Need for Speed 2, Half Life 1.1 và những tựa game chuyên "giết thời gian" ở quán net thời chưa có mạng (p1)

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/03/2021 11:59 PM

Đây cũng là những tựa game đã từng gắn bó xuyên suốt với tuổi thơ của không ít người.

Hệ thống quán net ở Việt Nam đã xuất hiện từ rất sớm, thậm chí ngay cả thời điểm mà Internet "chưa về bản", những quán net đã mọc lên như mưa. Và ở thời điểm ấy, bất chấp việc đa phần các quán net cỏ đều chỉ sử dụng mạng LAN, thế nhưng lượng người chơi lúc nào cũng trong tình trạng "kín máy", thậm chí xếp hàng, ngồi đợi cả tiếng đồng hồ chỉ để chờ có máy trống. Và dưới đây chính là những tựa game một thời đã từng làm mưa làm gió xuyên suốt các quán net thời bấy giờ.

Counter Strike 1.1

Need for Speed 2, Half Life 1.1 và những tựa game chuyên giết thời gian ở quán net thời chưa có mạng (p1) - Ảnh 1.

Counter Strike 1.1 hay còn được nhiều người gọi với cái tên Half Life 1.1 tới tận thời điểm hiện tại vẫn là một trong những cái tên có tuổi đời "thọ nhất" trong làng game Việt. Thậm chí, vẫn còn khá đông các streamer hàng ngày quẩy tựa game này trên sóng và cũng thu hút tới hàng ngàn người theo dõi. Ngay cả ở ngoài quán net, Half Life 1.1 vẫn là món ăn tinh thần của không biết bao người, đặc biệt là các lứa dân văn phòng - những người đã trải qua thời sinh viên, thanh xuân gắn liền với những pha "ra chợ", "giết gà" của Half Life 1.1

Và có lẽ sẽ phải nói rất nhiêu về tựa game này, khi mà những địa danh như Cổng Vòm, Cổng Sau, Chợ, Nhà Hoa đã gần như trở thành các thuật ngữ không thể lẫn vào đâu được. Cũng chỉ tại Việt Nam mới có bộ luật ra chợ đấu skill, thay vì chơi theo phong cách thủ nhà, giải cứu con tin như tựa game vốn quy định. Và còn cả đống mã lệnh đi chéo, giật giật, đổi tay cầm súng mà có lẽ tới giờ nhiều người vẫn thuộc lòng. Còn tất nhiên, những sv_cheats hay impulse 101 vẫn luôn là khẩu ngữ của nhiều dân chơi Half Life ngày ấy.

Need for Speed 2

Nói đến một đỉnh cao của dòng game Need for Speed, Underground 2 thực sự là phần game xuất sắc nhất trong tất cả. Với nền đồ họa tốt, thế giới mở rộng lớn cùng với đó là khả năng có thể co-op cùng với 8 người chơi, sẽ chẳng quá nếu nói rằng Need for Speed chính là tựa game đua xe kiểu mẫu, được nhiều game thủ ưa chuộng nhất thời Internet vẫn còn chưa phổ cập.

Need for Speed 2, Half Life 1.1 và những tựa game chuyên giết thời gian ở quán net thời chưa có mạng (p1) - Ảnh 2.

Tất nhiên, tựa game này sẽ chẳng thể nào so sánh được với những Counter Strike 1.1 hay Aoe 2 về độ hot cũng như sự phổ biến nhưng chắc chắn, gần như bất kỳ game thủ thế hệ 8-9x nào cũng đều đã từng trải nghiệm Need for Speed ít nhất một lần trong đời. Và vào lúc đấy, tựa game này còn là nơi thể hiện kỹ năng siêu hạng của người chơi đấy. Với việc qua mỗi round đấu sẽ loại đi một người, Need for Speed 2 cũng mang tính cạnh tranh cực cao.

Samurai Shodown

Need for Speed 2, Half Life 1.1 và những tựa game chuyên giết thời gian ở quán net thời chưa có mạng (p1) - Ảnh 3.

 Từ cái thời chưa có Internet cho tới tận lúc chúng ta đã có những cyber, quán net xịn sò, Samurai Shodown lúc nào cũng là tựa game thường trực, không thể thiếu trên desktop của mọi máy. Đơn giản, dễ chơi, giết thời gian tốt và trên hết là có chế độ chơi hai người solo nhanh gọn, Samurai Shodown có thể không quá nổi bật nhưng chắc chắn luôn là lựa chọn hàng đầu trong những phút giây ngồi chờ trận, rảnh rỗi của nhiều game thủ.

Need for Speed 2, Half Life 1.1 và những tựa game chuyên giết thời gian ở quán net thời chưa có mạng (p1) - Ảnh 4.

Màn chém táo quen thuộc của Ukyo