Nạy nắp lưng CPU - Thú chơi nguy hiểm đang gây sốt tại Việt Nam

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/12/2016 04:31 PM

Delid - nạy nắp lưng CPU lên để trét keo tản nhiệt mới (hoặc loại khác) để tăng khả năng OC, giảm 'kịch kim' nhiệt độ hoạt động, hiện đang được nhiều 'dân chơi công nghệ' tại Việt Nam thích thú.

Game thủ Việt đã quá quen với các hình thức độ case máy tính với việc thay đổi hình dạng bên ngoài của chiếc PC sao cho 'ngầu' nhất, có thể là cắt hình hay lắp tản nhiệt nước hoặc tự tạo ra một loại vỏ riêng với chủ đề đặc biệt... như chùa một cột chẳng hạn.

Tuy vậy, vẫn còn có những phương pháp 'độ' khác gây ảnh hưởng lớn tới quá trình sử dụng, giúp cho các linh kiện trở nên mát mẻ hơn, điển hình chính là Delid - nạy nắp lưng CPU lên để trét keo tản nhiệt mới (hoặc loại khác) để tăng khả năng OC, giảm 'kịch kim' nhiệt độ hoạt động, hiện đang được nhiều 'dân chơi công nghệ' tại Việt Nam thích thú.


Hình ảnh chiếc CPU đã bay nắp lưng.

Hình ảnh chiếc CPU đã 'bay' nắp lưng.

Thực tế thì chỉ cần nhìn sơ qua thì mọi người đều đã thấy được độ nguy hiểm của việc làm này rồi: chúng ta sẽ phải cạy bay phần nắp lưng tản nhiệt của CPU lên, phơi trần 'lõi' ra ngoài để thực hiện việc trét keo tản nhiệt, hoặc thứ thường được các modder ưa thích là 'kim loại lỏng' rồi dùng keo dán lại mọi thứ như cũ để sử dụng.

Vâng, khi phơi trần phần 'lõi' bên dưới lớp bảo vệ ra ngoài thì rõ ràng là một sai lầm nho nhỏ sẽ khiến cho chiếc CPU có giá trị lên tới gần chục triệu đồng 'ra đi' mãi mãi. Cộng thêm với việc tự ý thay đổi kết cấu của bộ vi xử lý thì chúng ta cũng không còn được hãng sản xuất bảo hành nữa!

Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng mang lại có thể khiến cho nhiều người sẵn sàng hi sinh bảo hành, chấp nhận mạo hiểm để thực hiện việc nạy nắp lưng CPU này. Theo một số game thủ đã từng thử nghiệm thì nhiệt độ bộ vi xử lý có thể giảm tới hơn 10 độ C sau khi tiến hành Delid - điều vô cùng tuyệt vời đối với những ai thường xuyên dùng máy tính cho các tác vụ nặng nề như chiến game hay render đồ hoạ, video.


CPU sau khi được delid sẽ mát hơn rất nhiều.

CPU sau khi được delid sẽ mát hơn rất nhiều.

Để làm được công việc mod CPU này, các bạn cần có một bộ tool riêng có giá khoảng 1,3 triệu đồng để tháo nắp CPU ra mà không gây ảnh hưởng gì tới lõi bên trong cũng như lắp lại một cách an toàn. Nếu cố tình cậy sai cách thì rất có thể bộ vi xử lý sẽ hỏng ngay lập tức mà không thu được kết quả gì, tiền mất tật mang.


Bộ công cụ dùng để nạy nắp lưng CPU.

Bộ công cụ dùng để nạy nắp lưng CPU.

Ngoài ra cũng cần chú ý là không phải đời CPU nào cũng hỗ trợ tháo nắp, một số loại đã hàn chặt nắp vào lõi bên trong nên không thể cạy ra được. Thêm vào đó thì loại keo 'kim loại lỏng' nhỏ vào cũng là loại dẫn điện nên chỉ 'bất cẩn' một chút, để giây ra ngoài mainboard thì có thể gây chập dàn máy vô cùng nguy hiểm.


Tháo ra rồi thì sẽ phải lắp lại.

Tháo ra rồi thì sẽ phải lắp lại.

Cần chú ý thêm là có những CPU khi Delid thì giảm tới cả chục độ, rất mỹ mãn, song có không ít trường hợp chỉ giảm được vỏn vẹn 3 độ C, hoàn toàn không 'xứng' với những rủi ro mà chủ nhân của thiết bị phải chịu đựng.

Với những lý lo trên, việc nạy lắp lưng CPU là rất nguy hiểm cho bộ máy tính mà lại chưa chắc hiệu quả nên bất kỳ ai muốn 'mạo hiểm' cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các chuyên gia trước khi thực hiện!


Việc nạy nắp lưng này vô cùng mạo hiểm!

Việc nạy nắp lưng này vô cùng mạo hiểm!

Xin cảm ơn An Phát PC và group Vietnam Watercooling đã hỗ trợ thực hiện bài viết!

Ngắm bộ máy tính 'đẹp là được' trị giá gần trăm triệu đồng của game thủ Việt