SKT không phải lúc nào cũng vượt trội kỹ năng trước các đối thủ.

Đánh mất bản lĩnh, SKT đánh mất luôn sức ép trước trận đấu trước đối thủ. SKT 2019 vẫn mạnh, nhưng họ không mạnh ở những trận đấu căng thẳng, áp lực mà chỉ đàn áp đối thủ nhờ kỹ năng và chiến thuật vượt trội. Điều này không khả thi nếu mục tiêu của bạn là vô địch thế giới, đặc biệt, bạn là đội ai cũng muốn một lần đánh bại.

SKT thực sự đã chết

Nếu các bạn không để ý thì từ mùa giải năm sau cái tên SKT T1 sẽ chính thức không còn tồn tại nữa. Xu hướng tự chủ hóa của các đội game khiến T1 sẽ tách khỏi đơn vị chủ quản SKT.

Và thực tế đã chỉ ra rằng cái giá của quá trình này đắt hơn chúng ta tưởng. Samsung Galaxy dù giữ nguyên đội hình và đội staff nhưng thất bại cay đắng trong mùa giải đầu tiên tách ra và năm nay thậm chí còn không được tham gia CKTG.

Trong lịch sử eSport Hàn, các nhà tài trợ, đặc biệt các nhà mạng viễn thông luôn hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của các đội tuyển. Hãy nhớ, một trong những nguyên nhân Faker quyết định gắn bó với SKT T1 là lời hứa và những ưu đãi hậu sự nghiệp game thủ từ SKT.

Các nhân sự cộm cán cũng đã ra đi. Thực tế, trong những người còn lại của SKT, duy nhất có Faker còn sót lại từ giai đoạn thành công của SKT và được trải qua "chất SKT" thực sự. Bản thân Teddy, Effort dù đánh rất tốt nhưng họ chưa bao giờ có tốt chất của những nhà vô địch - bản lĩnh vào lúc khó khăn nhất.

Còn Faker, dù thích hay không chúng ta cũng phải thừa nhận rằng anh đã quá xa đỉnh cao của chính mình. Không chỉ phải vấn đề kỹ năng không còn vượt trội mà quan trọng hơn là anh không còn sự lạnh lùng và chính xác như giai đoạn đỉnh cao. Sức ép phải gánh team quá lớn, liên tục, đặc biệt sau thất bại cay đắng trước SSG dường như đã lấy đi những phẩm chất tốt đẹp nhất của quỷ vương.

Tham vọng bị đặt dấu hỏi lớn

SKT T1 đã thất bại trong mùa giải này, nó làm sức ép trở lại đặt nặng lên vai T1. Chưa rõ sức mạnh tài chính của đội tuyển mới thế nào nhưng mất đi sự hỗ trợ của SKT chắc chắn là khó khăn cho đội tuyển mới.

Nếu các bạn lo lắng cho SKT, thì chẳng còn SKT nào nữa, kể cả cái tên - Ảnh 2.

Không ai có thể tranh cãi về vị trí số một của kkOma trong lịch sử LMHT.

Những cái tên mới mang về cũng không thể hiện được tham vọng của T1. Cuzz, cái tên sáng giá nhất cũng chỉ là một rừng tốt ở LCK, và nếu so sánh với Clid, đó là một sự thụt lùi.

Băng ghế huấn luyện cũng là một bước lùi. Dù đã vô địch thế giới nhưng nếu phải so với kkOma - HLV vĩ đại nhất mọi thời đại là điều khó khăn với bất cứ cái tên nào.

Top, vị trí quan trọng trong đội hình ở mọi meta lại không có sự bổ sung phù hợp. Những cái tên mới, dù tiềm năng cũng khó có thể lấp chỗ trống Khan để lại. Hãy nhớ lại SKT năm 2017 để biết nếu lủng top họ sẽ khó khăn như thế nào.

Về cơ bản, hãy thẳng thắn, SKT đã chết. Những kỳ vọng của SKT đang bị đặt lên vai T1 nhưng có vẻ như họ sẽ rất khó khăn trong nhiệm vụ này.