NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/04/2020 04:34 PM

 
  thích

DS220j là sản phẩm được đánh vào thị trường tầm trung với một số nhu cầu cá nhân như làm việc, lưu trữ hay giải trí gia đình.

Đầu tiên, chúng ta nên hiểu NAS là gì

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng. Dịch thì nghe nghĩa của nó rất hẹp nhưng NAS làm được rất nhiều việc và công việc chính là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. Chúng ta cần phân biệt rõ NAS và DAS (direct attached storage), NAS thì không gắn trực tiếp vào máy tính như DAS mà nó sẽ kết nối vào mạng. NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện trong thời gian gần đây. Với các hệ thống NAS thì bạn có đi ra khỏi nhà, văn phòng vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng.

NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 1.

Các hệ thống NAS hiện đại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ỗ gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ kết nối với thiết bị gắn ngoài hay thậm chí là USB nhớ. 

Đánh giá NAS Synology DS220j

Đầu tiên, phải thừa nhận rằng NAS Synology DS220j không phải là một thiết bị lưu trữ đám mây mạnh mẽ nhất, hay có đầy đủ tính năng nhất. DS220j là sản phẩm được đánh vào thị trường tầm trung với một số nhu cầu cá nhân như làm việc, lưu trữ hay giải trí gia đình. Không quá khi nói rằng NAS Synology DS220j đã khá thành công khi mang đến cho người dùng một thiết bị "tốt nhất trong tầm giá".

NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 2.

Ngoài điểm yếu về Ram hơi khiêm tốn, gần như những thứ khác đều cho thấy DS220j là một NAS tuy nhỏ bé nhưng tuyệt vời và bất kỳ người dùng nào cũng muốn tận hưởng. Kể cả khi bạn muốn thay đổi từ các dịch vụ lưu trữ đám mây Google Drive hay DropBox sang sử dụng DS220j thì trải nghiệm mà bạn nhận lại được đều cực kỳ đáng tiền. Chỉ cần theo dõi số lượng người dùng và tác vụ đang hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ thấy được sự hài lòng của khách hàng với DS220j như thế nào.

NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 3.

 So với người tiền nhiệm DS218j, bộ vi xử lý của DS220j đã được nâng cấp rất nhiều, từ 2 nhân lên 4 nhân ở 64 bit. Thêm vào đó, dù vẫn giữ nguên Ram 521MB nhưng DDR4 của DS220j cũng có nhiều khác biệt với DDR3 của DS218j. 

Ưu điểm của Synology DS220j

Nhược điểm của Synology DS220j

CPU Realtek 4 Nhân của nó là một giá trị tuyệt vời

Hỗ trợ các ổ HDD mới nhất/lớn nhất

Hỗ trợ rất nhiều ứng dụng DSM 6.2 

Bộ nhớ 512MB làm kìm hãm đáng kể chức năng của CPU trên những thứ như 4K và BTRFS

Giá thành khá rẻ, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng cá nhân


Cài đặt thiết lập nhanh

Thân thiện với người dùng

Bộ nhớ nhiều gấp đôi so với DS119j

Phần mềm hỗ trợ NAS Synology DS220j 

NAS DS220j ra mắt với nền tảng Synology GUI và đơn vị điều khiển Diskstation Manager. Đơn vị hệ thống này có rất nhiều ứng dụng có sẵn để tải xuống miễn phí sau khi DS220j được cài đặt. Bên cạnh đó, còn có các kênh ứng dụng cho các hệ thống PC / Mac, cũng như các ứng dụng di động phù hợp với nhiều nhu cầu về kiểu dữ liệu cho iOS và Android. 

NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 4.

DS220j có thể làm được gì?

- Đa sao lưu từ các hệ thống PC / Mac, truy cập và chia sẻ tệp nhiều người dùng.

- Hỗ trợ đầy đủ các tính năng DLNA như chia sẻ hình, nhạc, video giữa các thiết bị như điện thoại, tivi, máy in, đầu đĩa, máy nghe nhạc...

- Synology Drive: phần mềm đa năng với sự tích hợp của Synology Office, File Sation, Cloud Station. Cho phép người dùng chia sẻ, đồng bộ dữ liệu giữa các tập tin. Khi người quản trị bật máy chủ Drive thì những người dùng có thể kết nối đến Drive thông qua trình duyệt web, máy tính hoặc điện thoại. Với khả năng chia sẻ dữ liệu Drive là phần mềm cung cấp khả năng tốt nhất cho làm việc nhóm.

- Synology Moments: ứng dụng quản lý hình ảnh thông minh, giúp bạn lưu toàn bộ hình ảnh của mình ở một nơi an toàn và tự động sắp xếp chúng một cách khoa học dựa trên công nghệ nhận diện hình ảnh.

- Hỗ trợ Synology Multimedia Support: Photo Station, Video Station, Audio Station

- Hỗ trợ Synology Chat với tối đa 10 người dùng

- Synology Surveillance Station: hệ thống quản lý video mạnh mẽ chạy trên tất cả các NAS Synology. Giao diện trực quan của hệ thống cho phép bạn xem hình ảnh trực tiếp (live view) từ nhiều camera IP, xem lại dữ liệu ghi hình (play back), quản lý tập trung hàng loạt các camera, và nhiều chức năng cao cấp khác. Hỗ trợ tối đa 12 camera ở độ phân giải 720p

- Mail Station: công cụ quản lý email

- Synology Download Station: một ứng dụng dạng web, thông qua đó giúp bạn dễ dàng tải nhiều tập tin thông qua Bittorent, FTP, HTTP… Chương trình còn giúp bạn nhanh chóng giải nén những tập tin tải được về NAS.

- Hyper Backup cung cấp một giải pháp sao lưu, phục hồi trực quan và tích hợp để giúp bạn lưu giữ và lấy lại các bản lưu của dữ liệu, khôi phục lại các ứng dụng và cấu hình hệ thống từ một điểm thời gian.

- iTunes Server: Yes

- WordPress: Yes

NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 5.
NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 6.
NAS Synology DS220j, cái tên sẽ khiến ổ cứng di động trở nên lỗi thời - Ảnh 7.

Nhìn chung, Nếu bạn là một người dùng gia đình, chủ cửa hàng nhỏ hoặc doanh nghiệp đang tìm kiếm các trung tâm sao lưu và chia sẻ không đòi hỏi quá nhiều kinh phí, các phần mềm hỗ trợ của NAS DS220j chắc chắn sẽ thực hiện tốt công việc của bạn.

Ở thời điểm hiện tại, NAS Synology DS220j đang được phát hành tại thị trường Việt Nam. Các bạn quan tâm có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua các đại lý chính hãng của Synology.