Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam

HIEUTHUBA  Trí thức trẻ | 13/03/2021 09:38 AM

Hình tượng "công chúa chiến binh" của hoạt hình Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng được xác nhận là lấy cảm hứng từ giai thoại về Hai Bà Trưng của Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ nền văn hóa Đông Nam Á, bom tấn hoạt hình Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng của Disney đã khiến cả thế giới phải chú ý vì nội dung, hình ảnh mới lạ. Nhân vật chính của phim là nàng công chúa Raya cũng được lồng tiếng bởi nữ diễn viên Kelly Marie Tran gốc Việt.

Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh Raya, bộ phim hoạt hình này còn có một nàng công chúa nữa tên là Namaari. Namaari là kẻ thù của Raya, luôn luôn tranh đấu để giành quyền sở hữu các mảnh Ngọc Rồng. Mặc dù đối đầu nhau, cả Raya và Namaari đều vô cùng mạnh mẽ, đồng thời vẫn sở hữu nét đẹp, sự tốt bụng trong tâm hồn.

Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 2.

Trong một bài phỏng vấn, biên kịch Adele Lim của Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng đã chia sẻ nguồn cảm hứng cho hình tượng 2 nữ chiến binh này - không ai khác mà chính là giai thoại về Hai Bà Trưng của Việt Nam. Trong sử sách, Hai Bà Trưng là những thủ lĩnh chống lại chính quyền đô hộ của Đông Hán, với Trưng Trắc trở thành Trưng Nữ Vương. Đại Việt sử ký toàn thư cũng coi Trưng Trắc là một vị vua trong lịch sử Việt Nam.

Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 3.

Câu chuyện về Hai Bà Trưng trở thành nguồn cảm hứng

Nhờ giai thoại cưỡi voi rửa nợ nước, trả thù nhà đầy mạnh mẽ của Trưng Trắc và Trưng Nhị, đoàn làm phim Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng cũng đã bị thôi thúc để làm ra một tác phẩm tương tự, với hai nhân vật nữ hùng mạnh, thông minh. Khi xem phim, nhiều khán giả cũng sẽ phải xúc động trước mối quan hệ giữa Raya và Namaari: những người phụ nữ tài giỏi bị đặt vào thế đối đầu chỉ vì nghịch cảnh của xã hội.

Trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng, khán giả Việt cũng có thể bắt gặp một số chi tiết đến từ Việt Nam. Vùng đất Long Tâm (Heart) với địa hình nhiều sông, nước và các tảng đá lớn cũng được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Nhân vật Raya gọi cha của mình là "ba" trong tiếng Anh cũng giống như người Việt.

Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 4.

Vùng đất Long Tâm với địa hình nhiều đá lớn cũng được "mượn ý tưởng" từ vịnh Hạ Long

Tại thảm đỏ trực tuyến công chiếu bộ phim Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng trên toàn thế giới, nữ diễn viên Kelly Marie Tran cũng khiến nhiều người Việt tự hào khi cô diện một chiếc áo dài và đeo mấn lộng lẫy. Hình ảnh này mang ý nghĩa sâu sắc về cội nguồn của nữ diễn viên, đồng thời họa tiết trên áo dài cũng có ý nghĩa "phượng hoàng trỗi dậy từ đống tro tàn" phần nào nhắc đến quá khứ bị phân biệt ở Hollywood của Kelly và cách mà cô vượt qua mọi thứ.

Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 5.
Nàng công chúa Disney gốc Việt đang gây bão Hollywood được lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng của Việt Nam - Ảnh 6.

Hiện tại, bộ phim Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng đã khởi chiếu và nhận về rất nhiều lời tán dương của khán giả cũng như giới chuyên môn. Trang Entertainment Weekly cho rằng bộ phim "mang lại xu hướng nữ quyền đương đại và tươi sáng". Tác phẩm đang được chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Disney, Tổng hợp