Naruto: "Truyền thuyết về Jiraiya", nguồn cảm hứng hình thành nên khái niệm Sannin của làng Lá

MT  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 20/11/2020 08:12 PM

Trong Naruto, fan vốn đã không còn xa lạ gì với những cái tên Jiraiya, Tsunade và Orochimaru, Sannin huyền thoại của làng Lá. Điều làm nên sự đặc biệt của họ không chỉ là sức mạnh hơn người, mà còn nằm ở việc bộ tam này vốn được lấy cảm hứng từ những nhân vật cùng tên trong truyện dân gian Nhật Bản. Đó là “truyền thuyết về Jiraiya” có lịch sử ra đời từ thế kỉ thứ 19.

Câu truyện khởi nguồn từ năm 1839 và qua thời gian thì "truyền thuyết về Jiraiya" trở thành tác phẩm được người đời biết đến rộng rãi với 43 quyền sách do 4 tác giả khác nhau chắp bút. Câu truyện xoay quanh vị lãnh chúa trẻ tuổi, Jiraiya đến từ gia tộc Ogata có khả năng sử dụng phép thuật từ loài cóc cùng với cô công chúa Tsunade đánh bại Orochimaru.

Naruto: Truyền thuyết về Jiraiya, nguồn cảm hứng hình thành nên khái niệm Sannin của làng Lá - Ảnh 1.

1. Nội dung chính của "truyền thuyết về Jiraiya

Bây giờ thì ta hãy cùng nhau đi vào trọng tâm về câu truyện. Truyện kể rằng, có một ác quỷ Mãng xà với dã tâm thôn tính cả Nhật Bản. Và để làm được điều đó, thì hắn phải nằm quyền cai trị lên Tsukikage, một trong ba gia tộc nổi tiếng ở tỉnh Echigo (nay là Niigata) cùng với Ogata và Matsuura. Một ngày nọ, khi đang trên đường tới làm nhiếp chính của Đại tướng quân, thì vị lãnh chúa Tsukikage Gunryou Miyukinosuke đã bị một con mãng xà tấn công.

May mắn, thì ông đã được một cậu thanh niên trẻ tuổi có tên là Orochimaru ra tay nghĩa hiệp. Vì muốn tạ ơn cũng như ấn tượng trước lòng quả cảm, nên ông đã nhận cậu trai làm con nuôi của mình và còn muốn đưa Orochimaru lên làm người kế vị sau này. Tuy vậy, mà vị lãnh chúa này lại không biết rằng, ân nhân của mình thực chất là con trai của Mãng xà và từ từ ám lời nguyền lên Tsukikage. Hậu quả là Orochimaru đã thao túng Tsukikage, khiến cho ông ra tay sát hạt toàn bộ đứa con ruột của mình để kế hoạch dễ bề thuận lợi.

Chính máu mủ của Mãng xà đã biến Tsukikage trở thành một vị lãnh chúa tham muốn quyền lực và mang tà tâm thống trị toàn cõi Nhật Bản. Không chỉ ủng hộ việc phát triển quân sự, mà Tsukikage còn rắc vào tai Đại tướng quân khi ấy là hai gia tộc Ogata với Matsuura có ý đồ tạo phản. Giờ đây có thêm sự ủng hộ từ chính Đại tướng quân cộng với việc phá vỡ được phong ấn bảo vệ, thì Tsukikage ngày càng lộng hành cho người cướp bóc tài sản, sát hại gần như toàn bộ thành viên của hai gia tộc từng là đồng minh. Tồi tệ hơn là ném hai đứa trẻ xuống dưới vực sâu. Đó chính là Jiraiya và Tsunade.

Naruto: Truyền thuyết về Jiraiya, nguồn cảm hứng hình thành nên khái niệm Sannin của làng Lá - Ảnh 2.

Hai đứa trẻ Jiraiya và Tsunade may mắn được một đạo sĩ có tên là Senso Dojin cứu giúp rồi nuôi dạy chúng lớn khôn để sau này trở nên mạnh mẽ rồi quay trở lại báo thù cho gia tộc. Khi trưởng thành, thì Jiraiya học phép biến hình của loài cóc, trong khi đó Tsunade lại tiếp thu khả năng của loài ốc sên. Cả hai người giao đấu với Orochimaru.

Cũng như trong Naruto, thì truyền thuyết này cũng cho thấy rằng phép của loài rắn mạnh hơn loài cóc, cóc thì lại trội hơn ốc sên. Còn ốc sên thì có thể đánh bại được phép của loài rắn. Thế nên để đánh bại được Orochimaru, thì cả Jiraiya lẫn Tsunade đã phải tìm đến thanh bảo kiếm Nakirimaru.

Sau cùng thì hai người họ đã giải trừ được lời nguyền Mãng xà với thanh Nakirimaru và bắt Orochimaru phải trả giá cho tội lỗi của mình. Tuy vậy, mà Jiraiya không giết hắn, mà thậm chí là ông còn chấp nhận làm bạn để giúp Orochimaru hoàn lương. Jiraiya với Tsunade sau này đã nên duyên vợ chồng rồi có được hạnh phúc bên nhau mãi mãi về sau.

Naruto: Truyền thuyết về Jiraiya, nguồn cảm hứng hình thành nên khái niệm Sannin của làng Lá - Ảnh 3.

2. Niềm cảm hứng tạo nên Sannin

Chính câu truyện kể trên đã trở thành niềm cảm hứng cho tác giả Masashi Kishimoto tạo nên bộ ba Sannin. Jiraiya, Tsunade cũng có biệt danh lần lượt là "Đạo sĩ cóc", "Công chúa ốc sên". Thêm vào đó, thì giữa Jiraiya với Orochimaru từng là đôi bạn thân thiết và ông cũng mang lòng yêu Tsunade.

Jiraiya tự gọi bản thân là "Tiên nhân núi Myoboku" do khả năng dùng thuật triệu hồi ra loài cóc. Mặc dù đôi lúc, thì ông còn bị Naruto đặt cho cái biệt danh "Tiên nhân háo sắc", do tính cách ham mê sắc đẹp của Jiraiya.

Không chỉ riêng gì triệu hồi cóc từ núi Myoboku, mà Jiraiya còn sở hữu cho mình vô số loại nhẫn thuật khác nhau, mà nổi tiếng nhất trong số đó chính là Rasengan trứ danh. Tình bạn của Jiraiya với Orochimaru cũng được lấy cảm hứng từ chính phiên bản truyện ngụ ngôn của họ. Vào thời điểm mà Orochimaru rời bỏ láng Lá, thì Jiraiya đã không ngừng cố gắng đuổi theo và thuyết phục người bạn quay trở lại. Với nhân vật Orochimaru, sức mạnh của hắn vốn dựa trên loài rắn là một kẻ sa ngã theo bóng tối với những cuộc thí nghiệm man rợn nhằm có được cơ thể bất tử. Hắn đã từng lên kế hoạch tấn công làng Lá và gây ra cái chết cho Hokage Đệ tam, người thầy dìu dắt Sannin thuở nào.

Còn đối với "công chúa ốc sên" Tsunade, thì cô đã phải chịu đựng rất nhiều mất mát từ những người mà mình hết mực yêu thương. Tsunade mất rất nhiều thời gian để có thể bước qua quá khứ đau thương trước đây và rồi tiếp nhận vị trí Hokage đệ ngũ, xứng danh cháu gái của Hashirama Senju, Hokage Đệ nhất.

Cũng giống như câu truyện, thì Jiraiya đã dành tình yêu cho người bạn, đồng đội thân thiết Tsunade từ khi còn trẻ nhưng cuộc tình này lại có đôi chút khác biệt. So với cái kết thành gia lập thất, thì trong Naruto vốn chỉ là tình yêu đơn phương từ phía Jiraiya, và ông luôn âm thầm bảo vệ cho Tsunade.

Về sau khi nhận ra được tấm chân tình từ lúc nhỏ cho tới bây giờ, thì Tsunade đã không thể nào đáp trả lại Jiraiya do khi ấy thì ông đã ra đi dưới tay Pain. Mặc dù đã ra đi, nhưng sự tận tụy, thành tâm muốn Tsunade được hạnh phúc là điều tốt đẹp mà tác giả Kishimoto lấy từ truyền thuyết dân gian nổi tiếng này.

Naruto: Truyền thuyết về Jiraiya, nguồn cảm hứng hình thành nên khái niệm Sannin của làng Lá - Ảnh 4.

Mặc dù không thể có được cái kết viên mãn như trong truyện, nhưng chí ít thì bản thân Jiraiya có thể tự hào vì đã đào tạo ra vị anh hùng hiện tại, Uzumaki Naruto. Có chăng thì Kashin Koji trong Boruto sẽ tiếp nối ông bảo vệ bình yên cho bá tánh muôn nơi. Orochimaru thì nay đã phần nào hoàn lương, còn Tsunade trở thành cố vấn dìu dắt thế hệ mai sau.