Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/10/2021 11:59 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Nói không quá thì Tà Thần chính là một trong những chủng tộc mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý tại mùa 5.

Tại mùa 5 của Đấu Trường Chân Lý, Tà Thần có lẽ là chủng tộc đáng thương bậc nhất khi bị Riot nerf quá nặng và liên tục. Thậm chí ở bản 11.18 thì cả 2 unit chủ chốt của tộc Tà Thần là Volibear và Ivern đều bị giảm sức mạnh rất nhiều tới nỗi người ta đã nghĩ rằng chúng chẳng sử dụng được nữa. Ấy vậy mà tộc Tà Thần vẫn có mặt ở những đội hình nằm trong top đầu bất chấp các đợt giảm sức mạnh. Vậy tại sao chủng tộc này lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy?

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 1.

Điều đầu tiên chúng ta cần phải đề cập tới về Tà Thần đó là hầu hết những unit của tộc này sở hữu độ đa dụng quá lớn. 2 quân cờ Ivern và Fiddlesticks đều sở hữu tới 3 tộc - hệ khiến cho chúng có thể được sử dụng ở nhiều dạng đội hình khác nhau và cung cấp thêm sức mạnh lớn cho người chơi. Đôi khi việc có thêm khả năng hồi năng lượng từ Thuật Sĩ hay một chút kháng phép từ Bí Ẩn sẽ làm giúp bạn giành lợi thế trước đối thủ.

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 2.

Hiệu ứng tăng khả năng hồi năng lượng cho cả team từ hệ Thuật Sĩ là điều mà mọi đội hình đều muốn sở hữu

Tiếp đó, các kỹ năng của Ivern và Volibear mang tới khả năng khống chế quá tốt trên diện rộng cũng như đem lại tầm ảnh hưởng lớn lên combat. Đây là điều mà Riot rất khó để chỉnh sửa một cách triệt để, trừ khi xóa luôn 2 unit này. Họ có thể loại bỏ hiệu ứng phá khiên của chiêu Tà Thần Giáng Thế nhưng chẳng thể nào xóa khả năng hất tung được. Hay như Daisy của Ivern dù bị nerf thời gian hất tung nhưng đây vẫn là một unit chống chịu tốt ngay ở thời điểm cấp độ 1 sao.

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 3.

Kể cả khi Riot loại bỏ hiệu ứng phá khiên của Volibear thì unit này vẫn cực kỳ hot

Nếu như các bạn để ý thì hiệu ứng hồi sinh từ tộc Tà Thần không có quá nhiều ý nghĩa trong việc giúp các unit này sống sót tốt hơn. Tuy nhiên nó lại khiến cho các kỹ năng của những Ivern, Fiddlesticks, Volibear chắc chắn được tung ra dù đối thủ có lượng sát thương lớn hay không. Rõ ràng là với một dàn tướng Tà Thần sở hữu những kỹ năng diện rộng tốt thì hiệu ứng hồi sinh này tỏ ra quá mạnh và rất khó để bị khắc chế ở thời điểm hiện tại.

Chúng ta cần nhớ rằng phần lớn những hiệu ứng có lợi mà tộc Tà Thần cung cấp cho đội hình đó là khống chế và các buff cho cả team. Những điều này thì phù hợp với tất cả các dạng đội hình trong Đấu Trường Chân Lý nên Tà Thần có thể kết hợp tốt với rất nhiều team-comp hay chủ lực mạnh trong meta. Bên cạnh những đội hình dựa vào Heimerdinger hay Teemo thì tộc Tà Thần từng kết hợp rất tốt với bộ đôi Aphelios - Akshan khi chúng đang rất hot ở một vài phiên bản trước.

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 4.

Đội hình Cung Thủ - Tà Thần từng rất hot khi Aphelios, Akshan đứng đầu meta

Cũng vì yếu tố kể trên mà Tà Thần luôn được các tuyển thủ chuyên nghiệp hay các người chơi Thách Đấu đánh giá cực kỳ cao. Những game thủ có trình độ cao luôn quan sát rất kỹ đối thủ và đưa ra các quyết định "xoay bài" một cách vô cùng nhanh chóng. Với việc phù hợp với nhiều đội hình thì Tà Thần sẽ giúp game thủ tiết kiệm kha khá vàng khi "xoay bài" vì chỉ cần thay đổi 4-5 unit trong team mà thôi.

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 5.

Volibear là một trong những unit được các game thủ chuyên nghiệp yêu thích nhất

Tóm lại thì vấn đề của Tà Thần đó là phần lớn những vị tướng tộc này sở hữu độ đa dụng lớn và cung cấp những hiệu ứng phù hợp với quá nhiều đội hình. Vì vậy dù Riot có nerf chỉ số các tướng Tà Thần thì chủng tộc này vẫn luôn được game thủ trọng dụng. Về mặt thiết kế game mà nói thì Tà Thần là một thiết kế sai lầm của Riot tại mùa 5. Mong rằng ở mùa 6 sắp tới thì dạng tộc - hệ quá đa dụng như Tà Thần sẽ không xuất hiện để đảm bảo tính cân bằng.

Nerf cỡ nào vẫn lọt top meta, tại sao Tà Thần lại sở hữu sức mạnh bá đạo như vậy ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5? - Ảnh 6.

Mong rằng Riot sẽ không tạo ra một tộc - hệ có độ đa dụng lớn tới mức luôn lọt top meta như Tà Thần ở mùa 6