NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa "nhìn về hơn 13 tỷ năm trước"

Thanh Tâm  Tri Thức Trẻ | 13/07/2022 07:59 PM

Hôm 11/7 vừa qua, hình ảnh một cụm thiên hà cho thấy cái nhìn sâu nhất về vũ trụ mà con người từng chụp được đã được công bố.

Theo trang web chính thức của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA, vào ngày 8/7 vừa qua, Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã chụp lại được một bộ ảnh đầy đủ màu sắc đầu tiên của vũ trụ.

Vào sự kiện tại Nhà Trắng ngày 11/7, chính Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiết lộ một trong bức ảnh sâu nhất về vũ trụ được kính James Webb chụp được.

 NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa nhìn về hơn 13 tỷ năm trước - Ảnh 1.

Bức ảnh sâu nhất về vũ trụ được NASA công bố

Theo đó, một trong những bức ảnh được siêu kính James Webb chụp về cụm thiên hà SMACS 0723 bao gồm tập hợp các ngôi sao và các thiên hà với màu sắc rõ nét, độ phân giải cao chưa từng được công bố trong bất kỳ bức ảnh nào trước đây. 

Đây là hình ảnh được các nhà thiên văn gọi là hình ảnh trường sâu, khi kính thiên văn nhìn lâu vào một mảng không gian nhỏ, thu thập ánh sáng mờ và thu được hình ảnh về những vật thể ở rất xa.

 NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa nhìn về hơn 13 tỷ năm trước - Ảnh 2.
 NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa nhìn về hơn 13 tỷ năm trước - Ảnh 3.
 NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa nhìn về hơn 13 tỷ năm trước - Ảnh 4.
 NASA công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vũ trụ, mở ra cánh cửa nhìn về hơn 13 tỷ năm trước - Ảnh 5.

Một số hình ảnh khác trong bộ ảnh được chụp bằng Kính James Webb

Công bố về bức ảnh tại buổi lễ, Tổng thống Joe Biden nhận định: “Hôm nay, chúng ta được nhìn thấy ánh sáng đầu tiên chiếu qua cửa sổ đặc biệt đó. Những ánh sáng từ các thế giới khác, những vì sao quay quanh quỹ đạo và cách xa chúng ta”.

“Đây là ánh sáng lâu đời nhất từng được ghi lại trong lịch sử vũ trụ từ 13 tỷ năm trước, để tôi nhấn mạnh lại, 13 tỷ năm trước”- tổng thống Mỹ khẳng định.

Nhà thiên văn học Nestor Espinoza mô tả về hình ảnh chụp vũ trụ:"Nó giống như ở trong một căn phòng tối và bạn chỉ có thể nhìn ra qua một lỗ kim. Với Webb, bạn đã mở ra một cửa sổ lớn, bạn có thể quan sát tất cả chi tiết nhỏ".

Chia sẻ về Kính thiên văn Không gian James Webbs, ông Bills Nelson, Giám đốc NASA Nelson cho rằng: "Kính Webb sẽ nhìn ngược về hơn 13 tỷ năm ánh sáng, thời điểm ngay sau Big Bang, với một sức mạnh đủ để cho nhân loại thấy điểm không gian xa nhất mà chúng ta từng nhìn thấy. Hiện giờ, ta đang rất gần thời khắc mở khóa những bí ẩn của vũ trụ, nhờ kỹ năng và chuyên môn của đội ngũ tuyệt vời đứng sau nó".

Kính thiên văn không gian James Webb (JWST), trước đó gọi là Kính thiên văn không gian thế hệ tiếp theo (NGST), là một kính viễn vọng không gian được chế tạo và đã được phóng ra ngoài vũ trụ vào ngày 25 tháng 12 năm 2021.

Kính JWST trị giá 10 tỷ USD có độ nhạy và độ phân giải cao chưa từng có với khả năng thu thập từ bước sóng khả kiến cho tới hồng ngoại trung, và là thế hệ kính thiên văn kế tiếp của kính thiên văn không gian Hubble và kính thiên văn không gian Spitzer.

Nguồn: NASA, Reuter

https://kenh14.vn/nasa-cong-bo-nhung-hinh-anh-chua-tung-thay-ve-vu-tru-mo-ra-canh-cua-nhin-ve-hon-13-ty-nam-truoc-20220713114510067.chn