Nên chọn Z-Move hay tiến hóa Mega cho đội hình Pokemon của bạn?

DS  - Theo Helino | 29/07/2019 04:50 PM

 
  thích

Z-Move và tiến hóa Mega là 2 sự nâng cấp rất đáng kể cho Pokemon, nhưng đâu mới là thứ đáng dùng nếu chỉ được dùng duy nhất 1 thứ?

Khi mới được làm ra, các nhà làm game Pokemon đã không thể nghĩ rằng tựa game của mình nổi tiếng đến vậy. Mặc dù đã làm rất tốt ở nhiều khía cạnh trong các phiên bản đầu tiên, nhưng yếu tố cân bằng trong game vẫn còn khá thiếu sót. Phải đến các phiên bản sau này, Pokemon mới có những sự thay đổi và chỉnh sửa đáng kể để làm cho game cân bằng hơn. Hơn thế nữa, Game Freak còn thêm vào những yếu tố mới để làm cho game trở nên hấp dẫn hơn, trong đó chúng ta có thể kể tới 2 bổ sung đáng giá nhất là tiến hóa Mega và Z-Move.

Nên chọn Z-Move hay tiến hóa Mega cho đội hình Pokemon của bạn? - Ảnh 1.

Mega Evolution, hay còn gọi là tiến hoá vượt trội, tiến hóa Mega là một hình thái tiến hoá mới của Pokemon, được giới thiệu lần đầu trong 2 phiên bản Pokemon X &Y. Nó chính là điểm chính trong hầu hết các tựa game thế hệ thứ 6, và cũng là điểm sáng nhất của game. Các Pokemon được tiến hóa Mega sẽ có tổng điểm chỉ số tăng lên vượt trội, thậm chí một số Pokemon còn có sự thay đổi về hệ khiến cho nó trở nên 1 con bài tẩy quan trọng trong đội hình.

Z-Move, hay còn được gọi là Z-Power hoặc Z-Crystal, lại là một bổ sung mới xuất hiện trong các phiên bản Pokemon Sun & Moon. Nó giống như một tuyệt chiêu đặc biệt, giúp cho Pokemon có thể tăng sức mạnh và sử dụng tuyệt chiêu đặc biệt của mình trong trận đấu một lần duy nhất. 

Nên chọn Z-Move hay tiến hóa Mega cho đội hình Pokemon của bạn? - Ảnh 2.

Một điều đặc biệt với 2 nguồn sức mạnh mới này là, người chơi chỉ được dùng 1 trong 2 thứ mà thôi. Hiển nhiên đây là 1 điều chính xác, vì nếu game thủ có thể dùng cả 2 thì 1 cuộc chiến Pokemon sẽ chẳng khác gì cuộc chiến của các vị thần. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây ra những sự mất cân bằng không đáng có trong game. Vậy bây giờ câu hỏi được đặt ra là, game thủ nên chọn thứ nào để mang vào trận chiến trong 2 món nâng cấp này?

Khá nhiều game thủ cho rằng, tiến hóa Mega chiếm lợi thế hơn hẳn. Điều cơ bản là Pokemon sẽ được gia tăng chỉ số cực mạnh trong trận chiến, đồng thời có sự thay đổi về hệ và đặc tính giúp cho chúng hoàn toàn có thể lật kèo trước những đối thủ bị xem là kị giơ từ trước đó. Dù không phải là thứ giúp bạn cho "sure win", nhưng nó sẽ tạo cho bạn 1 lợi thế nhất định khi bạn sở hữu các Pokemon mạnh. Tuy nhiên, tiến hóa Mega không có ích trong quá trình khám phá cốt truyện cho lắm vì chúng đều xuất hiện khá muộn.

Nên chọn Z-Move hay tiến hóa Mega cho đội hình Pokemon của bạn? - Ảnh 3.

Về phần Z-Move, lợi thế của nó khá là rõ ràng trong quá trình khám phá những hòn đảo tại đại lục Alola, khi bạn có thể sử dụng Z-Move ngay sau khi đánh bại Kahuna đầu tiên. Thứ đồ chơi này sẽ giúp bạn đánh trùm hay thoát khỏi những trận chiến ngặt nghèo một cách dễ dàng hơn, khi có thể rút đi một lượng máu lớn của đối thủ. Nhưng điểm yếu của Z-Move là nó có thể bị né được và không thể dùng lại được tiếp. Thế là coi như bạn đã mất đi một đòn ultimate một cách lãng xẹt rồi đấy.

Một điểm đáng chú ý nữa là tại Video Game Championship - giải đấu lớn nhất về Pokemon từ trước tới nay cấm toàn bộ việc tiến hóa Mega. Tuy nhiên, họ lại cho phép sử dụng Z-Crystal, mặc dù có 1 vài Pokemon bị hạn chế không được dùng.

Nên chọn Z-Move hay tiến hóa Mega cho đội hình Pokemon của bạn? - Ảnh 4.

Tựu chung lại, cả 2 sự nâng cấp này đều rất hiệu quả, bảo game thủ lựa chọn thứ nào hay hơn thứ nào rõ ràng là một điều hơi khó để khẳng định. Chỉ có một lợi thế nhỏ ở thời điểm hiện tại cho Z-Move là tất cả các Pokemon đều có thể sử dụng thứ này. Tiến hóa Mega thì khác, nó vẫn có sự hạn chế về số lượng Pokemon sử dụng, nhưng hầu hết các Pokemon mạnh đều dùng được thì không có vấn đề gì lắm. Tóm lại, nếu để chơi cốt truyện thì Z-Move sẽ sớm có lợi thế hơn, còn khi đối đầu với người chơi khác thì Mega Evolution sẽ tạo ra lợi thế vượt trội.