Nạp tiền qua trung gian, game thủ có khả năng 'toi' luôn cả thẻ tín dụng

Bắp  - Theo Helino | 25/07/2018 12:06 PM

Đây là một thực trạng đáng lo ngại trong nhiều tựa game miễn phí được phát hành trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Trong các tựa game online cả trên di động lẫn PC thì việc nạp tiền thật để mua tiền ảo như vàng hay gem, kim cương... là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, game thủ cần lưu ý tuyệt đối không nên mua chúng từ một đơn vị trung gian thứ 3 bằng thẻ tín dụng.

Nguyên nhân là mọi cuộc giao dịch đều có lỗ hổng bảo mật mà thao tác 'sai' đến từ người chơi là chủ yếu, ngay cả khi bạn nghĩ bạn vẫn đang an toàn nhưng đã có 1 lần giao dịch thì tức là bạn đã đóng góp một phần nhỏ vào mạng lưới giao dịch tài chính bất hợp pháp rồi.

Nạp tiền qua trung gian, game thủ có khả năng toi luôn cả thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Thủ đoạn của bọn trộm cắp tài khoản này là nghiễm nhiên ăn cắp thông tin thẻ tín dụng được game thủ cung cấp khi nạp tiền vào thế giới ảo qua chúng để dùng cho mục đích riêng. Có càng nhiều người sử dụng dịch vụ thì mạng lưới càng dễ hoạt động và càng có nhiều tiền để 'ăn cắp' tiếp từ gamer khác.

Nạp tiền qua trung gian, game thủ có khả năng toi luôn cả thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Để cho dễ hiểu thì chúng sẽ lấy tài khoản nào đó để thực hiện nạp tiền cho bạn (nếu bạn mua) rồi lại ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn đề nạp cho khách hàng tiếp theo. Càng ngày thì càng có nhiều thẻ hơn nữa nữa và chúng có thể dùng để làm các việc khác. Người ta gọi đây như là công cụ lấy tiền tự động cho những kẻ trộm, những người cả tin cứ đâm đầu vào mà giao nộp tiền cho chúng vậy.

Thực tế thì đã có rất nhiều báo cáo đến từ các trang web khác nhau về những tổ chức hoặc cá nhân vô đạo đức, sử dụng các trò chơi miễn phí trên iOS để kiếm chác bất chính và thậm chí là rửa tiền bất hợp pháp.

Nạp tiền qua trung gian, game thủ có khả năng toi luôn cả thẻ tín dụng - Ảnh 3.

Hầu hết những hoạt động phạm pháp đang diễn ra trong 3 dòng game free-to-play nổi tiếng hiện nay lần lượt là Clash of Clans, Clash Royale và Marvel Contest of Champions. Thậm chí còn liên quan đến quy trình xác minh thẻ tín dụng lỏng lẻo của Apple khi báo cáo về những vụ lừa đảo xuất hiện rất nhiều ở trên khách hàng sử dụng hệ điều hành iOS.

Hiện việc dùng thẻ tín dụng để nạp game chưa quá phổ biến ở Việt Nam nên hầu như không có báo cáo gì về những vụ trộm tương tự. Tuy nhiên các bạn cũng nên cảnh giác trước những lời mời giao dịch tiền tệ trong game đến từ bên thứ 3 mà không phải nhà phát hành game nhé.